Ngày 22/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử trực tuyến các bị cáo: Trần Thị Khang (50 tuổi, trú xã Hợp Minh), Đặng Thị Giang (48 tuổi, trú xã Diễn Châu), Phan Văn Ngọc (50 tuổi, trú xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Trong khi đó, bị cáo Vũ Ngọc Linh (37 tuổi, trú xã Diễn Châu) bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 12/2025, với ý định buôn ma túy để bán kiếm lời Trần Thị Khang đã liên hệ với người đàn ông tên Minh (không rõ nhân thân, lai lịch) đặt mua 30 triệu tiền heroin.
Ngay tối hôm sau, Minh đem ma túy được bỏ trong hộp giấy đặt trước cửa nhà Khang. Sau khi kiểm tra “hàng”, Khang đã chuyển tiền cho bên bán. Số ma túy trên được người đàn bà này đưa về cất giấu tại khu vực bếp để bán dần.
Giữa tháng 12/2025, Trần Thị Khang tiếp tục gọi điện cho Minh mua thêm “2 cây 6 ma túy” với giá 90 triệu đồng. Sau khi nhận ma túy trước cổng Bệnh viện đa khoa Diễn Châu, Khang bán lại cho Đặng Thị Giang theo đơn đặt hàng từ trước với giá 103 triệu đồng.
Về phần Giang, sau khi mua được ma túy đã chia nhỏ ra để bán lại kiếm lời. Sáng 5/1/2026, tại quán ăn của mình, Giang đã bán 10 gói ma túy cho Phan Văn Ngọc (giá 4 triệu đồng).
Trưa cùng ngày, Ngọc đã bán cho Vũ Ngọc Linh 1 gói ma túy với giá 300 nghìn đồng để đối tượng này sử dụng. Trên đường về nhà, khi đi đến khu vực nghĩa trang thì Linh bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang. Từ lời khai của Linh, các mắt xích trong vụ án lần lượt bị cơ quan điều tra bắt giữ.
Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này Trần Thị Khang phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép hơn 116 gam ma túy, Đặng Thị Giang phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán hơn 85 gam ma túy, Phan Văn Ngọc phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán 0,34 gam ma túy và Vũ Ngọc Linh phải chịu trách nhiệm về hành vi tàng trữ trái phép 0,14 gam ma túy.
Trước bục khai báo, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo thừa nhận vì hám lợi nên đã nhắm mắt thực hiện hành vi buôn ma túy dù biết rõ điều đó vi phạm pháp luật. Trong các bị cáo, Ngọc từng 2 lần ngồi tù vì tội mua bán trái phép ma túy.
Đối diện với bản án của pháp luật, các bị cáo đều trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Khang trình bày hoàn cảnh chồng bị bệnh, kinh tế khó khăn; bị cáo Giang cho biết chồng mất, con thơ để xin được pháp luật khoan hồng.
HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là vi pham pháp luật, nguy hiểm cho xã hội. Hành vi phạm tội của các bị cáo có liên quan mật thiết với nhau, trong đó bị cáo Giang với vai trò cầm đầu.
Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Khang 20 năm tù, Trần Thị Giang 17 năm tù, Phan Văn Ngọc 3 năm 6 tháng tù và Vũ Ngọc Linh 3 năm tù.