Điều chỉnh kích thước chữ

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn: Liều lĩnh dấn thân vào cuộc chơi kịch kinh điển

(NB&CL) Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn cùng với ê-kip những ngày qua đã và đang dồn hết tâm sức để biến giấc mơ “Les Misérables- Những người khốn khổ” phiên bản Việt thành hiện thực. Trước giờ “Les Misérables” được công diễn, đạo diễn Minh Tuấn đã có những chia sẻ với NB&CL về vở diễn, nỗi đam mê nhạc kịch, về nỗi khát khao “được làm gì đó vì mình còn trẻ”.

Audio

+ Anh có thấy mình quá mạo hiểm khi chọn một vở kịch kinh điển để làm đề tài tốt nghiệp? Vì quá tự tin vào bản thân hay không muốn đi theo một lối mòn?

Vở nhạc kịch được dựng ở hơn 60 quốc gia với 23 ngôn ngữ... đủ để nói lên sự vĩ đại của nó để nâng lên tầm kinh điển... Ngoài châu Âu thì vở nhạc kịch này cũng đã từng  được công diễn ở các quốc gia lân cận ở Philipine, Singapore, Hàn Quốc... vì vậy mà giấc mơ “Những người khốn khổ” phiên bản Việt vẫn là một giấc mơ lớn trong tôi. Tôi đã từng khóc ngon lành khi xem 23 diễn viên thủ vai Jean Valjean thuộc 23 quốc gia, với 23 ngôn ngữ trong một bản hòa ca có trong vở. Và khi đó tôi thầm ước... ước gì đến một ngày nào đó cũng sẽ có một Jean Valjean bản Việt Nam xuất hiện trong bản hòa ca đó.

+  Khi dàn dựng vở kịch này chắc hẳn anh và ê kíp gặp rất nhiều khó khăn?

Cho đến lúc này, điều tôi cảm thấy bản thân thành công nhất là nhận được sự ủng hộ chung tay của rất  nhiều diễn viên, trong đó có cả những diễn viên mà tên tuổi nổi tiếng hàng đầu Việt Nam như anh Đại Nghĩa, chị Vân Trang, anh Hoàng Mèo, chị Lâm Vỹ Dạ, Quán quân Cười xuyên Việt 2017 Võ Tấn Phát, Kim Hải, Công Văn Dương, Âu Bảo Ngân, Ly Kim Dung... và hơn 50 diễn viên trẻ hùng hậu.

Trong lúc dựng vở, đã có những lúc tôi cảm thấy bế tắc trong việc chuyển ngữ bởi phiên âm tiếng Việt là ngũ âm, trong khi tiếng Anh là âm ngang.... hoặc rất nhiều khó khăn về mặt kinh phí, luyện tập... Nhưng nghĩ đến sự ủng hộ của cả ekip như vậy, tôi nghĩ nếu mình bỏ cuộc là mình sẽ phụ cái ơn, cái tình của họ.... Và trong những lúc đó, tôi lại nhớ đến lời nói cuối cùng đầy quyết liệt, mạnh mẽ như tính cách của thầy Đoàn Bá với tôi: Làm đi... để coi đó là động lực mà bước tiếp.

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn: Liều lĩnh dấn thân vào cuộc chơi kịch kinh điển
 1
 
+ Trong khi nhiều người chọn những vở kịch giải trí rẻ tiền nhưng lại ăn khách để làm hành trang vào đời, sao lại anh lại tự làm khó mình như vậy?

- Chúng ta nói quá nhiều về Game show, về Hài nhảm, về văn hóa giải trí mì ăn liền, nhanh gọn lẹ, hời hợt.... Vậy thì tại sao mỗi người trẻ chúng ta không phải là người vực dậy những giá trị văn hóa tốt đẹp đang bị chôn kín... Thay vì im lặng tại sao chúng ta không làm một cái gì đó... Cứ nghĩ như vậy nên tôi làm thôi, mình còn trẻ mà.

+ Một người trẻ như anh hẳn đã phải bươn chải để nuôi dưỡng ước mơ của mình?

- Những tháng ngày rảnh, ít việc, tôi tranh thủ bán trà sữa để kiếm thêm, cũng rất may được nhiều anh chị nghệ sỹ ủng hộ. Nhưng khi bắt đầu công khai vở cũng là lúc tôi phải nói không với công việc ở ngoài để toàn tâm toàn ý lo cho đứa con tinh thần của mình... Và điều đó đồng nghĩa với việc kinh phí của tôi cũng bị cắt ngang... Thời gian này, bên cạnh sự hỗ trợ nhiệt thành từ ê- kíp, tôi còn nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ Nhà Thiết kế Việt Hùng. Anh dồn rất nhiều tâm sức để lo hết trang phục cho vở diễn, một người anh cưu mang tôi, giúp đỡ tôi toàn tâm toàn ý rất nhiều về vật chất lẫn tinh thần để trang trải bớt những khó khăn mà tôi đang vướng phải.

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn: Liều lĩnh dấn thân vào cuộc chơi kịch kinh điển
 2
Đạo diễn Trần Minh Tuấn và diễn viên Đại Nghĩa 
+ Đạo diễn có thể chia sẻ về những gương mặt nghệ sỹ đã đồng hành với anh trong vở diễn này?

Được anh Đại Nghĩa, chị Vân Trang đồng ý tham gia, điều này khiến tôi mất ngủ đến vài đêm, bởi thần tượng của mình ngày xưa bây giờ đang ở trước mặt mình chứ chẳng ở đâu xa. Qua quá trình làm việc với các anh chị lớn như họ, tôi có cảm giác rất thoải mái và trưởng thành lên rất nhiều. Ngay từ những ngày bắt đầu chỉnh sửa kịch bản, tôi cũng phải nhờ đến sự góp ý rất lớn của anh Hoàng Mèo. Đặc biệt trong vở nhạc kịch của mình, tôi may mắn và cảm thấy mình tìm được tiếng nói rất đồng điệu khi được làm việc với nhạc trưởng Trọng Nguyên, người được đào tạo bài bản tại sân khấu West End - Cái nôi của nhạc kịch Thế giới...

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn: Liều lĩnh dấn thân vào cuộc chơi kịch kinh điển
 3
Trần Minh Tuấn và diễn viên Vân Trang. 
Phần đồ họa của vở, tôi cũng may mắn khi được làm việc với bạn Trần Quỳnh - người nổi tiếng là chủ nhân với hàng trăm poster của các bộ phim, vở kịch đình đám tại Sài Gòn... Điều này khiến cho phần hình ảnh của vở diễn rất sinh động và đầy màu sắc. Tôi tự hào khi có thể so sánh Poster “Les Misérables” ở Việt Nam với các Poster của những tác phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn: Liều lĩnh dấn thân vào cuộc chơi kịch kinh điển
 4
Đạo diễn trẻ Trần Minh Tuấn và diễn viên Lâm Vỹ Dạ 
+ Sau “Les Misérables” để tốt nghiệp này, bạn đã chuẩn bị hành trang gì cho mình?

- Thành công hay thất bại.... mọi thứ vẫn phải để khán giả định đoạt, tôi không dám nói gì nhiều về tác phẩm của mình! Chỉ có một điều mà tôi dám chắc chắn rằng: Với ekip hơn 60 người đang ngày đêm miệt mài tập luyện cho một vở nhạc kịch kinh điển dài hơn 3 tiếng đồng hồ sẽ được công diễn vào đầu tháng 11 sắp tới, thì tác phẩm sẽ được làm nên bằng tất cả sự chân thành!

+ Cảm ơn về sự chia sẻ này và chúc cho anh- Một đạo diễn trẻ dám dấn thân và mạo hiểm sẽ thành công với vở diễn để đời của mình!

Thu Hiền (Thực hiện)