Doanh nghiệp vận tải trông chờ đề xuất "thẻ xanh vaccine" của TP. HCM sớm hiện thực hoá

Bài liên quan

Lợi ích khi dùng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp cạn dòng tiền duy trì hoạt động

Chủ doanh nghiệp xây dựng “vét” sạch tài sản, nằm chờ phá sản vì dịch bệnh

Quảng Ngãi: Tạm dừng hoạt động những doanh nghiệp không xét nghiệm cho công nhân

Tác động tích cực đến ngành vận tải

Tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ ngày 7/9, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, sau ngày 15/9, công sở, các hoạt động kinh tế, dịch vụ, vận tải... muốn mở lại phải đáp ứng các điều kiện an toàn.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 1

Thông qua việc tiêm vaccine giúp đảm bảo an toàn cho các lái xe cũng như những bộ phận khác, doanh nghiệp có thể khôi phục được việc vận chuyển, cung cấp dịch vụ

Theo ông Mãi, một trong những điều kiện an toàn khi người dân tham gia các hoạt động sau này là tiêm vaccine. Người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, TP. HCM đề xuất chính sách "thẻ xanh vaccine" và nhóm các chuyên gia y tế, kinh tế đang nghiên cứu việc này.

Tại cuộc họp của Tổ công tác tổ chức cung ứng và tiêm vaccine ở TP. HCM cùng ngày, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cũng nói rằng lúc này vaccine là ưu tiên hàng đầu. Với chính sách "thẻ xanh vaccine" đang nghiên cứu, TP. HCM cần sớm phủ vaccine mới có thể mở cửa, duy trì kinh tế. Những người đã tiêm 1-2 mũi sẽ được nới lỏng giãn cách xã hội.

Ông Lâm Đại Vinh, Giám đốc công ty Đại Vinh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP. HCM, đánh giá chính sách "thẻ xanh vaccine" tác động tích cực đến ngành vận tải. Thông qua việc tiêm vaccine giúp đảm bảo an toàn cho các lái xe cũng như những bộ phận khác, doanh nghiệp có thể khôi phục được việc vận chuyển, cung cấp dịch vụ.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 2

Doanh nghiệp vận tải trông chờ đề xuất "thẻ xanh vaccine" của TP. HCM sớm hiện thực hoá

Đồng quan điểm, ông Tạ Long Hỷ, Giám đốc Vinasun Taxi, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP. HCM bày tỏ "nếu TP. HCM thực hiện được 'thẻ xanh vaccine' thì rất đáng hoan nghênh". 

"Bản thân chúng tôi cũng nghĩ rằng làm sao cho anh em lái xe, khách hàng được an toàn, nếu được tiêm ngừa đủ 2 mũi, phòng ngừa tốt thì bản thân khách hàng lên xe họ cũng yên tâm", ông Hỷ nói. 

Nhiều tài xế chưa được tiêm vaccine mũi 1 

Giám đốc Vinasun Taxi cho biết hiện có 300 tài xế của hãng do TP. HCM duyệt tham gia công tác chống dịch được ưu tiên tiêm mũi 2. Trong khi đó, hàng nghìn lái xe khác vẫn chưa thực hiện mũi 1.

"Nguyên nhân do các anh em tạm ngưng, ở nhà hoặc ở trong khu phong tỏa, cách ly nên không tiêm được, một số khác thì về quê. Chúng tôi cũng đang suy nghĩ làm cách nào để tiêm ngừa cho họ", ông Hỷ chia sẻ.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 3

Nhiều tài xế hiện vẫn chưa được tiêm vaccine

Nêu quan điểm, ông Lâm Đại Vinh cho rằng tiến độ tiêm vaccine của TP. HCM chưa theo kịp kế hoạch, một số doanh nghiệp đang bị bỏ sót.

"Nhiều lái xe trước đó vô tình nằm trong khu phong tỏa, sau khi hết phong tỏa thì việc đăng ký tiêm theo nhóm ngành cũng trôi qua, không thể đăng ký lại. Bên cạnh đó, một số địa phương phải đăng ký qua tổ trưởng, nhưng nhiều người còn không biết tổ trưởng là ai. Nếu may mắn nhận được thông tin thì có thể đăng ký, còn nếu lỡ mất thì coi như qua luôn", ông Vinh nói.

Từ đó, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP. HCM kiến nghị, nên tạo điều kiện cho các tài xế được tiêm vaccine nếu họ xuất trình được chứng minh nhân dân và bằng lái xe. Bởi, việc tiêm chủng nhằm bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng cũng như đảm bảo sự hoạt động của ngành vận tải.

