Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao dân kêu cứu?

Nhà nứt, lún, nghiêng đang là thực trạng đáng báo động, hiện tượng này đang đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản đối với hộ gia đình bà Dương Thị Chung (trú tại số 40 tổ 26 phường Vĩnh Tuy cũ, nay là số nhà 547 Minh Khai, tổ dân phố 2A- Hai Bà Trưng- Hà Nội). Hiện tại, đại gia đình bà Chung luôn phải sống trong sự hoang mang, lo lắng. Và đó chính là nguyên nhân bà làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

(CLO) Nhà nứt, lún, nghiêng đang là thực trạng đáng báo động và đe dọa đến tính mạng cũng như tài sản đối với hộ gia đình bà Dương Thị Chung (trú tại số 40 tổ 26 phường Vĩnh Tuy cũ, nay là số nhà 547 Minh Khai, tổ dân phố 2A - Hai Bà Trưng- Hà Nội). Hiện tại, đại gia đình bà Chung luôn phải sống trong sự hoang mang, lo lắng. Và đó là lý do bà làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Mất ăn mất ngủ vì lo sập nhà.

Trong những ngày qua, đường dây nóng Báo Điện tử Congluan.vn liên tục nhận được những phán ánh của bà Dương Thị Chung về việc: Trước khi tòa nhà chung cư Hòa Bình Green City chưa xây dựng thì toàn bộ ngôi nhà mà hộ gia đình bà đang sinh sống ổn đinh không có hiện tượng nứt nẻ, nghiêng lún. Nhưng từ khi chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Bình triển khai xây dựng Chung cư Hòa Bình Green City khu nhà 3,5 tầng phía tây giáp với ngôi nhà gia đình bà đang sinh sống, thì toàn bộ tường ngôi nhà đã xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài. Sau khi chủ đầu tư tiến hành đào móng và ép cọc bê tông để xây dựng khu chung cư Hòa Bình Green City, thì bên trong và bên ngoài ngôi nhà đã bị nứt, biến dạng rất nghiêm trọng. Toàn bộ mặt sàn khu tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà đều bị thấm dột. Bên cạnh đó về hệ thống tiêu nước thải và phần vệ sinh của tòa nhà 3,5 tầng đường cống rãnh phía sau bị lấp kín không có đường thoát nước, mưa ngập làm nước ứ đọng và chảy thẳng vào tầng  1 của ngôi nhà. Các đường thoát khí thoát nước thải sinh hoạt hàng ngày của tòa nhà bốc lên mùi hôi thối. Bà Chung đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi để hai bên có sự thống nhất và sớm có biện pháp khắc phục.

20151007_103533 Ngôi nhà hộ gia đình bà Dương Thị Chung đang sinh sống, nguy cơ đổ sập luân rình rập, nhưng giữa chủ đầu tư  và bà Chung vẫn chưa  thống nhất mức giá đền bù.

Theo bà Chung, nguyên nhân được xác đinh là do trong quá trình thi công chung cư Hòa Bình Green City gặp phải mạch nước ngầm khiến cho đất, cát dưới nền nhà theo mạch nước ngầm nên hiện tượng nứt, lún những hộ dân liền kề là không tránh khỏi. Cùng với đó là xe trọng tải lớn chở vật liệu chạy vào tận công trình sát nhà dân tạo ra sự rung chuyển mạnh.

Sau khi xảy ra hiện tượng sụt lún, nghiêng, nứt nhà, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công đã đến nhà các hộ dân, đánh giá mức độ thiệt hại và đưa ra mức bồi thường đối với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên hộ gia đình bà Dương Thị Chung không đồng ý với mức bồi thường mà phía Hòa Bình Green đưa ra vì lý do mức bồi thường quá thấp so với mức độ thiệt hại mà gia đình bà đang phải gánh chịu.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và thẩm định thì hiện tại ngôi nhà của gia đình bà Dương Thị Chung được đánh giá là nguy hiểm ở trên cấp độ 2%. Nếu tình trạng này không được khắc phục, sửa chữa kịp thời trong thời gian sớm nhất thì nguy cơ đổ sập vào mùa mưa bão sắp tới là không tránh khỏi.

Bên cạnh đó, ông Trần Thanh Đường, tổ trưởng tổ dân phố 2A phường Vĩnh Tuy cũng xác nhận. Đơn của bà Dương Thị Chung ở tại số 547 phố Minh Khai phường Vĩnh Tuy là đúng sự thật vậy đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết để đảm bảo vệ sinh môi trường và sự an toàn cho nhà bà Chung.

 Cần tuân thủ các quy định trong xây dựng.

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, muốn xây dựng một công trình nào, trước hết chủ đầu tư, nhà thầu phải tuân thủ nghiêm túc các quy định tại Điều 8 của Thông tư 39/2009/TT-BXD ngày 09/12/2009 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ. Theo đó, cần khảo sát và đánh giá đầy đủ về tình trạng các công trình hiện hữu liền kề cả về phần nổi cũng như phần chìm. Việc khảo sát và đánh giá cần tuân thủ quy định hiện hành, có ghi hình ảnh để lưu lại và lập biên bản có xác nhận đầy đủ của các bên liên quan. Trong quá trình thi công phải thường xuyên tiến hành song song việc theo dõi kích thước hình học và biến dạng của công trình đang xây dựng cùng độ biến dạng của công trình liền kề để có giải pháp ngăn chặn kịp thời sự cố đáng tiếc có khả năng xảy ra. Cần có biện pháp chống thành vách bằng cừ thép hoặc cừ bê tông ứng lực trước khi thi công. Khi gặp công trình liền kề hiện hữu có nguy cơ sập đổ trong quá trình thi công, nhà thầu thi công cần kịp thời thông qua chủ đầu tư phối hợp với chủ sở hữu công trình hiện hữu đưa ra các giải pháp hợp lý mà các bên cùng chấp nhận được. Việc chống đỡ cho công trình liền kề hiện hữu trong quá trình thi công là một trong những biện pháp xử lý cần làm ngay.

20151007_103945 Nếu chủ đầu tư  không có phương án đền bù thỏa đáng thì vụ việ khiếu nại sẽ tiếp tục kéo dài, và gia đình bà Chung đang đối diện với nguy cơ nhà sập

Ngoài việc yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tuân thủ các quy định trong xây dựng, Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/2/2014 (có hiệu lực từ ngày 2/4/2014) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận (bao gồm cả công trình hạ tầng kỹ thuật); có nguy cơ làm sụp đổ hoặc gây sụp đổ công trình lân cận thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2, khoản 4 điều 13; khoản 2, khoản 5 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, đồng thời bị ngừng thi công xây dựng để bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP theo trình tự. Chủ tịch UBND cấp phường, xã chịu trách nhiệm đứng ra hòa giải. Sau khi thỏa thuận, bồi thường xong, chủ đầu tư mới tiếp tục được xây dựng. Trường hợp bên bị thiệt hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện tại tòa án.

Điều 627 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra: Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đỗ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp gây thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Như vậy, chủ đầu tư có tuân thủ các quy tắc về xây dựng hay không? Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin đến độc giả trong những bài báo tiếp theo.

Đắc Nguyên – Mạnh Tuấn

 
 
Tin mới
Bình Dương: 3 thanh niên rủ nhau bơi thi để quay clip, 1 người chết đuối thương tâm

(CLO) Ba nam công nhân rủ nhau xuống hồ “tử thần” để bơi thi cho một người đứng trên bờ quay clip, nhưng sau đó một người đã bị đuối nước dẫn đến tử vong.

Mua lượng lớn hàng vật tư y tế không rõ nguồn gốc về bán kiếm lời

(CLO) Thông qua mối quan hệ quen biết, Nguyễn Trung Thành đã mua số lượng lớn hàng vật tư y tế phòng chống dịch không rõ nguồn gốc từ một người không quen biết ở Hà Nội về bán cho các tổ chức, cá nhân ở Hà Tĩnh.

Nóng: Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ

Bản tin Nóng 27/9: Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Nhà máy Ethanol Phú Thọ; Tiếp tục thử nghiệm Vaccine Pfizer trên trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi; TP.HCM: Những hoạt động nào dự kiến được mở sau 1/10?...

Khởi tố nhóm người làm giả giấy xác nhận báo chí, giấy đi đường

(CLO) Chiều 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi, TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm người sử dụng giấy xác nhận báo chí giả, giấy đi đường giả về tội làm giả tài tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Hội nghị

(CLO) Hội nghị “Cùng nhau quản lý tin tức giả mạo trực tuyến” do Hội nhà báo toàn quốc Trung Quốc tổ chức vừa diễn ra ngày 26/9 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Internet Thế giới năm 2021 cũng được tổ chức tại thành phố này.

Đội tuyển Việt Nam gặp tổn thất lực lượng trước trận gặp Trung Quốc

(CLO) Trước 2 lượt trận quan trọng gặp Trung Quốc và Oman tại vòng loại thứ 2 world cup 2022 khu vực châu á, đội tuyển Việt Nam gặp tổn thất lớn về tình hình lực lượng. Theo đó, huấn luyện viên Park Hang Seo phải tạm chia tay 2 tuyển thủ, đó là Nguyễn Trọng Hoàng và Trần Minh Vương.

Hoà Bình: Thiếu nữ 14 tuổi tử vong do đuối nước

(CLO) Một vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra tại huyện Kim Bôi khiến một thiếu nữ 14 tuổi tử vong.

Cuộc bầu cử lịch sử làm thay đổi nước Đức

(CLO) Cuộc tổng bầu cử Đức năm 2021 đã kết thúc và kết quả của nó sẽ làm thay đổi cục diện chính trị và xã hội của quốc gia công nghiệp này sau gần hai thập kỷ gắn với cái tên Angela Merkel.

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống

(CLO) Mặc dù đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực song người đàn ông 65 tuổi ở Quảng Ninh đã không qua khỏi. Ông nhiễm vi khuẩn tả biển do ăn hàu sống.