Điều chỉnh kích thước chữ

Độc đáo Lễ hội Diwali và Dussehra 2018 tại Hà Nội

(CLO) Tối 2/11, Lễ hội Diwali và lễ hội Dussehra của Ấn Độ sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 18h tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (số 63 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Báo nói Công luận

Chương trình do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức, miễn phí vé vào cửa cho du khách thuộc mọi lứa tuổi.

Hoạt động Lễ hội Diwali và Dussehra 2018 ở Hà Nội nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Lễ hội Văn hóa Ấn Độ với tựa đề “Lễ hội Ấn Độ” được thực hiện tại Việt Nam. Theo đó, trong ngày 2/11, từ 18h -19h30: Chương trình học nấu ăn, góc búp bê Ấn Độ, quầy hàng từ thiện, quầy vẽ Henna, quầy ẩm thực và góc mặc thử trang phục dân tộc Saree.

Điểm nhấn của chương trình lần này là màn biểu diễn Garba - điệu nhảy đến từ bang Gujarat (Ấn Độ). Ngoài ra, tham dự lễ hội, du khách sẽ được mặc thử trang phục truyền thống saree, tìm hiểu nghệ thuật vẽ henna, tham gia lễ thắp đèn và thưởng thức ẩm thực Ấn Độ…

Lễ hội Diwali và Dussehra miễn phí vào cửa cho tất cả mọi lứa tuổi. Ảnh minh họa. 

Trước đó, ngày 15/9, Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda đã tổ chức Lễ hội Ganesha - vị thần của kiến thức, của sự khởi đầu tốt lành, vị thần gạt bỏ mọi trở ngại là một trong những vị thần được tôn thờ rộng rãi nhất ở Ấn Độ. Ganesha còn là vị thần mang tính biểu tượng được thờ cúng trên khắp các lục địa và đại dương, bao gồm cả khu vực Đông - Nam Á.

Diwali là lễ hội Ánh sáng của Ấn Độ, còn lễ hội Dussehra là màn ăn mừng chiến thắng của thần Ram và các hoạt động chào đón Ngài trở về với dân làng và vương quốc của mình. Hai lễ hội là hoạt động tôn vinh chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, của cái thiện trước cái ác, của chân lý trước quyền lực. Những lễ hội Ấn Độ độc đáo này cũng được tổ chức ở nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Ấn Độ, lễ hội Dussehra thường được tổ chức vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm (khoảng 20 ngày trước lễ hội Diwali). Trong ngày lễ hội Dussehra, phần lớn cửa hàng ở Ấn Độ đóng cửa, người dân diện những bộ trang phục đẹp tới những khu đất rộng có tổ chức múa Ramlila (tái hiện cuộc chiến đấu quyết liệt giữa thần Rama và quỷ Ravana).

Lễ hội Diwali thường được tổ chức vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm để chào đón một năm mới theo lịch của người Hindu. Với ý nghĩa xua đuổi quỷ dữ, mang ánh sáng đến với mọi người, vào ngày lễ này, người dân thắp đèn trên các đường phố, tạo nên cảnh tượng lung linh, ấn tượng.

Hiện nay, lễ hội Diwali và lễ hội Dussehra được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới.

B.V