Điều chỉnh kích thước chữ

“Đảo của dân ngụ cư” tiếp tục được xướng tên tại Giải thưởng điện ảnh quốc tế tại Palermo, Ý

(CLO) Tối 10/11 (theo giờ địa phương) đã diễn ra Gala và lễ trao giải Efebo d’Oro tại thành phố Palermo, Ý. Tại đây, BTC đã trao Giải thưởng lớn cho bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Hồng Ánh mang tên “Đảo của dân ngụ cư”.

Báo nói Công luận

Efebo d’Oro là Giải thưởng điện ảnh quốc tế thường niên, được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Điện ảnh và Văn chương Italia. Tiền thân của Efebo d’Oro được khởi xướng vào năm 1978, những mùa giải thưởng đầu tiên được tổ chức tại thành phố Agrigento, và sau đó tại Palermo, Italia.

 Đạo diễn Hồng Ánh cùng chiếc cúp giải thưởng lớn Efebo d'Oro. Ảnh: nguồn internet.

Luôn quy tụ được các tác phẩm điện ảnh xuất sắc và độc đáo, cùng các chuyên gia hàng đầu và nổi tiếng trong lĩnh vực điện ảnh, Efebo d’Oro nhanh chóng thoát ra khỏi hình hài một hạng mục trong khuôn khổ của Giải thưởng Điện ảnh Quốc gia Italia, để trở thành một Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế uy tín như hiện nay. Ngoài việc được giới chuyên môn thừa nhận về chất lượng nghệ thuật trong khía cạnh điện ảnh và văn chương của các tác phẩm tham dự, giải thưởng còn nhận được sự bảo hộ tuyệt đối của Bộ Di sản và Văn hóa Italia.

Hằng năm, Efebo d’Oro sẽ lựa chọn các tác phẩm điện ảnh xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới và trao giải cho một bộ phim hay nhất được sản xuất dựa trên tác phẩm văn học.

Ngoài những hoạt động chính thống về điện ảnh, Efebo còn hướng một phần hoạt động đến đối tượng công chúng trẻ tuổi, bằng những cuộc mạn đàm, hội thảo được tổ chức, thiết kế riêng cho lứa tuổi thanh niên.

Vượt qua rất nhiều các ứng viên nặng ký, “Đảo của dân ngụ cư” đã lọt vào “chung kết” cùng 6 bộ phim khác và xuất sắc giành giải thưởng lớn nhất: Efebo d’Oro Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book).

Bên cạnh giải thưởng lớn, BTC cũng trao một số giải thưởng bao gồm: Giải Efbo d’Oro Best Debut Director dành cho đạo diễn xuất sắc Dario Albertini – phim “Munuel” (đạo diễn Dario Albertini đồng thời nhận được giải thưởng danh dự được trao bởi Hội đồng giám khảo học sinh – trường trung học Einstein, Palermo); giải Efbo d’Oro New Languages – đạo diễn Peter Greenaway (Anh); giải Lions Palermo Vespers – phim “Diva!” (Italia); giải Ande Cinema Woman – phim “Le Semeur” (Pháp) và giải Corrado Catania – nhà dựng phim Ilaria Fraioli.

“Đảo của dân ngụ cư” là bộ phim đầu tay của đạo diễn Hồng Ánh. Trước khi trình chiếu tại Việt Nam, bộ phim đã xuất sắc giành được 8 đề cử tại LHP Quốc tế Asean, nhận giải thưởng cao nhất Bộ phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất. Sau thắng lợi của bộ phim ở LHP Quốc tế Á Âu, phim tiếp tục được lựa chọn, lọt vào vòng tranh giải và dự thi chính thức ở hàng loạt các LHP nổi tiếng thế giới như LHP Quốc tế BRISBANE 2017 (Úc), Giải thưởng Điện ảnh châu Á – Thái Bình Dương – Asia Pacific Screen Awards 2017 (Úc), Goteborg (Thụy Điển)…

B.V