Lo ngại thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn bày tỏ lo ngại về việc thiếu nguồn nhân lực. "Nguồn nhân lực đã khó khăn từ lâu nhưng qua đợt này sẽ khó khăn hơn", ông Tạ Long Hỷ nhấn mạnh.

Giám đốc Vinasun Taxi chỉ ra thực tế, trong đợt dịch này có nhiều tài xế đã về quê, số khác nằm trong vùng phong toả. Từ đó, ông Hỷ cho rằng cần chấp nhận khó khăn này và tận dụng nguồn lao động đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine để tham gia hoạt động.

"Thách thức lớn nhất là anh em lái xe run sợ dịch bệnh lại tái diễn, chạy 1, 2 tháng lại phải nghỉ nên họ bị 'ngán'. Mặc dù xe có vách ngăn, màng che chắn nhưng họ vẫn sợ. Vì vậy, cần tiêm ngừa nhanh, đồng thời kết hợp với các biện pháp chống dịch của thành phố để anh em tài xế được yên tâm", ông Hỷ nói.

doanh nghiep van tai trong cho de xuat the xanh vaccine cua tp hcm som hien thuc hoa hinh 4

Ông Lâm Đại Vinh cho rằng TP. HCM cần có chính sách hỗ trợ miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp vận tải vì hiện họ vẫn phải trả dù xe nằm bãi

Về phía mình, ông Lâm Đại Vinh cũng nhận định trong ngắn hạn TP. HCM sẽ thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. "Họ đã về quê rồi, nếu muốn trở lại TP. HCM thì phải đủ điều kiện tiêm chủng, nhưng một số địa phương lại chưa triển khai hết. Ngoài ra tâm lý trở về rồi thì khó quay lên", ông Vinh cho biết.

Nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp được hoạt động, ông Vinh đề nghị TP. HCM thực hiện hoá "thẻ xanh vaccine" một cách nhanh chóng, đơn giản. Cùng với đó, thành phố cần có chính sách hỗ trợ miễn giảm phí bảo trì đường bộ cho các doanh nghiệp vận tải vì hiện họ vẫn phải trả dù xe nằm bãi.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng mong muốn được giảm thuế VAT; giảm phí bảo hiểm cung ứng dịch vụ, vì họ đóng tiền cho cả năm nhưng thực tế chỉ hoạt động được 4-5 tháng do dịch bệnh.

Ngành du lịch đã "ngủ đông" quá lâu

Riêng lĩnh vực du lịch, ông Trần Văn Long, CEO Công ty Du lịch Việt cho biết các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn vì phải "ngủ đông" quá lâu. Sau ngày 15/9, ông Long cho rằng người dân vẫn còn rất hoang mang, sợ sệt và không có nhu cầu di chuyển đến các địa phương khác. 

Liên quan đến chính sách "thẻ xanh vaccine" được TP. HCM đề xuất, CEO Công ty Du lịch Việt cho rằng, chỉ nhân viên công ty được tiêm chủng thôi chưa đủ, mà quan trọng hơn là sức khoẻ của khách hàng. "Người dân TP. HCM có dám đi tỉnh khác hay nước ngoài không"; "những địa phương khác có sẵn sàng đón chào người từ vùng dịch không" là những cầu hỏi mà ông Long cho rằng cần phải chờ thời gian giải đáp.

Kỳ Hoa

Xem thêm

Chiến sự Trung Đông tái định hình bản đồ lọc dầu toàn cầu

Chiến sự Trung Đông tái định hình bản đồ lọc dầu toàn cầu

(CLO) Xung đột Trung Đông đang làm thay đổi cục diện thị trường năng lượng toàn cầu khi nguồn cung nhiên liệu ngày càng thắt chặt, đẩy biên lợi nhuận lọc dầu lên mức cao nhiều năm. Diễn biến này giúp các tập đoàn dầu khí lớn hưởng lợi đáng kể, bất chấp những biến động của giá dầu thô.

Vàng chờ 'cởi trói' khi áp lực lãi suất hạ nhiệt

Vàng chờ 'cởi trói' khi áp lực lãi suất hạ nhiệt

(CLO) Giá vàng đang chịu sức ép khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, theo Jefferies, nếu áp lực từ lãi suất thực giảm bớt, kim loại quý có thể sớm lấy lại đà tăng.

NAPAS - KIOTVIET hợp tác mở rộng hệ sinh thái thanh toán VIETQR

NAPAS - KIOTVIET hợp tác mở rộng hệ sinh thái thanh toán VIETQR

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Cổ phần Công nghệ KiotViet (KiotViet) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy triển khai giải pháp thanh toán VietQRPay trên nền tảng quản lý bán hàng KiotViet, đồng thời mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán VietQRGlobal phục vụ du khách quốc tế. Hợp tác này đánh dấu bước tiến mới trong mở rộng hệ sinh thái thanh toán QR theo hướng chuẩn hóa, an toàn, minh bạch và hội nhập quốc tế.

Cảng hàng không trọng điểm do Bầu Hiển đầu tư đang tăng tốc

Cảng hàng không trọng điểm do Bầu Hiển đầu tư đang tăng tốc

Là sân bay đầu tư theo phương thức PPP thứ hai của Việt Nam, Cảng hàng không Quảng Trị đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối cùng trước mục tiêu khai thác thương mại vào cuối năm 2026. Trên công trường rộng gần 268 ha, hàng trăm kỹ sư, công nhân và các tổ công tác địa phương đang chạy đua với thời gian để hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của dự án.

Bộ Công Thương: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai để đầu cơ, găm hàng

Bộ Công Thương: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai để đầu cơ, găm hàng

(CLO) Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện 6117 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá.

Năng lực tồn chứa dầu thô của NMLD Dung Quất tăng thêm 12,5%

Năng lực tồn chứa dầu thô của NMLD Dung Quất tăng thêm 12,5%

(CLO) Việc đưa vào vận hành bể chứa dầu thô mới với dung tích 65.000 m³ đã nâng tổng năng lực tồn chứa của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất từ khoảng 520.000 m³ lên 585.000 m³, tương đương tăng thêm 12,5%. Công trình không chỉ mở rộng quy mô tồn chứa dầu thô của NMLD Dung Quất mà còn nâng cao khả năng chủ động nguồn nguyên liệu, tăng tính linh hoạt trong chế biến, góp phần củng cố an ninh năng lượng quốc gia.

EVNSPC tăng tốc tiến độ các dự án trọng điểm phía Nam

EVNSPC tăng tốc tiến độ các dự án trọng điểm phía Nam

Trước áp lực tiến độ, khó khăn do thời tiết vào cao điểm mùa mưa tại khu vực các tỉnh phía Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc tiến độ của các dự án lưới điện 110kV trọng điểm, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2026.

Fed và lực mua từ Trung Quốc kéo giá vàng đi lên

Fed và lực mua từ Trung Quốc kéo giá vàng đi lên

(CLO) Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 4/8 tại Mỹ khi thị trường tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Fed, trong khi lực mua từ các quỹ ETF vàng tại Trung Quốc góp phần bù đắp áp lực từ đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Thị trường tài chính được định hình như thế nào?

Thị trường tài chính được định hình như thế nào?

Để phục vụ hàng chục triệu lao động vẫn khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, dịch vụ cầm đồ đã trải qua một cuộc chuyển mình lớn để trở thành một cấu phần của thị trường tài chính thay thế. Sự chuyển mình này không chỉ thể hiện ở quy mô thị trường mà còn ở chất lượng hoạt động của các "tay chơi".

Vinamilk cùng quỹ sữa vươn cao Việt Nam lan tỏa cơ hội và niềm tin cho trẻ em Lâm Đồng

Vinamilk cùng quỹ sữa vươn cao Việt Nam lan tỏa cơ hội và niềm tin cho trẻ em Lâm Đồng

Trước thềm năm học mới, hơn 500 học sinh tại xã Hiệp Thạnh (Lâm Đồng) đã tham gia Ngày hội Vươn cao Việt Nam do Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức. Không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng thiết thực cho trẻ em địa phương, chương trình còn tạo cơ hội để các em được vui chơi, vận động, khám phá tri thức và nuôi dưỡng những ước mơ tương lai. Hoạt động nối dài hành trình gần hai thập kỷ của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam nhằm lan tỏa cơ hội tiếp cận dinh dưỡng cho trẻ em cả nước, góp phần hiện thực hóa khát vọng về một thế hệ Việt Nam khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Gladia Heights - Khu căn hộ do Keppel và Khang Điền phát triển đạt kết quả bán hàng ấn tượng

Gladia Heights - Khu căn hộ do Keppel và Khang Điền phát triển đạt kết quả bán hàng ấn tượng

(CLO) Gladia Heights là khu căn hộ do Keppel và Khang Điền phát triển gồm 616 căn hộ và 23 căn thương mại dịch vụ, thuộc tổng thể cụm đô thị 60 ha nằm kế cận Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án đã được cấp Văn bản xác nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng TP.HCM cấp cùng đầy đủ hồ sơ pháp lý, bảo lãnh ngân hàng của VietinBank theo quy định để mở bán.

Cỡ chữ bài viết: