Điều chỉnh kích thước chữ

Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm

(CLO) Ngày 19/12, Công an TPHCM cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) cùng 22 bị can khác về tội ““Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Audio
Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm

Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm

Bài liên quan

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài tội danh trên, Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện, 33 tuổi, quê Quảng Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (em ruột của Luyện, 21 tuổi), Huỳnh Thị Kim Thắng (25 tuổi, quê Quảng Ngãi, Kế toán trưởng Công ty Alibaba) còn bị đề nghị truy tố về tội rửa tiền.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phạt 4 năm 6 tháng tù giam về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng, còn Võ Thị Thanh Mai đang tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Công an xác định Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự "vẽ" ra hơn 40 dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng này là núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện hứa hẹn sẽ mua lại đất nền với giá cao hơn và cam kết lợi nhuận từ 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự "vẽ" ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

PV