Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận vắc xin Hayat-vax bằng nguồn tự chi trả

(CLO) Sau khi Vimedimex nhập vắc xin Hayat-vax từ UAE, các doanh nghiệp trong nước đã có nguồn vắc xin COVID-19 để tổ chức tiêm cho người lao động.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Tiêm vắc xin, doanh nghiệp được lợi kép

Ngày 16/9/2021, Bộ Y tế đã cấp phép cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-vax từ UAE. Từ đây, các doanh nghiệp có cơ hội để tự chi trả tiền mua vắc xin Hayat-vax để tổ chức tiêm cho người lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp.

doanh nghiep co co hoi tiep can vac xin hayat vax bang nguon tu chi tra hinh 1

Vắc xin Hayat-vax được vận chuyển từ kho của Cơ sở sản xuất Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries đến sân bay quốc tế Abu Dhabi UAE

Về nội dung này, Dược sĩ Nguyễn Luy Xít - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex) nhấn mạnh, việc doanh nghiệp bỏ tiền mua vắc xin để tiêm cho người lao động sẽ rất có lợi về kinh tế.

Phân tích rõ hơn, ông Nguyễn Luy Xít dẫn số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, năng suất lao động trung bình của 1 lao động Việt Nam 12,8 triệu đồng/tháng. Hiện số lao động của cả nước là 44.777.400 người. Trong trường hợp phải dừng sản xuất 1 tháng thì tổng số năng suất lao động sẽ mất khoảng hơn 573.150 tỷ đồng (44.777.400 người x 12,8 triệu đồng).

Trong trường hợp thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” và tổ chức test nhanh COVID-19 (trung bình 3 ngày/lần) với chi phí mỗi lần xét nghiệm là 120.000 đồng thì mỗi tháng doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra ít nhất 57.733 tỷ đồng (44.777.400 người x 1.200.000 đồng), tuy nhiên vẫn không đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trong khi đó, 44.777.400 người lao động nếu được tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin COVID-19 thì chỉ mất 64.479 tỷ đồng (44.777.400 người x 1.440.000 đồng).

“Đó là về kinh tế, còn về sức khỏe, việc tiêm sớm vắc xin sẽ giúp người lao động của các doanh nghiệp được bảo vệ tốt nhất, tạo hàng rào miễn dịch sẵn sàng chống lại virus COVID-19, đồng thời, tạo sự an tâm cho người lao động tham gia sản xuất trong thời điểm dịch bệnh diễn biến rất phức tạp như hiện nay”, ông Nguyễn Luy Xít nói.

Đã có hành lang pháp lý

Trước băn khoăn của dư luận về việc tiêm vắc xin cho người lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp, vị Phó Tổng Giám đốc Vimedimex cho rằng, Nhà nước đã có hành lang pháp lý cho việc này.

Theo ông Nguyễn Luy Xít, tại Khoản 3, Điều 3, Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về nguồn kinh phí thực hiện tiêm vắc xin đã xác định rõ về “nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả”. Đồng thời, nội dung này cũng đã được quy định tại Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/07/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021 - 2022.

Ngoài ra, ông Nguyễn Luy Xít còn cho biết, ngày 10/9, Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã có văn bản phúc đáp đề nghị của Vimedimex về việc đề nghị tiêm chủng vắc xin COVID-19 Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đồng ý hỗ trợ tiêm chủng cho khách hàng của Công ty Vimedimex tại Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật y tế của Viện. Đối với việc tiếp nhận và bảo quản vắc xin Hayat-vax, Viện sẽ tổ chức tiếp nhận và bảo quản đủ số lượng vắc xin theo kế hoạch tiêm chủng.

“Như vậy, nhà nước sẽ hỗ trợ tiêm miễn phí cho người lao động tại các doanh nghiệp và doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định về giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Luy Xít khẳng định.

Doanh nghiệp đủ khả năng bảo quản, đảm bảo chất lượng vắc xin

Thông tin thêm về những nội dung liên quan, Phó Tổng Giám đốc Vimedimex cho biết, việc vận chuyển vắc xin Hayat-vax từ UAE đến Việt Nam được thực hiện bằng máy bay chuyên dụng và tuân thủ theo yêu cầu của nhà sản xuất trong hồ sơ đăng ký lưu hành với Bộ Y tế UAE.

“Ưu điểm của vắc xin này là điều kiện bảo quản ít nghiêm ngặt, dễ triển khai, phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Việc cung ứng vắc xin Hayat-vax đến 63 tỉnh thành dễ thực hiện hơn so với các vắc xin có điều kiện bảo quản âm sâu như Moderna, Pfizer, Janssen hay Sputnik V”, ông Nguyễn Luy Xít cho hay.

Lãnh đạo Vimedimex cũng nhấn mạnh, trong quá trình vận chuyển vắc xin Hayat-vax luôn được bảo quản trong điều kiện 2℃ - 8℃. Hiện Vimedimex có 9 kho bảo quản với sức chứa lên đến 10 triệu liều vắc xin, đảm bảo điều kiện bảo quản ở nhiệt độ từ 2℃ - 8℃.

"Vimedimex thực hiện vận chuyển vắc xin đến cơ sở tiêm chủng được bằng xe lạnh, hòm lạnh, phích vắc xin và có thiết bị theo dõi nhiệt độ của vắc xin trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng và ghi chép đầy đủ khi vận chuyển, giao hàng. Quá trình giao nhận vaccine đảm bảo nguyên tắc vaccine luôn được bảo quản ổn định trong điều kiện nhiệt độ cho phép", ông Nguyễn Luy Xít khẳng định.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàng triệu người hồi hương: Nơi thừa, nơi thiếu trầm trọng lực lượng lao động

(CLO) Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại các dự án giao thông trọng điểm

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 10905/QĐ-BGTVT Hướng dẫn tạm thời về hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Những ngôi sao mang quốc tịch nước ngoài thành công ở Vbiz

(CLO) Kaity Nguyễn, Kim Lý, Hari Won đều là những nghệ sĩ trong showbiz mang quốc tịch nước ngoài.

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Tổ chức cắt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh

(CLO) Hơn 100 lượt học sinh tại trường tiểu học Hưng Lộc 1, Hậu Lộc, Thanh Hóa được tham gia và cắt tóc miễn phí. Chương trình thể hiện vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc quan tâm, chăm sóc các em thiếu nhi. Nhất là đối với xã vùng biển, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

Bộ Y tế duy trì 3 trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch

(CLO) Theo các chuyên gia, trong giai đoạn này, 3 Trung tâm Hồi sức tích cực đủ sức cáng đáng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh từ nay đến cuối năm, thậm chí sang đầu năm 2022.

Nguyên tắc chung chính sách phải thống nhất toàn quốc, cấp dưới phải phục tùng cấp trên

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo quốc gia với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố để đánh giá kết quả bước đầu phòng, chống dịch COVID-19 và bàn các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Giải thưởng Quả cầu vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra dù bị tẩy chay

(CLO) Mặc dù NBC không chiếu chương trình trao giải, tuy nhiên, theo thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) - đơn vị tổ chức sự kiện này, lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - Quả cầu vàng vẫn sẽ diễn ra.

10 đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đã sẵn sàng cho việc chạy thử nghiệm

(CLO) Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc chạy thử nghiệm vào tháng 12 tới.

HLV Shin Tae Yong đặt mục tiêu vào bán kết AFF Cup 2020

(CLO) Sau khi xác định rõ các đối thủ cạnh tranh tại bảng B như tuyển Việt Nam và Malaysia, HLV Shin Tae Yong đặt mục tiêu giúp Indonesia vào bán kết AFF Cup 2020.