Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

(NB&CL) Năm 2017, xã Gia Kiệm được công nhận là xã nông thôn mới thì đến hiện tại xã đang cố gắng hoàn thành tốt 18 tiêu chí để được công nhận là xã nông thôn mới trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mùa xuân đang đến gần, nhìn lại một năm phát triển của xã, Gia Kiệm xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu để các địa phương khác học hỏi để xây dựng nông thôn mới thành công và thắng lợi.

Báo nói Công luận

Năm 2016, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai đạt đầy đủ tiêu chí để trở thành xã nông thôn mới. Kết quả thực hiện trong năm 2018, Gia Kiệm đạt 9/18 tiêu chí bao gồm: tiêu chí 1: quy hoạch và thực hiện quy hoạch; tiêu chí 4: điện; tiêu chí 6: điểm thông tin khoa học công nghệ; tiêu chí 7: chợ nông thôn; tiêu chí 8: nhà ở dân cư; tiêu chí 10: hộ nghèo; tiêu chí 15: văn hóa; tiêu chí 17: hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh và tiêu chí số 18: an ninh quốc phòng. Kế hoạch trong năm 2019, Đảng bộ và nhân dân xã Gia Kiệm cố gắng hoàn thành các tiêu chí còn lại. Kể từ đó đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã này tích cực giữ vững đà phát triển, trong đó Gia Kiệm đặc biệt chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Hệ thống đường giao thông, điện, trường, trạm y tế, cơ sở văn hóa ngày càng khang trang… đáp ứng yêu cầu phát triển càng cao của địa phương.

Gia Kiệm có tổng dân số 24.366 người, trong đó gần 90% là đồng bào theo đạo công giáo. Chức sắc đứng đầu công giáo có sức ảnh hưởng lớn đến người dân. Hiểu được điều này chính quyền xã đã kết hợp cùng chức sắc địa phương, đứng ra kêu gọi người dân tham gia tích cực vào các hoạt động xây dựng an sinh ở địa phương. Các hoạt động xây dựng thủy lợi, giao thông nông thôn, điện, trường v.v… đều có một phần chung tay giữa người dân và chính quyền. Tiêu biểu trong các hoạt động này là việc xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn.

Chủ tịch xã Gia Kiệm Vũ Văn Toàn đón nhận công nhận xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trong năm 2016.

Trong năm 2017, hầu hết các tuyến đường của xã đều được đầu trải nhựa, hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường ngõ xóm trên địa bàn đều được bảo trì. Và cho đến năm 2018, hoạt động này càng được đẩy mạnh hoàn thiện. Theo ông Vũ Văn Toàn – Chủ tịch xã Gia Kiệm cho biết: “Từ đầu năm 2018, xã đã tổ chức họp dân, vận động bà con tham gia xã hội hóa các tuyến đường giao thông ở xã. Nhận thấy lợi ích từ việc này, người dân địa phương tích cực tham gia hưởng ứng. Người hiến đất, người góp tiền… và đến thời điểm này hầu như 100% các tuyến đường ở xã đã được xây dựng khang trang, việc di chuyển sinh hoạt cho đến giao thương của người dân đều thuận lợi. Những việc làm này đã thúc đẩy cho việc phát triển kinh tế ở địa phương. Với phương châm nhà nước và người dân cùng làm, trong đó nguồn vốn từ nhà nước chiếm 70%, 30% còn lại là do người dân đóng góp, chính sách này nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Từ đó hệ thống hạ tầng ở xã ngày càng hoàn thiện, ngoài đường xá, các cơ sở khác như trường học, hệ thống thủy lợi cũng vì thế mà được nâng cao thường xuyên”.

Những hoạt động nói trên đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của xã. Và trong năm 2018, Gia Kiệm đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại dịch vụ, quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường. Với lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích 580ha đất nông nghiệp đều đạt kế hoạch gieo trồng. Năng suất, sản lượng các loại cây nông nghiệp đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong chăn nuôi, từ đầu năm tổ thú y của xã đã vận động nhân dân thường xuyên phun xịt tiêu độc chuồng trại, tiêm phòng, ngăn ngừa dịch bệnh. Tổ chức kiểm tra, khảo sát thường xuyên các hoạt động chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Hoạt động này trong năm 2018 xã đã hoàn thành rất tốt, các cơ sở, hộ chăn nuôi làm ô nhiễm môi trường thường xuyên bị kiểm tra, nhắc nhở. Do đó số vụ đã giảm đi rất nhiều so với những năm trước.

