Điện Biên cần phát huy hiệu quả cơ chế 'luồng xanh', tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đề nghị tỉnh Điện Biên tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế "luồng xanh", rút ngắn tối thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư, nhất là dự án trọng điểm, dự án có tính lan tỏa. 

Theo đó, sáng 11/5, tại tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; và hơn 1.200 đại biểu bao gồm: các cơ quan ngoại giao (Thái Lan, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào), cùng đại diện các tỉnh, thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Điện Biên năm 2026.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đầu tư.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chúc mừng các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, quán triệt sâu sắc chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc phát huy "tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa thắp lên trong thời bình như một mệnh lệnh phát triển", ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025- 2030, Điện Biên đã chủ động, quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mạnh dạn triển khai cơ chế "luồng xanh", cam kết rút ngắn tối thiểu 70-90% thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án ưu tiên, là bước đột phá về thể chế, thể hiện rõ tư duy đổi mới, hành động và phục vụ. Qua đó, từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn, củng cố niềm tin của nhà đầu tư, từng bước định vị Điện Biên là điểm đến chiến lược của các dòng vốn đầu tư.

Chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế của Điện Biên, Phó Thủ tướng cho rằng: "Hôm nay cộng đồng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã đăng ký các dự án mà tôi cho là rất phù hợp với thế mạnh của Điện Biên".

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, Đảng và Nhà nước ta kiên định mục tiêu phát triển nhanh, xanh và bền vững. Đối với Điện Biên, thu hút đầu tư với trọng tâm là: phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, dựa trên ba trụ cột: du lịch lịch sử – tâm linh; du lịch văn hóa bản sắc dân tộc gắn với khám phá thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Đồng thời, khai thác hiệu quả quỹ đất tự nhiên rộng lớn trên 400.000 ha đất có thể chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với các cây trồng có giá trị như mắc ca, cà phê, cây ăn quả và dược liệu.

Cùng với đó, Điện Biên cần phát huy dư địa để phát triển công nghiệp, năng lượng tái tạo và kinh tế cửa khẩu, tạo động lực tăng trưởng mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững và hiện đại.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Công tác cải cách hành chính phải đi vào thực chất, lấy hiệu quả phục vụ và sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Công tác cải cách hành chính phải đi vào thực chất, lấy hiệu quả phục vụ và sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo.

Để biến tiềm năng thành tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đề nghị tỉnh Điện Biên tập trung thực hiện tốt các giải pháp đã được hoạch định trong Đại hội lần thứ XV của Đảng bộ và lưu ý một số nội dung.

Cụ thể, về công tác cải cách hành chính phải đi vào thực chất, lấy hiệu quả phục vụ và sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo. Trong đó, Điện Biên cần tiếp tục phát huy hiệu quả cơ chế "luồng xanh", rút ngắn tối thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư, nhất là dự án trọng điểm, dự án có tính lan tỏa. Toàn bộ hệ thống phải vận hành đồng bộ, không để xảy ra tình trạng "trên thông, dưới tắc", hay tình trạng "trên trải thảm, dưới rải đinh". Chính quyền phải thực sự là chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng tham quan và nghe giới thiệu về những sản phẩm của tỉnh Điện Biên được trưng bày bên hội trường Hội nghị.
Phó Thủ tướng tham quan và nghe giới thiệu về những sản phẩm của tỉnh Điện Biên được trưng bày bên hội trường Hội nghị.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Ban, bộ, ngành Trung ương cần xác định phát triển Điện Biên là trách nhiệm chung, từ đó tăng cường phối hợp, chủ động hỗ trợ tỉnh tháo gỡ kịp thời các "điểm nghẽn" về cơ chế, chính sách và nguồn lực, trọng tâm là ưu tiên bố trí nguồn lực để sớm triển khai đầu tư dự án: Đầu tư đoạn tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang (Giai đoạn 1) tạo "đòn bẩy" chiến lược mở rộng không gian phát triển cho tỉnh.

Đồng thời, tích cực huy động, kết nối các nguồn lực, nhất là vốn ODA; chủ động giới thiệu, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có năng lực và tâm huyết, đồng hành cùng Điện Biên trong giai đoạn phát triển mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ Dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ Dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: những nội dung đã cam kết, đã ký kết tại các Biên bản ghi nhớ hôm nay phải sớm được cụ thể hóa bằng các quyết định đầu tư và triển khai thành các dự án cụ thể trên thực tế; từ đó có những đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách cũng như là tạo ra sinh kế cho người dân.

"Lựa chọn Điện Biên là quý vị đang chọn một vùng đất lịch sử giàu tiềm năng nhưng cũng đòi hỏi tầm nhìn chiến lược, sự quyết đoán và tâm huyết", Phó Thủ tướng nói và đề nghị các nhà đầu tư hãy thực hiện đúng các cam kết, bám sát tiến độ giải ngân và thi công. Việc đầu tư vào lĩnh vực du lịch và nông nghiệp phải trên nền tảng tôn trọng tự nhiên, dựa vào tự nhiên, vì bản sắc văn hóa và môi trường nguyên sơ chính là phần hồn tạo nên sức hấp dẫn của Điện Biên. Các nhà đầu tư đến với Điện Biên bằng tinh thần "đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện", đồng hành cùng địa phương kiến tạo những giá trị mới, chia sẻ lợi ích và cùng nhau giải quyết sinh kế cho nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, sự kiện trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án và ký kết 20 Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày hôm nay chính là những viên gạch hồng góp phần xây dựng nền móng vững chắc cho sự bứt phá của Điện Biên. Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn sát cánh, ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Điện Biên phát triển xanh, thông minh và bền vững.

Xem thêm

Hoàn thiện quy định tư pháp, đề cao chất lượng và thời hạn giải quyết án

Hoàn thiện quy định tư pháp, đề cao chất lượng và thời hạn giải quyết án

(CLO) Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua đã điều chỉnh một số chỉ tiêu trong công tác tư pháp theo hướng sát thực tiễn hơn, tập trung bảo đảm giải quyết, xét xử đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật; nâng cao chất lượng xử lý án và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

(CLO) Ngày 24/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ. Qua đó, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh phân quyền, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Hà Nội yêu cầu tổng rà soát, giải quyết dứt điểm tình trạng 'ngâm' sổ hồng chung cư

Hà Nội yêu cầu tổng rà soát, giải quyết dứt điểm tình trạng 'ngâm' sổ hồng chung cư

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo khẩn trương tổng rà soát và giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án chung cư trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ và bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Dự thảo quy định sử dụng Quốc ca: Không để AI xuyên tạc, giả mạo bản chính thức

Dự thảo quy định sử dụng Quốc ca: Không để AI xuyên tạc, giả mạo bản chính thức

(CLO) Dự thảo Nghị định quy định về việc sử dụng Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đề xuất ngăn ngừa việc sử dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) để xuyên tạc, làm biến dạng, giả mạo bản chính thức hoặc gây nhầm lẫn; đồng thời quy định trách nhiệm phối hợp xử lý nội dung vi phạm và bảo đảm việc phổ biến, sử dụng Quốc ca hợp pháp không bị cản trở.

Luật Xuất bản sửa đổi: Quản lý bằng dữ liệu, thích ứng với thời đại AI

Luật Xuất bản sửa đổi: Quản lý bằng dữ liệu, thích ứng với thời đại AI

(CLO) Với 472/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Luật mới chuyển mạnh phương thức quản lý từ tiền kiểm sang tiêu chuẩn, điều kiện và hậu kiểm dựa trên dữ liệu số, đồng thời đặt ra hành lang pháp lý cho sách điện tử, sách nói, sản phẩm có sử dụng AI và hoạt động xuất bản trên không gian mạng.

Thông qua Luật Phát triển đô thị: Mở không gian phát triển, trao quyền gắn với trách nhiệm

Thông qua Luật Phát triển đô thị: Mở không gian phát triển, trao quyền gắn với trách nhiệm

(CLO) Sáng 24/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã thông qua Luật Phát triển đô thị, tạo thêm cơ sở pháp lý để các địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế và triển khai những cơ chế, chính sách đột phá. Cùng với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, Luật đặt yêu cầu rõ hơn về năng lực thực hiện, trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch và kiểm soát quyền lực trong phát triển đô thị.

Phân quyền cho cơ sở, siết hậu kiểm trong quản lý kiến trúc

Phân quyền cho cơ sở, siết hậu kiểm trong quản lý kiến trúc

(CLO) Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, với nhiều quy định hướng tới phân cấp, phân quyền, rút ngắn thời gian thẩm định và tăng cường hậu kiểm. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu hành nghề cũng được đẩy mạnh, tạo nền tảng cho quản lý kiến trúc hiệu quả hơn trong mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Singapore, chiều 24/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tượng và bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á (Singapore).

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bắt đầu thăm chính thức Singapore

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bắt đầu thăm chính thức Singapore

Trưa 24/8 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới sân bay Changi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Singapore trong hai ngày 24 - 25/8 theo lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Bám dân, sát địa bàn để mỗi mô hình của Bộ đội Biên phòng thực sự có sức sống

Bám dân, sát địa bàn để mỗi mô hình của Bộ đội Biên phòng thực sự có sức sống

(CLO) Trong 10 năm qua, từ những con dê giống, con bò giống giúp hộ nghèo phát triển sinh kế đến những mái ấm biên cương, lớp học xóa mù chữ, chương trình “Nâng bước em tới trường”, hay những người lính trực tiếp xuống thôn, bản vận động đồng bào nói không với tảo hôn..., các mô hình, chương trình, phong trào của Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã từng bước trở thành những việc làm cụ thể, gần gũi trong đời sống người dân vùng biên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú lên đường thăm chính thức Singapore

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú lên đường thăm chính thức Singapore

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân Singapore, sáng 24/8/2026, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore từ ngày 24-25/8/2026.

Cỡ chữ bài viết: