Doanh nghiệp sản xuất thiết bị cho Apple lộ diện tại Bắc Giang: Doanh thu 90.000 tỷ, lợi nhuận chưa tới 0,1%

(CLO) Một doanh nghiệp sản xuất thiết bị cho Apple tại Bắc Giang vừa gây bất ngờ khi ghi nhận doanh thu vượt 90.000 tỷ đồng trong năm 2024, dù mới hoạt động chưa lâu. Tuy nhiên, trái ngược với doanh thu “khủng”, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ đạt hơn 60 tỷ đồng, tương đương chưa đến 0,1%.

Công ty TNHH Fukang Technology – một đơn vị thuộc Tập đoàn Foxconn (Đài Loan), hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử cho Apple – đã ghi nhận doanh thu thuần 114,9 tỷ Đài tệ, tương đương khoảng 89.000 tỷ đồng (gần 3,5 tỷ USD) trong năm 2024. Đây là mức tăng gần gấp 10 lần so với doanh thu 8.000 tỷ đồng năm 2023.

nha-may-foxconn.jpg
Làm thiết bị cho Apple, một doanh nghiệp tại Việt Nam đạt 90.000 tỷ doanh thu nhưng lãi chưa tới 60 tỷ

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế mà doanh nghiệp báo cáo chỉ là 82,5 triệu Đài tệ, tương đương hơn 60 tỷ đồng – một con số khiêm tốn nếu so với quy mô doanh thu. Biên lợi nhuận ròng chưa đến 0,1%, cho thấy chi phí vận hành, khấu hao và đặc thù gia công trong chuỗi cung ứng Apple khiến mức lãi thuần rất mỏng.

Tính đến cuối năm 2024, tổng tài sản của Fukang Technology tăng hơn 3,5 lần so với năm trước, lên mức 91 tỷ Đài tệ. Trong đó, nợ phải trả chiếm đến 79,3 tỷ Đài tệ – tăng 5,4 lần chỉ trong một năm, trong khi vốn sở hữu chỉ nhích nhẹ từ 10,9 lên 11,7 tỷ Đài tệ.

Doanh nghiệp này hiện đang vận hành nhà máy tại khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) với công suất sản xuất hàng năm hơn 16 triệu sản phẩm, gồm iPad, MacBook, loa thông minh và các linh kiện bo mạch – phần lớn dành cho Apple.

Fukang Technology chỉ là một trong nhiều doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Foxconn đang hoạt động tại Bắc Giang. Một đơn vị khác là Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu thậm chí còn đạt doanh thu hơn 107.000 tỷ đồng trong năm 2024 – tăng hơn 40.000 tỷ đồng so với năm trước.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các doanh nghiệp này góp phần đưa GRDP của tỉnh Bắc Giang lên mức 207.000 tỷ đồng trong năm 2024, tăng 13,85% và dẫn đầu cả nước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến – chế tạo chiếm tới 58,63% cơ cấu GRDP.

Thống kê tháng 1/2025 cho thấy, Bắc Giang có tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 3 tỷ USD, tăng gần 73% so với cùng kỳ. Fukang Technology và Fuyu Precision lần lượt đạt gần 550 triệu USD và 533 triệu USD xuất khẩu chỉ trong một tháng.

Cùng với đó, Foxconn và các công ty thành viên tại Bắc Giang đã lên kế hoạch tuyển dụng quy mô lớn với nhu cầu 27.000 lao động phổ thông trong năm 2025, riêng quý I đã cần tới 22.000 người.

Xem thêm

Dòng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư tăng 47%, quỹ cổ phiếu tiếp tục 'hụt hơi' trong nửa đầu năm

Dòng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư tăng 47%, quỹ cổ phiếu tiếp tục 'hụt hơi' trong nửa đầu năm

(CLO) Báo cáo mới nhất về hoạt động các quỹ đầu tư của FiinGroup cho thấy hiệu suất giữa các nhóm quỹ đầu tư tiếp tục phân hóa trong nửa đầu năm 2026. Trong khi nhóm quỹ trái phiếu duy trì mức sinh lời ổn định, nhóm quỹ cổ phiếu ghi nhận hiệu suất âm và các quỹ đầu tư bị rút ròng hơn 20 tỷ đồng.

