Điều chỉnh kích thước chữ

ĐHĐCĐ MB: "Không nên kỳ vọng vào nguồn vốn rẻ khi tư duy của người dân ngày càng cao"

(CLO) Sáng ngày 27/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Có nhiều vấn đề mới được đặt ra tại Đại hội lần này của MB.

Audio
Sáng ngày 27/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Sáng ngày 27/4, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021.

Thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 27.987 tỷ đồng lên 38.675 tỷ đồng

Báo cáo tại Đại hội, ông Lê Hữu Đức - Chủ tịch Hội đồng Quản trị MB cho biết, năm 2020 là một năm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngân hàng MB đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp kinh doanh linh hoạt, vừa thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng khó khăn do Covid-19 vừa đẩy mạnh phát triển tín dụng vào các ngành, lĩnh vực ổn định.

Nhờ đó, tín dụng MB năm 2020 tăng trưởng 23% so với 2019, tăng trưởng thu nhập từ hoạt động dịch vụ tương đương 11% so với 2019. Trong đó, lợi nhuận trước thuế đạt 10.688 tỷ đồng, tăng 6,5% so với 2019 và đứng thứ 5 trong hệ thống ngân hàng thương mại. Đây cũng là năm thứ hai MB thuộc nhóm doanh nghiệp có lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của MB ở mức 0,92%, tỷ lệ dự phòng/nợ xấu ở mức an toàn là 159%.  

Trình bày về kế hoạch kinh doanh trong năm 2021, ông Lưu Trung Thái – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MBBank cho biết, mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021 của MB đạt khoảng 13.200 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước. Tổng tài sản kế hoạch tăng khoảng 11%. Tăng trưởng tín dụng dự kiến từ 10 - 11%. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu kiểm soát dưới 1,5%.

Ngoài ra, MB cũng trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ từ từ 27.987 tỷ đồng lên 38.676 tỷ đồng thông qua 3 phương án. Một là, ngân hàng dự kiến tăng vốn từ 27.987 tỷ đồng lên 37.782 tỷ đồng bằng trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%.

Với phương án thứ hai là MB sẽ chào bán riêng lẻ khoảng 70 triệu cổ phiếu. Đối tượng phát hành riêng lẻ cần thoả mãn tiêu chí là nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ có khả năng và sẵn sàng hợp tác nhằm tạo hệ sinh thái số.

Trong đó, một số nhà đầu tư được MB lựa chọn là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel (dự kiến chào bán tối đa 43 triệu cổ phiếu), Công ty TNHH Nhà nước MTV Thương mại và xuất nhập khẩu Viettel (chào bán tối đa 27 triệu cổ phiếu) và các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác.

Mức giá chào bán sẽ được thoả thuận và không thấp hơn giá trị sổ sách tại báo cáo tài chính được kiểm toán tại thời điểm gần nhất. Cổ phiếu chào bán cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ bị hạn chế chuyển nhượng theo thoả thuận và quy định của pháp luật. Sau khi phát hành riêng lẻ, vốn điều lệ của MB dự kiến đạt 38.482 tỷ đồng.

Và phương án cuối cùng là ngân hàng kế hoạch phát hành 19,24 triệu cổ phần bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho các cán bộ chủ chốt và nhân viên tài năng của MB. Qua đó, tăng vốn thêm 192,4 tỷ đồng. Với số vốn tăng thêm theo dự kiến là 10.688 tỷ đồng, MB sẽ trích 4.783 tỷ để bổ sung vốn đầu tư tăng năng lực và 5.905 tỷ để bổ sung vốn đầu tư kinh doanh khác. 

Năm 2022 vốn điều lệ MB sẽ lên mức 2 tỷ USD 

Bước sang phần thảo luận, trước chất vấn của cổ đông, khi nào vốn điều lệ của MB mới đạt mức 2 tỷ USD để nằm trong Top 10 ngân hàng Đông Nam Á và đạt mức 5 tỷ USD để lọt Top 50-100 ngân hàng lớn nhất Châu Á, CEO Đào Trung Thái cho biết: Đến năm 2022, vốn điều lệ của MB sẽ đạt mức 2 tỷ USD. Còn bao giờ cán mốc 5 tỷ USD thì cổ đông không nên đặt vấn đề quá nhanh. Vì vốn điều lệ tăng cũng chỉ cần phù hợp để tăng trưởng tín dụng ở mức mục tiêu. Quy mô tài sản lớn chỉ để giúp ngân hàng tận dụng cơ hội tốt hơn. 

Theo CEO MB, trong 5 năm tới ngân hàng sẽ phát triển ở một tầm vóc mới - tập trung cho mô hình tập đoàn với 1 công ty mẹ và 6 công ty thành viên, định hướng phát triển ra các nước trong khu vực và châu Á. Việc chia cổ tức để tăng vốn ở mức cao sẽ tạo sức ép cho điều hành càng lớn, nhưng đây cũng là cơ hội giúp MB mở rộng không gian tăng trưởng.

Thông tin về mức giá cổ phiếu khi phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới cho nhà đầu tư chiến lược, Tổng Giám đốc MB cho biết, thực tế Viettel vừa là cổ đông, vừa là đối tác đã có những hỗ trợ rất lớn cho MB. Mức doanh thu MB nhận về từ mảng kinh doanh kết hợp với Viettel hàng năm có thể tính bằng trăm tỷ. Vì vậy việc có sự "ưu ái" khi phát hành cổ phiếu cho Viettel là chính đáng.

Về tín dụng bất động sản, tính đến cuối năm 2020 tỷ trọng tín dụng cho kinh doanh bất động sản chỉ khoảng 3,3% - nằm trong nhóm đầu tư bất động sản thấp; dư nợ cho vay tiêu dùng cá nhân cũng chỉ khoảng 5%, CEO MB thông tin.

Tuy nhiên, điều gây bất ngờ trong mùa đại hội ngân hàng năm nay là trong khi các ngân hàng rất đề cao tỷ lệ CASA  (tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng) thì CEO MB Đào Trung Thái lại cho rằng, chỉ số này trong tương lai sẽ không quá quan trọng.

Theo ông Thái, một số ngân hàng đặt mục tiêu 50% vốn CASA, nhưng chúng tôi cho rằng không nên kỳ vọng vào nguồn vốn rẻ khi tư duy đầu tư của người dân ngày càng thông minh.

“Những sản phẩm huy động có cấu trúc thời gian ngắn hạn và lãi suất phù hợp sẽ chiếm ưu thế hơn CASA trong thời gian tới", ông Thái khẳng định. 

Khánh Linh   

 
 
Tin mới
Cái kết buồn của hàng loạt tỷ phú hàng đầu Trung Quốc

(CLO) Việc bắt giữ hai lãnh đạo cao nhất của HNA Group diễn ra khi có nhiều đồn đoán xoay quanh việc liệu Bắc Kinh có cứu trợ một gã khổng lồ đang gặp khó khăn khác là Evergrande hay không?

Ford Expedition 2022 ra mắt với loạt nâng cấp đáng giá

(CLO) Hãng xe Ford vừa giới thiệu Expedition 2022 phiên bản nâng cấp mới. Ford Expedition 2022 được đổi mới về thiết kế ngoại thất mang thiết kế mạnh mẽ và cá tính.

Đồng hồ thông minh Xiaomi Watch Color 2 ra mắt: Pin lên đến 12 ngày, giá 3.5 triệu đồng

(CLO) Tại Trung Quốc, hãng Xiaomi vừa giới thiệu một mẫu đồng hồ thông minh có tên là Xiaomi Watch Color 2. Đây là một mẫu smartwatch khá đáng mua trong phân khúc giá trên 3 triệu đồng.

Thị trường chứng khoán hôm nay 28/9: Xuất hiện nhịp hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong phiên hôm nay và VN-Index có thể biến động trong vùng 1.327 - 1.340 điểm.

Cặp đôi Dũng - Diệp trong Hương vị tình thân khiến khán giả ức chế

(CLO) Diệp (Bích Ngọc) từng bị Dũng (Sỹ Hưng) chê cười vì ngoại hình khi mới gặp mặt, sau khi phẫu thuật thẩm mỹ trở nên xinh đẹp cô vẫn yêu Dũng. Một lần nữa, Diệp lại chịu sỉ nhục nhưng lại chấp nhận tha thứ cho bạn trai sau những lời đường mật.

Sẽ công bố số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau

(CLO) Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Bộ Giao thông Vận tải: Không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới

(CLO) Do các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cũng đang chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thống nhất với kiến nghị của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc không giảm giá dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới.

Dự báo thời tiết 28/9: Cả nước ngày nắng, chiều tối có mưa

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 28/9: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP. HCM: Nhiều quận, huyện bị

(CLO) Nhiều quận, huyện tại TP. HCM đã yêu cầu F0 phải đi cách ly tập trung mặc dù đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà gây bức xúc cho người dân, đồng thời còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho F0.