Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Đề thi tuyển sinh lớp 10 phải bảo đảm có sự phân loại trình độ thí sinh

(CLO) Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tổ chức ngắn gọn, rút ngắn thời gian thi để bảo đảm sức khoẻ, an toàn phòng, chống dịch, nhưng cấu trúc các đề thi phải bảo đảm có sự phân loại trình độ thí sinh thuận lợi cho các trường tuyển sinh.

Audio
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận phiên họp

Bài liên quan

Sáng 3/6, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch.

Tại phiên họp, về việc chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở đã có tờ trình và được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài.

Theo đó, thành phố quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng ngày 12 và 13/6 (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây và rút ngắn thời gian làm bài thi. Từ ngày 14 đến 16/6 sẽ thi chuyên và chương trình song bằng. 

Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1); nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19); nhóm 3 (các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi). Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi…  

Kết luận hội nghị, về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, ông Chử Xuân Dũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tuyên truyền các biện pháp nêu trong hướng dẫn liên ngành để các địa phương thực hiện hiệu quả hơn, đồng thời, cần có kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm công tác tổ chức; rà soát công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối với công tác thi tuyển sinh. 

Trước đề xuất của Sở GD&ĐT đối với thí sinh là F1 được tuyển thẳng, Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao của các trường. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi".

Đồng thời, yêu cầu Trưởng BCĐ phòng, chống dịch các địa phương (Chủ tịch UBND các địa phương) phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin các trường hợp F1, F2 để có chính sách phù hợp khi tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT. 

"Khi các trường hợp F1 xét nghiệm âm tính thì trường hợp F2 sẽ trở thành đối tượng bình thường. Các điểm thi có thể tổ chức phòng thi riêng cho các trường hợp F2 này. Kỳ thi năm nay tổ chức ngắn gọn, rút ngắn thời gian thi để bảo đảm sức khoẻ, an toàn phòng, chống dịch cho thí sinh nhưng cấu trúc các đề thi vẫn phải bảo đảm có sự phân loại trình độ thí sinh để thuận lợi cho các trường tuyển sinh", ông Chử Xuân Dũng yêu cầu. 

Minh Chí