Điều chỉnh kích thước chữ

Điện Biên: 5 đối tượng nhận án tù 26 năm vì tội đưa người xuất cảnh trái phép

(CLO) Ngày 10/5, TAND tỉnh Điện Biên vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối tượng Nguyễn Văn Nhật và đồng bọn đã tổ chức cho 9 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào.

Audio

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Điện Biên, ngày 28/3/2021, Nguyễn Văn Nhật được một người tên Hồng thuê đưa 9 người Trung Quốc từ Hà Nội lên Điện Biên.

Sau đó, tổ chức cho 9 người này xuất cảnh trái phép sang bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong-Sa-Ly (Lào) để thu lợi 15 triệu đồng/người.

Nguyễn Văn Nhật đã tìm thuê Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Sinh, Vừ A Nếnh, Và A Phong để thực hiện hành vi trên.

Hình ảnh 5 đối tượng liên quan đến vụ án đưa người xuất cảnh trái phép khi bị bắt. Ảnh: laodong.vn

Hình ảnh 5 đối tượng liên quan đến vụ án đưa người xuất cảnh trái phép khi bị bắt. Ảnh: laodong.vn

Ngày 1/4/2021, khi Sinh đang dẫn đường đưa 4 người quốc tịch Trung Quốc tới địa phận bản Ca Hâu, xã Na Ư, huyện Điện Biên để chuẩn bị xuất cảnh trái phép sang Lào thì bị lực lượng bộ đội biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang kiểm tra, bắt giữ.

Bị cáo Nếnh và Phong đưa 5 người quốc tịch Trung Quốc đến huyện Mường Mày, tỉnh PhOng-Sa-Ly, Lào thì bị lực lượng Công an Lào bắt giữ và trao trả cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Nhật và đồng bọn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã gây ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội và việc kiểm soát dịch bệnh.

Theo đó, ngoài đối tượng Vừ A Nếnh chưa đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự thì các đối tượng còn lại đã bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt với các mức án: Nguyễn Văn Nhật 8 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Sinh 8 năm tù; Nguyễn Văn Thịnh 5 năm tù; Và A Phong 5 năm tù.

PV