Về lĩnh vực thương mại dịch vụ, xã đã tổ chức rà soát các hộ kinh doanh, kiểm tra thường xuyên về vấn đề ATVSTP. Trong năm 2018 không có bất cứ trường hợp nào vi phạm trong vấn đề này. Đây thực sự là một con số đáng khích lệ.

Sau khi được công nhận là xã nông thôn mới, xã Gia Kiệm đã phấn đấu để các tiêu chí đều được hoàn thiện và ngày càng phát triển hơn.

Trong lĩnh vực giáo dục, năm 2018 hai giáo viên của xã nhận kỷ niệm chương từ Sở, 8 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Xã có 96 học sinh giỏi cấp huyện. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc giảng dạy được kiểm tra nâng cấp thường xuyên, trang thiết bị dạy và học đáp ứng đầy đủ cho thầy cô và học sinh. Bên cạnh đó, ở những điểm vùng sâu vùng xa như khu vực đồi đá Soklu, xã vẫn duy trì và mở thêm một số điểm để các em có điều kiện tiếp cận với việc học.

“Phát triển kinh tế phải luôn đi kèm với nâng cao chất lượng đời sống người dân, trong năm qua xã Gia Kiệm luôn có sự quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong địa phương” - đồng chí Vũ Văn Toàn cho biết thêm. Các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng, cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư được đầu tư nâng cấp. Trạm y tế có biên chế bác sĩ, mạng lưới y tế, cộng tác viên y tế khu ấp hoạt động đạt hiệu quả, đảm bảo đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh và khám chữa bệnh cho người dân. Công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em và KHHGD, phòng chống các bệnh xã hội và suy dinh dưỡng trẻ em được quan tâm trú trọng. Thực hiện chính sách BHYT trong nhân dân và các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi đạt kế hoạch đề ra từ đầu năm. Tỷ lệ phát triển tự nhiên khu vực nông thôn trên địa bàn xã là 0,3%.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, công tác chăm lo cho đối tượng người có công và gia đình chính sách luôn được quan tâm. Xã luôn nhận và cấp phát kịp thời kinh phí ưu đãi cho người có công, trợ cấp hằng tháng, thăm hỏi tặng quà vào các dịp lễ tết. 100% con em của các gia đình chính sách đều được hưởng các chế độ ưu đãi về giáo dục. Ngoài ra, công tác xóa đói, giảm nghèo được triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp đạt hiệu quả đúng chủ trương giảm nghèo của Đảng, Nhà nước. Đồng thời xã huy động các nguồn lực trong xã hội để chăm lo cho hộ nghèo, quỹ vì người nghèo năm sau đều cao hơn năm trước.

Công tác giải quyết vấn đề việc làm được xã quan tâm chú trọng. Xã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể mở các lớp học nghề ngắn hạn trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi. UBND xã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện mở các lớp đào tạo nghề. Từ đó chuyển dịch cơ cấu lao động; tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động giúp một bộ phận người dân vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực về an ninh, quốc phòng, xây dựng bộ máy nhà nước cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế mà Gia Kiệm chưa làm tốt trong năm 2018. Chẳng hạn như, tỷ lệ người tham gia BHYT đạt thấp so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Việc tham gia học tập chỉ thị, nghị quyết và tham gia sinh hoạt chi tổ hội của đoàn viên, hội viên chưa cao. Mặc dù vậy, với những kết quả đạt được trong năm 2018 có thể thấy rằng, chính quyền và nhân dân Gia Kiệm đã có những cố gắng đáng ghi nhận. Với tiềm lực sẵn có từ người dân, và chính sách đúng đắn, kịp thời từ chính quyền, chắc chắn một năm thành công nữa trong tất cả các lĩnh vực là điều mà Gia Kiệm có thể đạt được.

Mạnh Thắng