Điều chỉnh kích thước chữ

Đạt 50% tỷ lệ người dân tiêm phòng, Israel mở cửa trở lại nền kinh tế

(CLO) Israel đã mở cửa trở lại nền kinh tế của mình vào hôm nay (21/2), khởi đầu của việc bình thường hoá khi tỷ lệ tiêm phòng đạt 50% dân số.

Audio
Chính phủ Israel mở cửa trở lại nền kinh tế sau chiến dịch tiêm chủng thần tốc - Ảnh: Alex Eidelman

Chính phủ Israel mở cửa trở lại nền kinh tế sau chiến dịch tiêm chủng thần tốc - Ảnh: Alex Eidelman

Bài liên quan

Trong khi các cửa hàng đã mở cửa cho tất cả mọi người, chỉ những người tiêm đã tiêm vắc xin hoặc những người đã khỏi bệnh với khả năng miễn dịch giả định, một trạng thái được gọi là “Thẻ xanh” hiển thị trên một ứng dụng đặc biệt của Bộ Y tế nước này, được lui tới các địa điểm như phòng tập hay rạp hát.

Các biện pháp giãn cách xã hội hiện vẫn còn hiệu lực. Các giáo đường Do Thái, các nhà thờ Hồi giáo được yêu cầu giảm một nửa số lượng người tới hành lễ.

Việc nới lỏng các hạn chế là một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm mở cửa nền kinh tế rộng rãi hơn vào tháng tới, khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu chuẩn bị tái đắc cử. Việc này được thực hiện đúng một năm sau trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận tại Israel. Trước đó nước này đã trải qua 3 lần đóng cửa.

Bộ Y tế cho biết Israel đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Pfizer cho hơn 45% dân số 9 triệu dân của mình. Theo số liệu của Bộ này, phác đồ tiêm hai mũi đã giảm 95,8% số ca nhiễm COVID-19. 

Quốc gia này đã ghi nhận hơn 740.000 trường hợp nhiễm bệnh và 5.500 trường hợp tử vong vì COVID-19.

Các học sinh tiểu học và cuối cấp 3 đã quay trở lại trường học ơi một số khu vực đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Dự kiến các học sinh cấp 2 sẽ quay trở lại trường trong tháng tới.

Hoàng Nam