Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp Việt đang chuyển đổi số theo cách… “phí tiền”

(CLO) "Hiện nay, vào một công ty vẫn đang làm thủ công là Excel hay rải rác nền tảng dữ liệu trên nhiều OTT như là zalo, viber rất...lung tung. Tuy nhiên, với cơ sở dữ liệu "loạn xạ" như vậy thì việc làm các phần mềm, làm App, làm FlashForm…được cho là phí tiền".

Bài liên quan

Đó là nhìn nhận của ông Nguyễn Hữu Thái Hoà – Chiến lược gia về Chiến lược kinh tế & Công nghệ 4.0- về câu chuyện chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế, ảnh hưởng ở tất cả mọi ngành nghề là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, xét ở một góc độ tích cực, chính dịch Covid-19 lại đang thúc đẩy sự tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và quy trình làm việc theo hướng mọi thứ chuyển sang mô hình online và công nghệ hóa, ép các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước.

Thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt vẫn còn hạn chế.

Thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt vẫn còn hạn chế.

Đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên nhận định về cơ hội từ chuyển đổi số, bà Vũ Thị Hồng Nhung – Phó Giám đốc Công ty cổ phần VietRAP cho rằng, mặc dù chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn trong kinh doanh nhưng hiện nay phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng do gặp phải những thách thức cũng như khó khăn về hạ tầng, đặc biệt nguồn nhân lực và quyết tâm của chủ doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, ông Đặng Thanh Hải – Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đánh giá, thực trạng chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt vẫn còn hạn chế. Đa số doanh nghiệp chưa sẵn sàng, kể cả những doanh nghiệp lớn. Điều này đã dẫn đến không ít khó khăn trong việc triển khai và khiến kế hoạch chuyển đổi số diễn ra chậm hơn so với mong muốn.

Dưới góc nhìn “chuyên nghiệp” hơn, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà – Chiến lược gia về Chiến lược kinh tế & Công nghệ 4.0 cho biết, trước hết nói về cơ hội vì mọi con đường và chiến lược không có cơ hội thì không nên làm. May cho Việt Nam là chuyển đổi số như một “cây đũa thần” để giúp chúng ta đi trên một con đường siêu tốc nhanh nhất trong công tác tái cấu trúc và chuyển đổi chiến lược cho đất nước. Với cộng đồng doanh nhân Việt Nam hiểu đơn giản là chúng ta đang có một con đường siêu tốc chạy quá nhanh trên hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin quá tốt.

Ở các nước nếu vào các khách sạn lớn hay đi mọi nơi Wifi trả tiền rất cao còn ở Việt Nam hệ thống Wifi miễn phí, tiền dịch vụ 3G, 4G và sắp tới 5G quá rẻ. Những đầu tư ban đầu của Chính phủ và doanh nghiệp viễn thông đã tạo ra một nền tảng tốt để chuyển đổi số và đưa dịch vụ vào đời sống kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

Ví dụ, nếu Grap, Uber mà vào Philippines, Myanmar phải đợi một thời gian rất lâu để thành công nhưng vào Việt Nam là họ thắng ngay. Vậy hà cớ gì doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp siêu nhỏ không tận dụng được chuyển đổi số để thay đổi chính mình, rất thuận lợi vì điều kiện cần và đủ chúng ta có hết.

Còn với thách thức, trong cách mạng công nghệ 4.0, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã từng nói rất rõ, sự thay đổi lớn nhất trong cách mạng 4.0 là tư duy của chúng ta. Chuyển đổi số có tuyệt vời bao nhiêu, công nghệ số có sẵn sàng bấy nhiêu nhưng nếu chúng ta không chịu thay đổi và chúng ta dừng lại ở đây thì tự chúng ta sẽ đóng cửa với tương lai. 

Trong câu chuyển đổi số ông Hoà đánh giá, doanh nghiệp Việt hiện nay đang làm chuyển đổi số theo phong trào và thiếu bài bản, hay nói đúng hơn mà trong giới chuyên môn hay dùng là "ngáo số".

"Chúng ta ngộ nhận rất nhiều thứ là chuyển đổi số, trong khi chuyển đổi số một cách bài bản có hai bước, bước một là số hoá, phải tách số hoá và chuyển đổi số với bởi vì trong số hoá không có bigdata, không có dữ liệu cho nên chúng ta không làm được gì cả. Trong chuyển đổi số, khi có dữ liệu số rồi mới bàn tới câu chuyện dịch chuyển thông minh hơn.

Hiện nay, vào một công ty đang làm thủ công là Excel, vẫn là rải rác nền tảng dữ liệu trên nhiều OTT như là zalo, viber loạn xạ lên. Tuy nhiên, với cơ sở dữ liệu loạn xạ như vậy mà đòi làm phần mềm, làm App, làm FlashForm… phí tiền.

Chuyển đổi số có hai, 3 giai đoạn, số hoá kết nối dữ liệu data rồi mới nghĩ tới thiết bị và phần mềm thông minh, trong 3 bước này chúng ta không thể nhảy ngay vào thông minh được bởi không có dữ liệu và tôi mong rằng chúng ta phải có lộ trình cho doanh nghiệp. 

Một doanh nghiệp thủ công ở Đồng Kỵ - một làng nghề họ bắt đầu số hoá, bán từng cái bàn, từng cái ghế phải đưa vào hệ thống data và bắt đầu xây dựng được hệ thống số, rồi từng nghệ nhân đục thay vì được mỗi lần thì đục theo một mô hình vẽ bằng tay thì bắt đầu có bản vẽ số và scan một lần thì lần sau chỉ cần nhấn nút thì sẽ "chạy" ra một bản mới, tức là chúng ta không lặp đi lặp lại thao tác và tôi nghĩ rằng doanh nghiệp bắt đầu từ số hoá", ông Hoà nhấn mạnh.

Ngọc An

 
 
Tin mới
ĐT Indonesia nhận cú sốc trước thềm AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Indonesia đã không kịp nhập tịch cho 4 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu bao gồm Sandy Walsh, Kevin Diks, Jordi Amat và Mees Hilgers để thi đấu ở AFF Cup 2020.

Singapore chốt danh sách dự AFF Cup 2021, 3 anh em nhà Fandi Ahmad có tên

(CLO) Nước chủ nhà AFF Cup 2021, Singapore chính thức chốt danh sách 28 gương mặt tham dự giải đấu, đáng chú ý là sự có mặt của cả 3 anh em nhà Fandi Ahmad - huyền thoại một thời của bóng đá Singapore.

Hà Nội: 2 học sinh trường THCS Giảng Võ phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Sức khỏe 2 học sinh trường THCS Giảng Võ đã ổn định trở lại sau khi xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 chiều 27/11.

Phú Yên: Tàu cá bị sóng đánh chìm, thuyền trưởng tử vong

(CLO) Đi đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Tuy An, một tàu cá của ngư dân địa phương bị sóng đánh chìm, làm 1 người tử vong.

Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).