Dầu mỏ và khí đốt của Nga: Sắp suy giảm trong dài hạn?

(CLO) Xuất khẩu năng lượng Nga vẫn tiếp tục nhưng chuyên môn, công nghệ đang dần mai một và việc chuyển hướng dòng chảy sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nền kinh tế Nga từ lâu đã được thúc đẩy bởi lĩnh vực năng lượng, nơi có 1/4 trữ lượng khí đốt của thế giới và hơn 5% trữ lượng dầu thô. Khi phải trải qua sự cô lập ngày càng sâu sắc do hậu quả của cuộc xung đột Nga - Ukraine, câu hỏi bây giờ là điều gì sẽ xảy ra với ngành công nghiệp quan trọng nhất của nước này.

dau mo va khi dot cua nga sap suy giam trong dai han hinh 1

Các công ty năng lượng lớn nhất của Nga là Lukoil, Gazprom và Rosneft bước vào cuộc khủng hoảng với mức nợ có thể quản lý được và chi phí sản xuất thấp. Ảnh: FT.

“Thịnh vượng chung” công nghiệp năng lượng

Các đối tác nước ngoài chủ chốt là tập đoàn năng lượng đa quốc gia BP, Shell và ExxonMobil đã công bố kế hoạch đình chỉ, các công ty dịch vụ mỏ dầu đa quốc gia cam kết không đầu tư thêm và ngày càng nhiều người tiêu dùng bắt đầu tránh xa xăng dầu của Nga.

Khí đốt tiếp tục chảy sang châu Âu, và sản lượng dầu tuy giảm nhưng vẫn chưa dừng lại. Ngay cả khi các ngành công nghiệp năng lượng của chính Nga có thể tiếp tục hoạt động, thì một thị trường xuất khẩu nhỏ hơn, khả năng tiếp cận chuyên môn quốc tế giảm và nhu cầu định hướng lại hàng tỷ đô la đầu tư cơ sở hạ tầng cho châu Á đều có nguy cơ mở ra một thời kỳ suy giảm trong dài hạn.

Michael Moynihan, một chuyên gia về lĩnh vực dầu khí thượng nguồn của Nga tại công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết: “Nga có thể sẽ còn mở rộng nếu mọi thứ diễn ra hoàn hảo.

Rosneft - công ty năng lượng quốc doanh được thành lập vào năm 1993, đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ hoàn toàn của Điện Kremlin khi họ mua lại tài sản của các đối thủ để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất của đất nước, chiếm 40% sản lượng dầu thô.

Công ty lớn thứ hai, Lukoil, tháng trước đã đồng ý mua lại mảng kinh doanh dầu nhờn và bán lẻ của Shell ở Nga, được thành lập vào năm 1991 từ ba doanh nghiệp nhà nước của Vagit Alekperov, lúc đó vẫn còn là thứ trưởng.

Gazprom, được tư nhân hóa vào năm 1992, thống trị thị trường khí đốt thế giới, tạo ra 540 tỷ mét khối nhiên liệu vào năm ngoái, nhiều hơn cả BP, Shell, Chevron, ExxonMobil và Saudi Aramco cộng lại.

Trong khi Rosneft và Gazprom có liên doanh với BP và Shell để khám phá các vùng khai khoáng mới ở vùng viễn bắc và viễn đông của nước này, họ và Lukoil có xu hướng vận hành các lĩnh vực sản xuất chính của mình ở phía tây Siberia và vùng Urals-Volga mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

Theo Eric Mielke, trưởng nhóm nghiên cứu công ty của Wood Mackenzie, các công ty dầu khí của Nga thường bước vào cuộc khủng hoảng trong tình trạng “sức khỏe tài chính khá tốt” với mức nợ có thể quản lý được và chi phí sản xuất thấp. Do đó, ngay cả khi dầu thô Urals hàng đầu của Nga giao dịch với mức chiết khấu từ 20 đô la đến 30 đô la so với Brent, các nhà sản xuất Nga vẫn tạo ra dòng tiền “đáng kể”, ông nói.

Vào năm 2021, Rosneft đã báo cáo thu nhập ròng cao nhất từ trước đến nay của mình là 11,7 tỷ đô la, trong khi Gazprom, được hỗ trợ bởi giá khí đốt kỷ lục, đạt mức thu nhập ròng kỷ lục 29 tỷ đô la.

Khi các tập đoàn này đã phát triển, Rosneft và Gazprom cũng đã đầu tư rất nhiều vào sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ của ngành dầu khí trong nước, đặc biệt là kể từ khi một vòng trừng phạt của châu Âu và Hoa Kỳ trước đó nhắm vào ngành công nghiệp dầu của Nga vào năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập Crimea. Theo báo cáo hàng năm, công ty dịch vụ mỏ dầu nội bộ của Rosneft có 344 giàn khoan vào cuối năm 2020.

Hạn chế trong ngành công nghiệp năng lượng

Những gì ngành công nghiệp trong nước thiếu là khả năng thực hiện một số phân tích kỹ thuật tiên tiến hơn để phát triển các hồ chứa dầu mới phức tạp, đặc biệt là ở các địa điểm xa bờ xa xôi như biển Barents.

