Điều chỉnh kích thước chữ

Điện ảnh Trung Quốc thiệt hại 2 tỉ USD vì virus corona

(CLO) Nhiều dự án phim phải tạm ngưng, các chương trình truyền hình bị hủy phát sóng và các rạp chiếu phim đóng cửa vì đại dịch do virus corona. Ước tính ngành điện ảnh Trung Quốc thiệt hại lên tới 2 tỉ USD (khoảng 46.000 tỉ đồng).

Báo nói Công luận

Ngành điện ảnh bị ảnh hưởng nặng nề chỉ trong chưa đầy một tuần dịch bệnh bùng phát với 7 bộ phim lớn phải dời lịch chiếu. Thiệt hại của ngành điện ảnh Hoa ngữ do virus corona gây ra có thể nhìn thấy rõ ràng. Trước đó, 7 bộ phim chiếu dịp Tết được kỳ vọng mang về cả tỷ USD doanh thu.

Phim tết không thể ra rạp vì virus corona tại Trung Quốc.

Phim tết không thể ra rạp vì virus corona tại Trung Quốc.

Năm 2020, các dự án bom tấn như Khương Tử Nha, Thám tử phố Tàu 3 đã được bắt đầu tuyên truyền từ khá lâu và khiến khán giả nóng lòng thưởng thức.

Đại Thánh trở về là bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất tại Trung Quốc năm 2015, Na Tra: Ma đồng giáng thế sau đó vượt lên là phim hoạt hình có doanh thu khủng nhất hiện tại với hơn 700 triệu USD.

Bên cạnh đó còn có bộ phim Thám tử phố Tàu 3, tiếp nối thành công của hai phần phim thành công trước đó, đặc biệt là phần 2 đạt kỷ lục thu về 2 tỷ NDT doanh thu nhanh nhất lịch sử. Phần 3 của phim cũng có mức phần trăm đặt vé trước cao nhất trong số các phim chiếu dịp Tết Nguyên Đán năm nay, thậm chí cao gấp 6 lần phim Lạc lối tại Nga của "vua hài" Từ Tranh.

G ần 70.000 rạp chiếu phim ở Trung Quốc đóng cửa vì lo sợ sự lây lan của virus corona.

G ần 70.000 rạp chiếu phim ở Trung Quốc đóng cửa vì lo sợ sự lây lan của virus corona.

Theo thống kê từ QQ, năm 2019 chỉ trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán, các bom tấn điện ảnh đã thu về tới 5,14 tỷ NDT. Tuy nhiên, để hưởng ứng lời kêu gọi phòng chống dịch bệnh lây lan, giảm thiểu nơi tụ tập đông người. Ngày 23/1, các bộ phim Lạc lối tại Nga, Thám tử phố Tàu 3, Đoạt cúp, Khương Tử Nha, Gấu Boonie: Cuộc sống hoang dã và Cứu viện khẩn cấp đều ra thông báo sẽ hoãn chiếu.

Sự bùng phát của dịch virus corona tại Trung Quốc phủ bóng đen lên cả nền giải trí Hoa ngữ và làm dấy lên nỗi lo ngại về tình trạng ngưng trệ dài hạn mọi hoạt động, sự kiện văn hóa nếu virus tiếp tục lan rộng trong thời gian sắp tới.

Đây chắc chắn là một tổn thất lớn cho các nhà sản xuất, phát hành phim vì trước đó họ đổ nhiều tiền vào kế hoạch quảng bá cho tác phẩm của mình.

Hương Giang