Điều chỉnh kích thước chữ

Israel ghi nhận số ca mắc COVID-19 giảm mạnh nhờ tiêm vắc xin

(CLO) Israel quốc gia đi đầu trong nỗ lực tiêm chủng chống lại COVID-19, đã xác nhận sự suy giảm đáng kể số ca bệnh trong các quần thể được tiêm chủng, một dấu hiệu đầy hứa hẹn.

Audio
Một phụ nữ tiêm vắc-xin COVID tại một cơ sở ở Jerusalem: Israel là nước đi đầu trong việc tiêm chủng cho người dân chống lại COVID-19, với hơn 20% đã tiêm cả hai mũi. © Reuters

Một phụ nữ tiêm vắc-xin COVID tại một cơ sở ở Jerusalem: Israel là nước đi đầu trong việc tiêm chủng cho người dân chống lại COVID-19, với hơn 20% đã tiêm cả hai mũi. © Reuters

Bài liên quan

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với các quan chức nội các hôm thứ Năm (4/2) rằng đối với những người từ 60 tuổi trở lên, những người được tiêm chủng đầu tiên ở nước này, số ca nhập viện đã giảm 26% và các ca được xác nhận đã giảm 45%. Ông nói: “Đây là kết quả trực tiếp của việc tiêm chủng".

Các số liệu cho thấy rằng các mũi tiêm có hiệu quả như mong đợi dựa trên các thử nghiệm lâm sàng.

Kể từ tháng 12, Israel đã thực hiện tiêm chủng cho ít nhất 3,3 triệu người trong số khoảng 9 triệu dân của đất nước. Hơn 20% dân số đã được tiêm cả hai liều.

Eran Segal, giáo sư tại Viện Khoa học Weizmann của Israel, đã chia sẻ thống kê tương tự hôm thứ Năm, nói rằng các ca nhiễm mới trong số những người từ 60 tuổi trở lên đã giảm 41% trong ba tuần qua.

Segal cho biết nhóm này ít nhập viện hơn 31% và ít hơn 24% các trường hợp nghiêm trọng, giảm so với nhóm dân số trẻ hơn, những người tiếp tục xếp hàng chờ tiêm chủng.

Trong số 750.000 người Israel từ 60 tuổi trở lên đã được tiêm cả hai mũi, chỉ có 531 - hoặc 0,07% - có kết quả dương tính với COVID, chỉ có 38 người phải nhập viện.

Là quốc gia đi đầu toàn cầu về tiêm chủng COVID-19, Israel là quốc gia đầu tiên có dữ liệu quy mô lớn về hiệu quả của chúng trong môi trường thực tế, mặc dù kết quả vẫn cần được xem xét thêm. Kết quả nhanh chóng cũng được hỗ trợ bởi hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc của Israel.

Israel đã mở rộng đợt tiêm chủng vào thứ Năm để bao gồm tất cả các cá nhân từ 16 tuổi trở lên. Ông Netanyahu đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả nhóm này vào cuối tháng 3.

Một cuộc khảo sát chung của Nikkei Inc. và Financial Times cho thấy tính đến thứ Hai (1/2), tổng số mũi tiêm chủng trên toàn thế giới đã lên đến 100 triệu mũi. Việc tiêm chủng đã bắt đầu ở 61 quốc gia và khu vực, trong đó Hoa Kỳ và Trung Quốc chiếm hơn một nửa số lượng tiêm chủng.

Nhật Bản là thành viên duy nhất của Nhóm G7 vẫn chưa phê duyệt vắc xin.

Hoàng Long