James Henderson, một chuyên gia về Nga tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, người đang viết sách về lịch sử của Rosneft, cho biết: “Các công ty dịch vụ của Nga có thể tái tạo rất nhiều thiết bị nhưng họ không thể thực sự tái tạo phần mềm liên quan đến phân tích dữ liệu”.

Do đó, các dự án như Rosneft’s Vostok Oil - một dự án Bắc Cực rộng lớn được hỗ trợ bởi các nhà giao dịch hàng hóa phương Tây Trafigura và Vitol - giờ đây ít có khả năng tiến triển hơn, ông nói.

Alekperov, người đã từ chức chủ tịch Lukoil vào tháng trước sau khi ông bị Vương quốc Anh trừng phạt, mô tả việc ngừng đầu tư mới của các công ty dịch vụ mỏ dầu quốc tế lớn là một “cú đánh lớn” với ngành công  nghiệp mũi nhọn của nước này.

Ông chia sẻ với hãng tin Financial Times: “Nga có các công nghệ phát triển tốt của riêng mình. “Tất nhiên, sẽ có một số thay đổi về khung thời gian, nhưng nhìn chung, ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga có tiềm năng phát triển bình thường.”

Các nhà phân tích cho hay, bất chấp sự tự tin của ông Alekperov, triển vọng của ngành phụ thuộc ít hơn vào khả năng tiếp tục sản xuất của các công ty và hơn thế nữa là liệu có còn thị trường cho sản phẩm của họ hay không.

EU, nước nhận hơn một nửa lượng dầu thô xuất khẩu của Nga vào năm 2021, đã đồng ý ngừng nhập khẩu dầu của nước này bằng đường biển vào cuối năm nay và hy vọng sẽ loại bỏ khí đốt vào năm 2027.

Sự tẩy chay ngày càng tăng đối với hàng xuất khẩu của Nga kể từ cuộc xung đột đã bắt đầu ảnh hưởng đến sản lượng dầu. Sản lượng trung bình đạt 10,05 triệu thùng/ ngày trong tháng 4, giảm so với 11,01 triệu thùng/ ngày trong tháng 3, theo OilX, một nhà cung cấp dữ liệu sử dụng số liệu thống kê của chính phủ và hình ảnh vệ tinh để đo lường hoạt động tại các mỏ dầu.

Anton Siluanov, Bộ trưởng Tài chính Nga, đã cảnh báo vào tháng 4 rằng sản lượng dầu của Nga có thể giảm 17% trong năm nay, nghĩa là giảm khoảng 2 triệu thùng/ ngày.  Thế nhưng, Phó thủ tướng Alexander Novak kể từ đó đã đưa ra một triển vọng lạc quan hơn, nói với truyền thông Nga rằng sản lượng tăng trong tháng 5 từ 200.000b/ ngày đến 300.000b/ ngày và ông dự kiến sẽ phục hồi thêm vào tháng 6.

Hy vọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga là nguồn cung trước đây được gửi đến châu Âu có thể được chuyển hướng sang nơi khác. Konstantin Simonov, người đứng đầu quỹ an ninh năng lượng quốc gia của Nga, nói với FT: “Nếu loại bỏ năng lượng Nga khỏi thị trường châu Âu, số dầu thô này sẽ đơn giản xuất hiện ở Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác.

Nhưng việc chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ châu Âu sang châu Á sẽ rất phức tạp. Không có đủ năng lực vận chuyển để tất cả hàng xuất khẩu đi bằng đường biển và giao thông đường biển sẽ bị hạn chế hơn nữa nếu EU và Anh thực hiện lệnh cấm đối với các tàu chở dầu thô của Nga.

Tình hình sẽ đặc biệt khó khăn đối với Gazprom, do gần như tất cả các cơ sở hạ tầng khí đốt của công ty này đều hướng về châu Âu và không có đường ống nào kết nối các khu vực sản xuất khí đốt chính ở phía tây đất nước với phía đông nước Nga và tới Trung Quốc.

Ngoài ra, Gazprom có thể hướng tới việc chuyển đổi sản xuất nhiều hơn thành khí đốt tự nhiên hóa lỏng và vận chuyển bằng đường biển. Nhưng tham vọng của Nga trong việc đảm bảo 20% sản lượng LNG toàn cầu bằng cách mở rộng sản lượng hàng năm từ 30 triệu tấn lên ít nhất 120 triệu tấn vào năm 2035 đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt của châu Âu cấm cung cấp hàng hóa và công nghệ cần thiết cho quá trình hóa lỏng khí mà các dự án đang được phát triển, bao gồm cả mỏ Arctic LNG 2 trị giá 21 tỷ đô la của Novatek và Gazprom’s Baltic LNG.

Oxford’s Henderson cho rằng việc phát triển chuyên môn địa phương cần thiết để thay thế công nghệ LNG của Châu Âu sẽ mất nhiều năm. “Tương lai chiến lược LNG của Nga đang bị nghi ngờ nghiêm trọng.”

Lê Na (Theo Finance Times)

Xem thêm

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Giá vàng sáng nay 18/6/2026: Đi ngang

Giá vàng sáng nay 18/6/2026: Đi ngang

(CLO) Giá vàng sáng nay 18/6/2026 không thay đổi so với chốt phiên hôm qua, dù giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng gần 70 USD, giao dịch ở mức 4.326 USD/ounce.

Cỡ chữ bài viết: