Điều chỉnh kích thước chữ

Israel lo ngại bị Tòa hình sự Quốc tế điều tra về tội ác chiến tranh

(CLO) Tel Aviv dự định lôi kéo "hàng chục" đồng minh chuyển tải "thông điệp kín đáo" tới công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), Fatou Bensoud, gây sức ép buộc cô không tiến hành cuộc điều tra về những tội ác chiến tranh bị cáo buộc bởi Israel trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Audio
Thủ tướng Benjamin Netanyahu phản đối ICC điều tra Israel về tội ác chiến tranh - Ảnh: AP

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phản đối ICC điều tra Israel về tội ác chiến tranh - Ảnh: AP

Bài liên quan

Chính phủ Israel trước đây đã coi quyết định của ICC là "bài Do Thái". Cho đến nay, chỉ có hai quốc gia - Hoa Kỳ và Úc - chính thức phản đối phán quyết của ICC.

ICC đã ra phán quyết hôm thứ Sáu (5/2) rằng họ có thẩm quyền mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh bị cáo buộc của Israel ở Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem. 

Trang tin Axios của Mỹ trích dẫn hai quan chức Israel cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã gửi một bảng phân loại (được chỉ định là "Khẩn cấp") cho các đại sứ của họ trên toàn cầu vào Chủ nhật (7/2).

Theo hướng dẫn vận động hành lang trong điện tín, các nhà ngoại giao Israel nên liên hệ với các bộ trưởng ngoại giao và người đứng đầu chính phủ và yêu cầu họ đưa ra các tuyên bố chính thức phản đối phán quyết của ICC.

“Chúng tôi yêu cầu các chính phủ gửi một thông điệp kín đáo tới công tố viên yêu cầu cô ấy không tiếp tục cuộc điều tra chống lại Israel và không dành ưu tiên cao cho vụ việc này”, Axios dẫn nguồn tin cho biết.

"Bạn được hướng dẫn để nói với các cấp chính quyền cao nhất rằng nếu cuộc điều tra chống lại Israel bắt đầu, nó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng liên tục giữa Israel và Chính quyền Palestine sẽ không cho phép bất kỳ tiến bộ ngoại giao nào giữa các bên", báo cáo nói thêm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ trích động thái của ICC hôm thứ Bảy, gọi đó là "chủ nghĩa bài Do Thái thuần túy" và thay vào đó kêu gọi "điều tra các chế độ độc tài tàn bạo như Iran và Syria".

“Khi ICC điều tra Israel về tội ác chiến tranh giả - đây là chống chủ nghĩa Do Thái thuần túy. Tòa án được thành lập để ngăn chặn những hành động tàn bạo như Holocaust của Đức Quốc xã chống lại người Do Thái hiện đang nhắm vào một nhà nước duy nhất của người Do Thái”, ông Netanyahu nói.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel gọi quyết định của ICC là thiên vị và cho biết họ sẽ tiếp tục bảo vệ an ninh của đất nước và công dân, tôn trọng luật pháp quốc gia và quốc tế.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về quyết định của ICC thực hiện quyền tài phán của mình đối với Israel.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: "Israel không phải là Quốc gia thành viên của Quy chế Rome. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Biden đối với Israel và an ninh của nước này, bao gồm cả những hành động chống đối nhằm vào Israel một cách không công bằng".

Thông báo của ICC cho biết “quyền tài phán lãnh thổ của tòa án trong tình hình ở Palestine [….] Mở rộng đến các vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng từ năm 1967, cụ thể là Gaza và Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem”.

Công tố viên Bensoud cũng nói thêm rằng có "cơ sở hợp lý" để tin rằng tội ác chiến tranh "đã hoặc đang được thực hiện ở Bờ Tây" của Israel và nhóm chiến binh Hamas yêu cầu một cuộc điều tra.

Động thái này được chính quyền Palestine hoan nghênh khi Thủ tướng Mohammad Shtayyeh gọi đây là "một chiến thắng cho công lý và nhân văn, cho các giá trị của sự thật, công bằng và tự do, cũng như xương máu của các nạn nhân và gia đình của họ".

Phong trào Hamas cũng hoan nghênh phán quyết của ICC, nhấn mạnh rằng “bất kỳ quyết định nào góp phần hỗ trợ quyền của người dân Palestine và bảo vệ tự do của họ đều là một quyết định phù hợp, phù hợp với các giá trị nhân văn, điều lệ nhân quyền, bảo vệ thường dân bị chiếm đóng và truy tố chiến tranh tội phạm”.

Vào tháng 12 năm 2019, Công tố viên ICC Fatou Bensouda nói rằng có đủ bằng chứng để mở một cuộc điều tra đầy đủ về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Palestine.

Thông báo được đưa ra sau kết luận của cuộc kiểm tra sơ bộ kéo dài gần 5 năm về tình hình ở Palestine, chủ yếu tập trung vào Chiến tranh Gaza năm 2014 và việc Israel có thể "cố ý phát động các cuộc tấn công không cân xứng", nhưng cũng xem xét các sự cố ở biên giới Gaza với Israel trong Tháng 3 năm 2018, dẫn đến việc giết hại hơn 200 người, trong đó có 40 trẻ em.