Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Xanh và FDP, hai nhân tố có thể lật ngược kết quả bầu cử Đức

(CLO) Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã vượt qua Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong cuộc bầu cử Đức, nhưng điều này không có nghĩa họ có thể giành vị trí thủ tướng Đức thay thế bà Merkel. Cuộc thảo luận liên minh sắp tới phụ thuộc rất lớn vào quyết định của đảng Xanh và FDP.

Audio

Quả thật, cuộc tổng bầu cử gay cấn của nước Đức vào Chủ nhật (26/9) vừa rồi đã để lại hai lựa chọn: hoặc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của ứng viên Olaf Scholz liên minh với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) để bảo vệ chiến thắng, hoặc Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của đối thủ Armin Laschet sẽ bắt tay với 2 đảng phái nhỏ hơn nói trên để lật ngược thế cờ.

dang xanh va fdp hai nhan to co the lat nguoc ket qua bau cu duc hinh 1

Hai nhà lãnh đạo Annalena Baerbock (Đảng Xanh) và Christian Lindner (FDP) có thể sẽ quyết định SPD hay CDU sẽ giành chiến thắng cuối cùng - Ảnh: DW

“Trận đấu lượt về”

Về mặt lý thuyết, một liên minh lớn giữa SPD và CDU cũng có thể xảy ra, nhưng đó dường như là lựa chọn ít được ưa chuộng nhất trong nền chính trị nước Đức, bởi truyền thống đối đầu giữa 2 đảng phái, cũng như quốc gia này cần tạo ra một sự đối trọng trong chính phủ.

Chính vì vậy, giới quan sát tại Đức đều tin rằng chỉ có 2 khả năng là một trong hai “ông lớn” trên sẽ bắt tay với 2 đảng thứ ba và thứ tư, tức Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP), để thành lập chính phủ và chọn ra thủ tướng mới cho nước Đức.

Đây có thể nói như “trận đấu lượt về” sẽ rất găng go và khó lường nữa của cuộc bầu cử nước Đức, sau khi SPD chỉ đánh bại CDU của thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel với “tỷ số” sít sao ở “lượt đi” - tức cuộc tổng bầu cử nước Đức vừa rồi (25,7%-24,1%). Cuộc chiến này sẽ còn kéo dài, ít ai nghĩ chính phủ mới của Đức có thể nhậm chức trước Giáng sinh năm nay.

Chính vì vậy, yếu tố quyết định cuộc chơi lúc này lại không hẳn thuộc về 2 đảng phái lớn nói trên, mà là 2 đảng xếp sau trong cuộc tổng bầu cử vừa rồi: Đảng Xanh và FDP.

Đặc biệt, việc Đảng Xanh - với 14,8% số phiếu giành được trong cuộc tổng bầu cử và sẽ chiếm tới 118 trong tổng số 735 ghế trong Hạ viện Đức - sẽ nghiêng về đảng lớn nào đóng vai trò rất quan trọng.

Dẫu vậy, trong Đảng Xanh cũng đang có một sự chia rẽ lớn. Cụ thể, hai đồng lãnh đạo của họ là Annalena Baerbock và Robert Habeck lại có lập trường khác nhau.  Bà Baerbock có thiên hướng nghiêng về đảng SPD của ông Scholz, điều này được thể hiện rất rõ qua các cuộc tranh luận trên truyền hình trước bầu cử. Trong khi đó, ông Habeck lại muốn bắt tay với CDU, đơn giản ông đang là phó thủ tướng bang Schleswig-Holstein, nơi CDU đang nắm quyền!

Thậm chí, trong cuộc họp báo sau bầu cử vào hôm thứ Hai (27/9), hai đồng chủ tịch của Đảng Xanh đã rất gay gắt về việc ai sẽ nhận được vai trò nào trong bất kỳ chính phủ nào trong tương lai.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo FDP Christian Lindner đã đưa ra một gợi ý đáng lưu ý trong cuộc tranh luận sau bầu cử trên truyền hình rằng: FDP và Đảng Xanh nên cùng tham khảo ý kiến nhau ​​trước khi đi đến quyết định liên minh với đảng nào. Còn khi được hỏi về vấn đề này, bà Baerbock chỉ có những câu trả lời mơ hồ, không đúng trọng tâm.

dang xanh va fdp hai nhan to co the lat nguoc ket qua bau cu duc hinh 2

Tổng số ghế của Đảng Xanh và FDP tại Hạ viện Đức tới đây (210/735) - Ảnh: DW

Phép cộng nào sẽ xảy ra?

Có một điểm chung giữa FDP và Đảng Xanh là các cử tri của họ khá giống nhau (trẻ, thành thị, có học thức) và có nhiều điểm chung khác về chính sách xã hội. Tuy nhiên, họ lại khác xa nhau về chính sách kinh tế, khi Đảng Xanh thiên hướng về môi trường, còn FDP lại hướng tới các vấn đề công nghệ.

Cụ thể hơn, Đảng Xanh muốn sử dụng quyền lực của chính phủ để tác động đến các vấn đề xã hội. Ngược lại, FDP muốn hạn chế quyền lực của chính phủ, đặc biệt về việc tăng thuế hoặc tăng nợ nhà nước, đồng thời khẳng định đây sẽ là “lằn ranh đỏ” trong các cuộc đàm phán liên minh.

Như vậy, sẽ có 3 vấn đề hóc búa và khó lường trong cuộc đua thành lập chính phủ và lựa chọn vị trí thủ tướng Đức tới đây.

Một là, liệu Olaf Scholz sẽ chắc chắn trở thành thủ tướng Đức, dù đảng của ông thắng trong cuộc tổng bầu cử và được yêu thích hơn đối thủ Armin Laschet của CDU?

Hai là, một phép cộng lớn nhất trên thực tế giữa SPD, Đảng Xanh và FDP sẽ xảy ra? Trong trường hợp này, chính phủ mới và thủ tướng mới của Đức sẽ sớm được lựa chọn.

Ba là, liệu CDU sẽ lật ngược thế cờ bằng việc thuyết phục được cả Đảng Xanh lẫn FDP liên minh với mình, để chuyển bại thành thắng?

Rõ ràng, “trận lượt về” của bầu cử Đức cũng sẽ diễn ra kịnh tính và khó lường không kém so với “trận lượt đi”, đồng thời được đánh giá sẽ khó có thể được định đoạt cho tới trước Giáng sinh, thậm chí có thể phải tiến hành thêm cả… “hiệp phụ”!

Hoàng Hải

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.