Đánh giá hồ sơ dự thầu cần đối chiếu bản gốc?

(CLO) Việc đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện trên bản chụp. Trường hợp trong quá trình đánh giá, nếu tổ chuyên gia có nghi ngờ về sự thống nhất nội dung giữa bản chụp và bản gốc hồ sơ dự thầu (do bên mời thầu lưu trữ, quản lý) thì báo cáo bên mời thầu để cùng xem xét, xử lý.

Theo phản ánh của ông bạn đọc, Khoản 2, Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ về lựa chọn nhà thầu quy định:

“2. Việc đánh giá được thực hiện trên bản chụp, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về tính thống nhất giữa bản gốc và bản chụp. Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp nhưng không làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì căn cứ vào bản gốc để đánh giá.

3. Trường hợp có sự sai khác giữa bản gốc và bản chụp dẫn đến kết quả đánh giá trên bản gốc khác kết quả đánh giá trên bản chụp, làm thay đổi thứ tự xếp hạng nhà thầu thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị loại”.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Thông tư số 23/2015/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu có nội dung về đánh giá kiểm tra sự thống nhất giữa bản gốc và bản chụp.

Tuy nhiên, người dân đang gặp trường hợp, sau khi mở thầu và thực hiện đánh giá hồ sơ dự thầu của các nhà thầu, chủ đầu tư không cho đơn vị tư vấn mượn bản gốc hồ sơ dự thầu nên khó khăn trong việc so sánh và đánh giá sự thống nhất giữa bản gốc và bản chụp như quy định nêu trên; đồng thời khó khăn trong công tác đánh giá một số nội dung khác.

Qua đó, người dân hỏi tư vấn đấu thầu có được quyền mượn bản gốc hồ sơ dự thầu của nhà thầu để thực hiện đánh giá hay không (sau khi đánh giá xong và trình kết quả lên chủ đầu tư, tư vấn sẽ trả lại bản gốc hồ sơ dự thầu của các nhà thầu cho chủ đầu tư lưu giữ)?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Tại Điểm c, Khoản 1, Điều 18 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định một trong những nội dung kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu là sự thống nhất nội dung giữa bản gốc và bản chụp để phục vụ quá trình đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu.

Theo hướng dẫn tại Mẫu báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu ban hành kèm theo Thông tư số 23/2015/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì việc kiểm tra sự thống nhất giữa bản gốc và bản chụp của hồ sơ dự thầu do bên mời thầu thực hiện.

Đối với vấn đề của ông Dung, việc kiểm tra sự thống nhất giữa bản gốc và bản chụp hồ sơ dự thầu thuộc trách nhiệm của bên mời thầu. Tổ chuyên gia căn cứ vào kết quả kiểm tra sự thống nhất giữa bản gốc và các bản chụp của hồ sơ dự thầu do bên mời thầu thực hiện để đánh giá và lập báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu.

Việc đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện trên bản chụp theo quy định tại Khoản 2, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.

Trường hợp trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, nếu tổ chuyên gia có nghi ngờ về sự thống nhất nội dung giữa bản chụp và bản gốc hồ sơ dự thầu (do bên mời thầu lưu trữ, quản lý) thì báo cáo bên mời thầu để cùng xem xét, xử lý.

PV

Xem thêm

Thế hệ bánh mỳ kẹp và nỗi lo gánh vác

Thế hệ bánh mỳ kẹp và nỗi lo gánh vác

Bước vào độ tuổi 40, khi cha mẹ ngày một lớn tuổi, con cái bước vào những năm học tập quan trọng và bản thân cũng bắt đầu nghĩ đến tuổi nghỉ hưu, nhiều người nhận ra mình đang phải chuẩn bị cho tương lai của cả ba thế hệ. Điều khiến họ trăn trở không chỉ là những khoản chi hôm nay, mà là làm sao để những kế hoạch đã dành nhiều năm vun đắp không bị dang dở giữa chừng.

VINACHEM được vinh danh trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

VINACHEM được vinh danh trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu Đông Nam Á năm 2026

Ngày 16/06/2026 – lần đầu tiên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem được Tạp chí Fortune vinh danh trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500) năm 2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vị thế của một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu Việt Nam trên bản đồ kinh tế khu vực.

Nhà sáng lập TH: Sức khỏe cộng đồng tạo nền tảng tăng trưởng hai con số

Nhà sáng lập TH: Sức khỏe cộng đồng tạo nền tảng tăng trưởng hai con số

Sáng 13/6 tại TP.HCM, hưởng ứng Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số giai đoạn 2026-2030” do Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát động, Anh hùng Lao động Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, thay mặt cộng đồng doanh nghiệp tư nhân phát biểu với thông điệp xuyên suốt: Tăng trưởng kinh tế phải được xây dựng trên nền tảng sức khỏe và tầm vóc con người Việt Nam.

