Điều chỉnh kích thước chữ

ĐHĐCĐ Novaland: Phát triển 23 dự án, kỳ vọng doanh thu 27.000 tỷ đồng

(CLO) Novaland công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu ước tính hơn 27.000 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 4.100 tỷ đồng, tăng lần lượt 447% và 5% so với năm trước.

Audio

Ngày 27/4, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland, MCK: NVL) tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 cũng như tình hình triển khai các dự án.

Novaland công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu ước tính hơn 27.000 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 4.100 tỷ đồng, tăng lần lượt 447% và 5% so với năm trước.

Tập đoàn đầu tư địa ốc này dự kiến tiếp tục kinh doanh và phát triển 23 dự án tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Novaland cũng dự kiến phát triển nhà ở và các dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác, cũng như tiếp tục bàn giao nhưng không giới hạn ở 18 dự án mà doanh nghiệp đang triển khai ở TP. HCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Novaland tổ chức ngày 27/4 tại TP. HCM

ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Novaland tổ chức ngày 27/4 tại TP. HCM

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Novaland chia sẻ, quý 1/2021, doanh nghiệp ghi nhận quỹ đất hơn 5.400 ha, tổng giá trị phát triển (GDV) ước tính 45 tỷ USD.

Dựa trên những thành quả sau 3 năm phát triển và khai thác các dự án lớn tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, tập đoàn đang xem xét và mở rộng quỹ đất tại một số địa phương như Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định.

Mục tiêu đến năm 2030, Novaland bổ sung thêm 10.000 ha, nâng tổng số quỹ đất lên 15.000 ha để chuẩn bị cho các giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tại đại hội lần này, HĐQT trình cổ đông thông qua việc CTCP Novagroup nhận chuyển nhượng cổ phiếu NVL mà không cần chào mua công khai. Dự kiến, bên bán là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT và bà Cao Thị Ngọc Sương, vợ ông Nhơn.

Theo đó, Novagroup sẽ không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai nếu quyền biểu quyết dẫn đến trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu đạt từ 25% vốn; gia tăng sở hữu từ 25% lên trên 35%, 45%, 55%, 65%, 75% vốn. Thời gian thực hiện giao dịch sau khi được ĐHĐCĐ thông qua và theo tiến độ đàm phán giữa các bên.

Để có nguồn vốn bổ sung cho hoạt động kinh doanh và đầu tư, HĐQT Novaland trình cổ đông thông qua phương án phát hành tối đa 40 triệu cổ phiếu ưu đãi trong năm nay, giá chào bán cụ thể do HĐQT thỏa thuận, đàm phán với các nhà đầu tư.

Nếu đợt phát hành nói trên diễn ra thành công, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng lên gần 10.263 tỷ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có kế hoạch phát hành ESOP với tỷ lệ tối đa 1,5% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tính tại thời điểm phát hành. Thời gian thực hiện dự kiến chậm nhất đến quý I/2022.

Phần thảo luận

Cổ đông: Phân khúc bất động sản đô thị vệ tinh có gặp khó khăn pháp lý không? Bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng như thế nào?

Ông Bùi Xuân Huy: Phải công nhận dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, Novaland không thoát khỏi khó khăn chung. HĐQT và Ban điều hành theo dõi tình hình thực tế, chủ động thay đổi chiến lược, phòng thủ chắc, tiến công nhanh, biến nguy thành cơ, tiếp tục tái cấu trúc, đẩy mạnh M&A.

Khi dịch được kiểm soát, chúng tôi tranh thủ tổ chức rất nhiều sự kiện bán hàng, các dự án BĐS du lịch nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng, thị trường, tỷ lệ hấp thụ trên 60%. Nhiều khách hàng sẵn sàng đặt cọc giữ chỗ tại các dự án NovaWorld.

Về thị trường bất động sản, tôi nghĩ có nhiều tín hiệu tích cực, cải thiện hành lang pháp lý, kiện toàn bộ máy ở nhiều cơ quan, ban ngành, địa phương, đồng thời tăng cường đầu tư công về hạ tầng. Điều này tạo sôi động chung cho thị trường.

Novaland tập trung phát triển các dự án tại TP. HCM nằm gần các tuyến metro; với Đồng Nai, Biên Hòa thì bám theo trục Long Thành – Dầu Giây, sân bay Biên Hòa… Về dài hạn, chúng tôi tin tưởng bất động sản du lịch tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

Cổ đông: Kế hoạch bán hàng năm 2021, phân khúc nào đóng góp chính vào kế hoạch?

Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc Cao cấp Tài chính: Đại hội năm 2020 thông qua chỉ tiêu đặt ra là 8.000 căn và thực hiện được 6.000 căn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty chỉ hoạt động được 10 tháng và có một tháng tết, thay vì hoạt động 12 tháng như mọi năm.

Năm 2021, chúng tôi đặt mục tiêu giới thiệu ra thị trường 10.000 sản phẩm, trong đó BĐS đô thị trung tâm và đô thị du lịch là chủ chốt, chiếm 45% mỗi loại, 10% còn lại là BĐS vệ tinh.

Mục tiêu này được đặt ra khi hiện nay có nhiều yếu tố tích cực, vị trí cơ sở hạ tầng tốt, được đầu tư quyết liệt. Một số dự án lên được hình hài, khách hàng có trải nghiệm thực tế. Hết quý 1/2021, tập đoàn đã bán 20 – 25% số sản phẩm mục tiêu trong khi có 1 tháng là Tết Âm lịch.

Cổ đông: Doanh thu, lợi nhuận trong 3 năm tới? Công ty có kế hoạch mua thêm quỹ đất không, ở địa phương nào?

Ông Nguyễn Thái Phiên: Hiện nay, với những thông tin tích cực từ tiến độ cơ sở hà tầng tại các địa phương Đồng Nai, Bình Thuận, nhiều tuyến cao tốc dự kiến được hoàn thành sớm. HĐQT đặt mục tiêu rút ngắn thời gian thực hiện ba dự án trọng điểm (Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram) đến năm 2023, thay vì năm 2028.

Tổng lợi nhuận giai đoạn 2021 - 2023 thu được từ ba dự án này khoảng 2 USD trên nền vốn điều lệ 10.600 tỷ đồng. Còn quỹ đất 5.400 ha, sẽ cố gắng gia tăng quỹ đất 10.000 ha sau 2030, địa bàn chủ lực Nam Trung Bộ…

Tại những địa phương này, chúng tôi phát triển gắn liền với phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế vùng, phát triển thành phố du lịch hơn là dự án đơn lẻ.

Cổ đông: Thời gian qua giá cổ phiếu NVL biến động mạnh, diễn biên thời gian tới? Nợ vay Novaland tăng khá cao, tập đoàn có kế hoạch giảm nợ vay không?

Ông Nguyễn Thái Phiên: Cùng với sự tăng trưởng thị trường, giá cổ phiếu NVL hiện ở mức cao nhất từ cuối 2016. Chúng tôi tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là phát triển dự án, giá cổ phiếu có yếu tố bên ngoài và bên trong tác động vào, chúng tôi tập trung vào nội lực.

Kể từ năm 2008 đến nay, VN-Index mới lập lại đỉnh cũ 1.200 điểm. Cùng thời gian này, nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới như DJ, Nasdaq, S&P500 tăng 3,5 – 4 lần. Trên nền tảng duy trì kinh tế ổn định và VN-Index như vậy, tôi thấy VN-Index chưa bung hết sức. PE của thị trường Việt khi chỉ số 1.200 điểm là 15 – 16, trong khi đó PE của thị trường Mỹ 25 – 26, về cơ bản VN-Index thấp và có nền để phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/4/2021, vốn hóa thị trường Novaland đạt 132.073 tỷ đồng, tương đương 5,7 tỷ USD, tăng trưởng hơn 100% so với mức 65.082 tỷ đồng thời điểm 31/12/2020 và duy trì vị thế công ty bất động sản nhà ở niêm yết có vốn hóa đứng thứ 2 tại Việt Nam. Novaland sẽ thu hút được đầu tư dài hạn vào công ty.

Về nợ vay, năm 2020 có tăng nhưng không tương ứng với tốc độ tăng giá trị tổng tài sản. Công ty tăng cường nợ vay dài hạn, giảm lãi suất và tạo cân bằng huy động vốn trong nước và vốn quốc tế. Các chỉ số tài chính của Novaland vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Kỳ Hoa

 
 
Tin mới
Nhật Kim Anh chính thức công bố sao kê giữa ồn ào từ thiện

(CLO) Mới đây, Nhật Kim Anh là một trong 3 nghệ sĩ tiếp tục bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong ồn ào từ thiện. Ngay sau đó, Nhật Kim Anh chính thức lên tiếng công khai minh bạch sao kê tài khoản từ thiện của mình.

Hà Nội: Bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa bão

(CLO) Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian tới đơn vị sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác, vận chuyển cát, sỏi dưới lòng sông.

Thêm 9 tuyến xe buýt điện được thí điểm tại Hà Nội trong năm 2021

(CLO) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cho ý kiến về phương thức thực hiện về việc triển khai thực hiện mở thí điểm các tuyến buýt sử dụng năng lượng điện trên địa bàn với 9 tuyến trong năm 2021.

Hoa hậu Jennifer Phạm đóng phim trở lại sau 10 năm vắng bóng

(CLO) Hoa hậu Jennifer Phạm, Á hậu Huyền My, NSƯT Mỹ Duyên, Tiến Lộc… sẽ là những gương mặt sẽ tham gia bộ phim “Bản mệnh thiên thần” của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tới đây. Theo hình ảnh poster vẽ tay được đoàn phim tung ra, họ vào vai những người ở tuyến đầu chống dịch.

Mbappe lập công giúp PSG ngược dòng thắng Angers ở vòng 10 Ligue 1

(CLO) Ngày thi đấu thiếu vắng bộ đôi Messi và Neymar, sao trẻ Kylian Mbappe đã có pha lập công bằng bàn thắng trên chấm phạt đền giúp gã nhà giàu nước Pháp PSG lội ngược dòng đánh bại 2-1 Angers để củng cố ngôi đầu Ligue 1.

Lãnh đạo quân đội Myanmar bị loại khỏi hội nghị cấp cao ASEAN

(CLO) Các bộ trưởng ngoại giao từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm thứ Sáu (15/10) đã nhất trí không mời Tổng tư lệnh quân đội Myanmar tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trong tháng này vì tiến độ khôi phục hòa bình ở nước này diễn ra chậm chạp.

Đánh bom nhà thờ Hồi giáo làm 47 người Afghanistan thiệt mạng, ISK nhận trách nhiệm

(CLO) Một vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan đã khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Đây là cuộc tấn công lớn thứ hai nhằm vào những người theo đạo Shia ở Afghanistan trong một tuần.

Mưa xối xả kéo dài, nhiều tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh ngập sâu trong nước

(CLO) Mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay khiến nhiều tuyến phố ở thành phố Hà Tĩnh ngập nặng. Trong sáng nay (16/10), nhiều phương tiện di chuyển rất khó khăn vì đường ngập khá sâu.

Ấn Độ tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1,3 tỷ USD trong 25 năm tới

(CLO) Thủ tướng Modi nói rằng: “Với quyết tâm của một Ấn Độ tự cường, nền tảng của Ấn Độ trong 25 năm tới đang được đặt ra”.