Điều chỉnh kích thước chữ

Doãn Quốc Đam - Dấu ấn từ những vai phụ

(NB&CL) Với việc hóa thân xuất sắc trong nhiều vai diễn gây ấn tượng mạnh với khán giả màn ảnh nhỏ trong nhiều loạt phim truyền hình gần đây, Doãn Quốc Đam đang là một cái tên được chú ý.

Audio

Nổi tiếng là vậy, nhưng một điều lạ, thậm chí bị nhiều đồng nghiệp nói là dị-hâm-dở ở Doãn Quốc Đam là việc chàng diễn viên sinh năm 1988 này cực ngại tiếp xúc với giới truyền thông, luôn cố tránh những ồn ào của giới showbiz và thường tuyên bố: “Tôi không thích đóng vai chính, thương hiệu của tôi là những… vai phụ”.

“Chủ nhân của những “vai phụ” ấn tượng”

Đó là nickname mà đồng nghiệp thường dùng để ví von về Doãn Quốc Đam. Quả thực, với Phống trong "Lặng yên dưới vực sâu", Trần Tú trong "Người phán xử", Cảnh trong "Quỳnh Búp bê" hay Fedora trong "Mê cung"... dù chỉ là những vai phụ nhưng với diễn xuất tinh tế, ấn tượng mà Doãn Quốc Đam tạo ra cho khán giả thậm chí còn mạnh mẽ hơn một vài vai chính vốn có nhiều đất diễn hơn mình. “Tôi quyết tâm làm vai phụ thật tốt để cho những gương mặt điển trai đóng vai chính phải nhìn vào, và “đừng khinh thường ai nữa”- Doãn Quốc Đam  từng trải lòng.

Doãn Quốc Đam - “Chủ nhân của những “vai phụ” ấn tượng”.

Doãn Quốc Đam - “Chủ nhân của những “vai phụ” ấn tượng”.

Với “Quỳnh búp bê”, diễn xuất của Doãn Quốc Đam trong vai Cảnh hoàn toàn thuyết phục. Anh diễn chân thực trong cách nhả thoại, ánh mắt, biểu cảm. Sự nam tính trong cả cách diễn và ngoại hình của Doãn Quốc Đam đã thực sự đáp ứng được sự mong đợi của đạo diễn Mai Hồng Phong. Trước đó, khi cầm kịch bản trên tay, trong hình dung của mình, Mai Hồng Phong cho rằng diễn viên thủ vai này ngoài khả năng diễn xuất, còn phải thật sự nam tính, từng trải, lộ rõ sự uy phong và dấu ấn thời gian ở ngoại hình. Suốt nhiều tháng liền, anh đau đầu lựa chọn diễn viên cho vai Cảnh. Những cái tên nổi tiếng như Minh Tiệp, Mạnh Trường, Hà Việt Dũng... từng được anh đặt lên bàn cân. Đã có lúc anh cảm thấy bế tắc. Cuối cùng, Mai Hồng Phong phải nhờ đến sự giúp đỡ của đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC. “Em nghĩ là anh nên mời Đam”, lời khuyên và sự bảo chứng của người đứng đầu VFC đã giúp Doãn Quốc Đam và khán giả một vai diễn vô cùng ấn tượng.

Sau "Quỳnh Búp bê", khán giả lại có dịp gặp lại Doãn Quốc Đam trên màn ảnh với vai hacker có chỉ số IQ 150 - Fedora trong Mê cung - phim cảnh sát hình sự do VFC sản xuất. Và một lần nữa, Doãn Quốc Đam tiếp tục chứng tỏ tài năng diễn xuất “không phải dạng vừa” của mình. Qua từng tập phim đầu tiên, nhân vật phản diện Fedora này đem đến cho khán giả cảm giác hồi hộp nghẹt thở cho tới ghê sợ. Cao trào của mỗi tập phim được đẩy lên mỗi khi Fedora xuất hiện và một bí ẩn mới của các vụ án giết người cũng dần hé mở. Tuy nhiên, Doãn Quốc Đam từng thú nhận anh từng cảm thấy đây là một vai diễn phản diện khó mà anh chưa trải qua. Nói về áp lực khi nhận vào vai một kẻ biến thái thông minh, Doãn Quốc Đam chia sẻ: “Áp lực của tôi với vai diễn này không đến từ thành công của nhân vật Cảnh trong Quỳnh Búp bê hay các vai diễn trước đó. Áp lực này đến từ chính nhân vật Fedora. Fedora là mẫu nhân vật thách thức khả năng diễn xuất của bất kỳ diễn viên nào. Thậm chí tôi từng bày tỏ với đạo diễn Khải Anh rằng mình có lẽ sẽ không thể làm tròn được vai diễn này. Giờ đây, nhân vật của tôi đã quay xong nhưng tôi vẫn chưa thực sự hài lòng với diễn xuất của mình cho vai Fedora. Tôi quan niệm, khi đã chưa làm tốt thì có nghĩa đó chưa phải là mình. Nếu làm tốt, mình phải khiến người ta tin, mình là nhân vật ấy”. Để có thể nhập vai diễn này một cách tròn trịa, anh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về chứng tự kỷ ám thị để thể hiện hành động giống nhất.