Khi dịch vụ tài chính hòa cùng nghệ thuật và phong cách sống

Khi dịch vụ tài chính hòa cùng nghệ thuật và phong cách sống

Ngày 11/06/2026, BIDV chính thức khai trương Trung tâm Khách hàng Cá nhân Cao cấp Miền Nam (PBC Miền Nam) tại số 153 Hai Bà Trưng, TP. Hồ Chí Minh. Đây là trung tâm Private Banking thứ ba của BIDV và là chi nhánh flagship đầu tiên được thiết kế trọn vẹn trong một tòa nhà riêng biệt gồm 8 tầng.

Ngôi sao Hanel – Cú hích cho phong trào đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và hiệu quả ở Hanel

Ngôi sao Hanel – Cú hích cho phong trào đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và hiệu quả ở Hanel

Qua 12 năm triển khai, “Giải thưởng Ngôi sao Hanel” đã thực sự là động lực thúc đẩy phong trào thi đua đổi mới sáng tạo, cải tiến sáng kiến trong CBCNV Hanel và các công ty thành viên. Sức sống bền vững và mạnh mẽ của giải thưởng đã tạo nên một nét văn hóa doanh nghiệp tôn vinh đổi mới sáng tạo rất rõ nét trong tập thể gần 13.000 người lao động Hanel.

Khi nào giá dầu mới thực sự hạ nhiệt?

Khi nào giá dầu mới thực sự hạ nhiệt?

(CLO) Giá dầu có thể chưa thực sự hạ nhiệt cho đến khi nguồn cung năng lượng toàn cầu được khôi phục hoàn toàn. Dù Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận mở lại eo biển Hormuz, quá trình đưa dầu mỏ trở lại thị trường vẫn có thể kéo dài nhiều tháng.

BSR và hành trình đưa nhiên liệu xanh đến gần hơn với người Việt

BSR và hành trình đưa nhiên liệu xanh đến gần hơn với người Việt

Việc xăng sinh học E10 RON95 chính thức được triển khai rộng rãi trên thị trường không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình phát triển nhiên liệu sạch của Việt Nam mà còn cho thấy sự chuyển động của các doanh nghiệp năng lượng trước yêu cầu chuyển đổi xanh. 

30 năm VinaPhone: Triệu quà tri ân dành tặng khách hàng trên toàn quốc

30 năm VinaPhone: Triệu quà tri ân dành tặng khách hàng trên toàn quốc

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “30 Năm Phụng Sự - Triệu Quà Tri Ân” từ ngày 15/6 đến hết ngày 13/8/2026 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 3,15 tỷ đồng. Đây là một trong những hoạt động tri ân nổi bật nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 30 năm thương hiệu VinaPhone đồng hành cùng khách hàng Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Hồng Chung: “Nghị quyết 10-NQ/TW gửi thông điệp mới tới các nhà đầu tư và địa phương, thay đổi tư duy phát triển”

Luật sư Nguyễn Hồng Chung: “Nghị quyết 10-NQ/TW gửi thông điệp mới tới các nhà đầu tư và địa phương, thay đổi tư duy phát triển”

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận, Luật sư Nguyễn Hồng Chung - Phó Chủ tịch thường trực Liên Chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Hệ sinh thái DVL Ventures, Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đang gửi thông điệp tới nhà đầu tư và các địa phương rằng, Việt Nam không chỉ thu hút vốn đầu tư mà lựa chọn đối tác phát triển, phải thay đổi tư duy phát triển, chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng năng lực.

Công ty Cổ phần Nhân Bình: Con người là tài sản quý giá nhất

Công ty Cổ phần Nhân Bình: Con người là tài sản quý giá nhất

Trong bối cảnh ngành xây dựng và hạ tầng đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Công ty Cổ phần Nhân Bình từng bước khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xây dựng giao thông, hạ tầng kỹ thuật và đầu tư phát triển tại Việt Nam.

TMR xếp hạng tín nhiệm Mcredit mức A-, triển vọng Ổn định

TMR xếp hạng tín nhiệm Mcredit mức A-, triển vọng Ổn định

Công ty Tài chính Tín dụng Tiêu dùng TNHH MB Shinsei (Mcredit) vừa hoàn tất công tác xếp hạng tín nhiệm cùng tổ chức xếp hạng TMR, qua đó tiếp tục nâng cao tính minh bạch trong hoạt động tài chính và hỗ trợ kế hoạch huy động vốn tại thị trường trong nước.

Cỡ chữ bài viết: