Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm mặt hàng loạt dự án vướng sai phạm tại Lạng Sơn!

(CLO) UBND tỉnh Lạng Sơn không chỉ để xảy ra hàng loạt sai phạm, không thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng tại dự án Khu đô thị mới Phú Lộc, mà còn mắc nhiều sai phạm tại các dự án khác như dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I; Dự án N20 thị trấn Cao Lộc...

Báo nói Công luận
Bài liên quan

Không chỉ tại dự án Khu đô thị mới Phú Lộc, Thanh tra Chính phủ (TTCP) còn chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I (thành phố Lạng Sơn) khi không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của Bộ Tài chính.

Theo TTCP, đối với sai phạm trên, trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu.

Phối cảnh trung tâm thương mại kế bên khu biệt thự Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I. Ảnh IT

Phối cảnh trung tâm thương mại kế bên khu biệt thự Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I. Ảnh IT

Quá trình tìm hiểu được biết, Dự án Khu đô thị Nam Hoàng Đồng I, thành phố Lạng Sơn được UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn đầu tư xây dựng. Với tổng diện tích quy hoạch là 57 ha và tổng mức đầu tư dự án hơn 500 tỷ đồng.

Ngoài 2 dự án trên, tại dự án N20 thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc) được phê duyệt cho phép đầu tư từ tháng 10/2008 nhưng đã phải 4 lần điều chỉnh tiến độ trong giấy đăng ký đầu tư đến cuối năm 2018.

Việc chậm trễ trong giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm trực tiếp của UBND huyện Cao Lộc, trách nhiệm phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Lạng Sơn không sát sao, chỉ đạo quyết liệt thực hiện dự án.

Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án N20 thị trấn Cao Lộc không có đất cây xanh công cộng, không có đất giáo dục là vi phạm quy định của Bộ Xây dựng.

Diện tích đất ở của dự án sau khi điều chỉnh quy hoạch nhiều lần đã thay đổi tăng lên gần 11.000 m2 chưa tính bổ sung tiền sử dụng đất. Hiện nay việc tính tiền sử dụng đất mới tính trên diện tích 5,14 ha thực tế đã giao cho chủ đầu tư, việc tính tiền sử dụng đất của toàn bộ dự án chưa được thực hiện.

UBND tỉnh Lạng Sơn bố trí tái định cư cho 52 hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp là vi phạm Luật Đất đai và quy định của Chính phủ về bố trí đất ở tái định cư.

Nhà đầu tư tự thoả thuận bố trí tái định cư cho 17 hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở (với 18 lô đất thương mại để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án) là không phù hợp với quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.

Tại dự án Tiểu khu tái định cư khối 2 Vĩnh Trại (thành phố Lạng Sơn) theo quy hoạch chung xây dựng đô thị của Lạng Sơn thì khu đất có chức năng sử dụng là công cộng và đất cây xanh. UBND tỉnh Lạng Sơn chưa kịp thời chỉ đạo chủ đầu tư là UBND thành phố Lạng Sơn tiến hành lập, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu vực thực hiện dự án là thiếu chặt chẽ.

Quá trình lập quy hoạch đã không cập nhật, đánh giá thực trạng xây dựng của 3 dự án đầu tư xây dựng: Dự án tái định cư khối 2, phường Vĩnh Trại; Dự án xây dựng trung tâm thương mại kinh doanh dịch vụ của Công ty TNHH Tùng Lâm; Dự án xây dựng kè suối Lao Ly đã được phê duyệt, cấp giấy chứng nhận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án.

Ngoài ra, việc điều chỉnh thửa đất thuộc dự án này sang dự án khác nhưng không nêu cụ thể ký hiệu, quy mô, vị trí, ranh giới và mốc giới của lô đất phải điều chỉnh theo quy hoạch khu đất của Công ty TNHH Tùng Lâm chuyển sang đất thuộc dự án Chỉnh trang phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2 phường Vĩnh Trại để sử dụng vào mục đích công cộng là thiếu cơ sở.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc giao đất tái định cư, ngoài áp dụng cơ chế, chính sách của tỉnh căn cứ theo m2 diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi được bố trí tái định cư chưa đúng. Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có 9 văn bản thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định giao 40 ô đất tái định cư cho 40 trường hợp các chủ hộ không đủ điều kiện được bố trí tái định cư.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện tại dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House (thành phố Lạng Sơn) được thực hiện trên khu đất không có chức năng là đất ở đô thị theo quy hoạch của tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2011-2015.

Theo TTCP, việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận dự án xây dựng Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House trong đó có diện tích xây dựng nhà để kinh doanh (bán hoặc cho thuê) là trái với quy hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt, trái với kế hoạch sử dụng đất do UBND tỉnh phê duyệt.

Việc Sở Xây dựng Lạng Sơn cấp giấy phép quy hoạch cho tổ hợp dự án cao 21 tầng là trái với quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời TTCP kiến nghị "Đối với dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop-House, Lạng Sơn cần tính tiền thuê đất do điều chỉnh tăng từ 18 tầng lên 21 tầng của khối trung tâm tâm thương mại, khách sạn, làm tăng mật độ xây dựng, tăng hệ số sử đụng đất" 

Minh Chí