Trước những thông tin cho rằng có nhiều diễn viên nói, khi diễn, họ bị nhập tâm vào nhân vật quá đến mức không thoát ra nổi và cứ bị ám ảnh mãi, Doãn Quốc Đam khẳng định, anh chưa bao giờ bị nhập tâm đến mức ám ảnh, không thoát ra được: “Tôi nói thật, ở Việt Nam, chẳng ai chạm được mốc đó cả. Nếu bị ám ảnh tới mức như thế, thì làm gì còn tâm trạng mà livestream bán hàng, đi dự sự kiện, quảng cáo... Với tôi, một diễn viên không bóc tách được bản thân ra khỏi nhân vật là một diễn viên kém”.

Doãn Quốc Đam trong vai Fedora trong phim

Doãn Quốc Đam trong vai Fedora trong phim "Mê Cung".

“Hãy tránh xa cuộc đời tôi!”

Những vai diễn ấn tượng giờ đây đã đưa Doãn Quốc Đam vào hàng những cái tên được nhiều người biết tới, được truyền thông săn đón. Dù vậy, Doãn Quốc Đam rất bình thản với những săn đón ấy. Chàng diễn viên tự nhận anh rất “tỉnh” nên không để mình bị cuốn hào vòng xoáy hào quang sau mỗi vai diễn. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là một ngôi sao, một cái tên hot và càng chưa bao giờ quan trọng chuyện mình sẽ trở thành một hiện tượng trên màn ảnh. Vấn đề duy nhất tôi quan tâm khi nhận một vai diễn, là mình có thể dốc được bao nhiêu tâm huyết để cống hiến cho khán giả một bộ phim chất lượng nhất. Sau mỗi vai diễn, thứ tôi nhớ nhất chính là thất bại. Bởi có những vai người ta nói tôi đóng hay, cho rằng đó là thành công của cá nhân tôi. Song, tôi không nghĩ vậy. Khi xem lại, có những phân đoạn, tôi thực sự chưa hài lòng về cách diễn của mình”, Doãn Quốc Đam chia sẻ.

Vốn là người không ưa ồn ào, Doãn Quốc Đam từng cảm thấy hơi phiền sau hiệu ứng từ vai Cảnh trong Quỳnh Búp bê. “Hồi phim Quỳnh Búp bê lên sóng, tôi cũng vui vì vai diễn của mình được khán giả yêu mến. Nhưng nhiều lúc, đúng thật là cảm thấy hơi phiền. Quê tôi ở Thái Nguyên, thỉnh thoảng về nhà là lại có người đi qua đi lại, nhìn vào nhà tôi rồi chỉ trỏ kiểu “nhà Cảnh đây này”, “vợ Cảnh kìa”...

Tính tôi xưa nay không thích ồn ào, càng không thích mọi người biết quá nhiều về cuộc sống riêng tư. Gia đình, vợ con hay những gì thuộc về tôi ở phía sau màn ảnh là những góc mà tôi muốn cất giữ cho riêng mình. Bị mọi người để ý, bàn tán, tôi không vui lắm”- Doãn Quốc Đam chia sẻ.

af3200bf00fee9a0b0ef

Nổi lên như cồn sau một loạt những vai diễn đầy ấn tượng và cũng đầy ám ảnh, nhưng Doãn Quốc Đam lại không hề thích cuộc sống của một người nổi tiếng. 

“Thế này này. Tôi thích câu “Hữu xạ tự nhiên hương”. Nếu hay, nếu giỏi thì để người khác đánh giá mình. Chứ không phải mình lên báo rồi chia sẻ và khoe khoang tài năng. Nếu thật sự yêu quý mình, khán giả phải mất công tìm kiếm chứ không phải lên mạng gõ một cái là ra luôn. Tôi lại càng không thích ai quan tâm quá nhiều vào cuộc sống đời thường. Nói thật nếu không phải do anh em, bạn bè khuyên nhiều quá thì tôi cũng khoá follow trên FB. Bạn sẽ chẳng tìm thấy tôi nếu không phải là bạn bè của tôi. Nói thật với bạn, tôi không hợp với việc làm người nổi tiếng. Người nổi tiếng họ chịu được antifan chửi. Nhưng tôi thì không. Chửi tôi, tôi không thể im lặng bỏ qua và coi như không có gì được. Cho nên trước đây việc nhận quá nhiều những lời chửi làm tôi khó chịu. Những tin nhắn nhục mạ, tôi chặn  hết. Không phải vì tôi sợ mà tôi muốn họ hiểu rõ rằng tôi không có nhu cầu làm quen với những thành phần như các bạn. Hãy tránh xa cuộc đời tôi!” – Quốc Đam chia sẻ.

Nam diễn viên cũng tiết lộ, anh và nhân vật Cảnh không có nhiều điểm chung. “Mình hơi dị dị, hâm, dở và không giống ai. Bạn bè trong nghề đều nhận ra điều này từ hồi còn là sinh viên của trường Sân khấu Điện ảnh”, Doãn Quốc Đam chia sẻ. Doãn Quốc Đam thú nhận anh rất thích làm những cái người khác không làm. “Ví dụ bạn bè được lên báo nhiều, film đang hot. Còn mình sao phải giống họ?”.

Điều mà Doãn Quốc Đam đang mong chờ lúc này nhất là một vai diễn trong một bộ phim điện ảnh, không nhất thiết là vai chính. Đó sẽ là cơ hội để anh có thể thể hiện hết khả năng diễn xuất của mình. Nhưng anh biết điều ấy rất khó vì ở ngoài Bắc cơ hội làm phim điện ảnh không nhiều. Vậy nên, để thỏa niềm đam mê nghệ thuật của mình, Doãn Quốc Đam vẫn chọn màn ảnh nhỏ, vẫn chọn những vai diễn… phụ.

Nguyễn Ngoan