Hóa chất Đức Giang (DGC) dự chi gần 1.900 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

Hóa chất Đức Giang (DGC) dự chi gần 1.900 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận quý II giảm hơn 50%

(CLO) CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán: DGC) dự kiến trình cổ đông phương án chi thêm gần 1.900 tỷ đồng cổ tức năm 2025, đồng thời đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 giảm 49%. Kế hoạch thận trọng được đưa ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 giảm hơn 50% so với cùng kỳ.

Gần 4,4 triệu cổ phiếu của gia đình Chủ tịch DIC Group (DIG) vào diện bán giải chấp, quý I lỗ gần 10 tỷ đồng

Gần 4,4 triệu cổ phiếu của gia đình Chủ tịch DIC Group (DIG) vào diện bán giải chấp, quý I lỗ gần 10 tỷ đồng

(CLO) CTCP Chứng khoán MB dự kiến bán giải chấp gần 3,7 triệu cổ phiếu DIG của Chủ tịch DIC Group (mã chứng khoán: DIG) Nguyễn Hùng Cường và 672.000 cổ phiếu do em gái ông sở hữu. Áp lực xử lý tài sản bảo đảm tiếp diễn trong lúc doanh nghiệp vừa báo lỗ sau thuế gần 10 tỷ đồng trong quý I/2026, dòng tiền kinh doanh âm hơn 430 tỷ đồng.

Hải Phòng quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng GRDP từ 13%/năm trở lên

Hải Phòng quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng GRDP từ 13%/năm trở lên

(CLO) Chiều 23/7, tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 7 năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Tài chính đã chính thức thông tin những nội dung trọng tâm của Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/7/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. 

InsuranceAsia News vừa công bố kết quả Country Awards for Excellence – Vietnam 2026, hệ sinh thái PVI đã có một kỳ vinh danh đáng nhớ

InsuranceAsia News vừa công bố kết quả Country Awards for Excellence – Vietnam 2026, hệ sinh thái PVI đã có một kỳ vinh danh đáng nhớ

Ngày 20/7, InsuranceAsia News đã công bố kết quả Country Awards for Excellence – Vietnam 2026, và hệ sinh thái PVI đã có một kỳ vinh danh đáng nhớ khi giành 5 trong tổng số 10 hạng mục giải thưởng, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm Việt Nam.

Cao su Tây Ninh (TRC) doanh thu quý II đi lùi, kỳ vọng có 500 tỷ đồng tiền đền bù đất nửa cuối năm

Cao su Tây Ninh (TRC) doanh thu quý II đi lùi, kỳ vọng có 500 tỷ đồng tiền đền bù đất nửa cuối năm

(CLO) CTCP Cao su Tây Ninh (mã chứng khoán: TRC) vừa ghi nhận doanh thu quý II/2026 giảm nhẹ so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng hơn 20% nhờ biên lợi nhuận cải thiện và thu nhập khác tăng mạnh. Doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng ghi nhận 500 tỷ đồng tiền đền bù đất trong nửa cuối năm để nâng lợi nhuận cả năm.

Bảo hiểm PVI được vinh danh tại 4 hạng mục của InsuranceAsia News Country Awards for Excellence 2026

Bảo hiểm PVI được vinh danh tại 4 hạng mục của InsuranceAsia News Country Awards for Excellence 2026

InsuranceAsia News vừa công bố kết quả Country Awards for Excellence 2026 dành cho thị trường Việt Nam. Với 4 giải thưởng trải rộng trên các lĩnh vực kinh doanh, chuyển đổi số, quản trị bồi thường và điều hành doanh nghiệp, Bảo hiểm PVI tiếp tục cho thấy năng lực phát triển toàn diện và sự hiện diện ngày càng rõ nét trên bản đồ bảo hiểm khu vực.

Giá vàng giảm hơn 20%: Thời điểm tốt để mua vào?

Giá vàng giảm hơn 20%: Thời điểm tốt để mua vào?

(CLO) Sau nhiều tháng liên tiếp điều chỉnh, giá vàng đã giảm hơn 20% kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu kim loại quý đã đánh mất vai trò "hầm trú ẩn" truyền thống hay đây lại là cơ hội để tích lũy ở vùng giá thấp.

Cỡ chữ bài viết: