Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Hội từ yếu tố con người

Bài liên quan

Hội Nhà báo Thái Nguyên: Chuyển mình trên hành trình mới

Hội Nhà báo Quảng Ninh: Tiên phong đề xuất và thực hiện hiệu quả các mô hình mới

Luật Báo chí 2016 đã dành hẳn một chương về Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN). Trong đó nhấn mạnh: không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và nghiệp vụ báo chí cho hội viên,… mà còn có nhiệm vụ “ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia ý kiến xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển báo chí, văn bản quy phạm pháp luật về báo chí; tham gia thẩm định sản phẩm báo chí khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tham gia giám sát việc tuân theo pháp luật về báo chí; thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế theo quy định của pháp luật;…”.

Điều đó chỉ ra rằng hoạt động của Hội không chỉ đơn thuần là hoạt động của một tổ chức xã hội nghề nghiệp. Là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, nhiệm vụ của Hội đã được “luật hóa”, ngày càng nặng nề và phức tạp hơn trong thời đại truyền thông số.

Yếu tố nguồn nhân lực luôn là điều kiện tiên quyết cho sự thành công hay thất bại của mọi hoạt động, trên mọi lĩnh vực. Nhưng rõ ràng, nhìn lại tổ chức HNB các tỉnh, còn không ít vị lãnh đạo địa phương chưa nhìn nhận, đánh giá đúng vai trò, vị trí, chức năng và tạo điều kiện cho HNB có bộ máy, nhân sự đảm bảo hoạt động thực sự có hiệu quả.

Thường trực chuyên trách phần nhiều là cán bộ lớn tuổi, thậm chí đã nghỉ hưu, một số khác vốn chưa kinh qua thực tiễn viết báo, biên tập, hạn chế về trình độ, uy tín nghề nghiệp và cả kinh nghiệm công tác Hội. Bộ máy chuyên trách thiếu quy hoạch, thống nhất. Có nơi 3 biên chế, có nơi 5 biên chế,…

Thực trạng này dẫn đến việc chủ trương, nhiệm vụ, mục tiêu hoạt động của Trung ương hội đề ra mỗi nơi triển khai thực hiện không đồng bộ; tùy thuộc vào mức độ “quan tâm”, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương và khả năng của cán bộ lãnh đạo từng Hội.

Luật Cán bộ công chức, Nghị định số 34/2012/NĐ-CP về chế độ phụ cấp công vụ đều quy định rất rõ ràng, nhưng thực tế hầu như không nơi nào thực hiện chế độ phụ cấp công vụ cho cán bộ chuyên trách của HNB địa phương; mà cũng “chẳng biết kêu với ai”. Tâm lý cán bộ chán nản nên càng khó đảm bảo được chất lượng công tác.

doi moi nang cao chat luong cong tac hoi tu yeu to con nguoi hinh 1

Trao Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của Hội Nhà báo tỉnh cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải I, II,III Giải Báo chí tỉnh Sóc Trăng năm 2020. Ảnh: Chí Bảo.

Điển hình như HNB tỉnh Sóc Trăng, từ khi thành lập trải qua 4 nhiệm kỳ không có định biên, chỉ có cán bộ văn phòng, kế toán, thủ quỹ “hợp đồng thuê mướn”, cán bộ chủ chốt đều là kiêm nhiệm.

Đến nhiệm kỳ này bắt đầu xây dựng được bộ máy chuyên trách, có đề án triển khai hẳn hoi, nhưng phải đến nửa năm sau đại hội mới được phân bổ 3 biên chế. Không có tổ chức công đoàn, cũng chẳng thể thành lập chi bộ nên toàn phải đi sinh hoạt ghép. Tuy nhiên, rõ ràng rằng từ khi có bộ máy chuyên trách ổn định (từ năm 2016), dù vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn về nhân lực, kinh phí, nhưng HNB tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực để hoạt động có nề nếp hơn.

5 năm qua, HNB tỉnh Sóc Trăng đều triển khai thực hiện tốt các chủ trương chung của T.Ư Hội. Không chỉ làm tốt Đề án Tiếp tục hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao, tổ chức Hội Báo Xuân hằng năm, các mặt công tác hội,…; mà còn tổ chức được các cuộc họp mặt cán bộ, hội viên với sự hiện diện và tham gia đối thoại, chia sẻ của lãnh đạo Tỉnh ủy - UBND tỉnh; phát hành tập san định kỳ (2 số/năm) với nội dung tập trung vào mục tiêu là diễn đàn nghề nghiệp, góp phần bồi dưỡng đạo đức, kinh nghiệm và kỹ năng tác nghiệp cho anh chị em hoạt động báo chí địa phương; tổ chức các cuộc hội thảo, liên hoan, tập huấn nghiệp vụ báo chí - truyền thông cho biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí, các cổng/trang thông tin điện tử ngành, địa phương trong tỉnh;…

Nếu như nhiều năm qua, hội viên HNB tỉnh Sóc Trăng vắng bóng trên các “sân chơi nghiệp vụ” là Giải Báo chí Quốc gia, các giải báo chí toàn quốc, khu vực; thì trong 5 năm qua, Hội đã tích cực vận động và tạo điều kiện cho anh chị em phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương tham gia khá đều.

Trong số gần trăm tác phẩm gửi dự thi các giải báo chí toàn quốc mỗi năm, đã “thu hoạch” được một số thành tích bước đầu khả quan. Ngoài Giải Báo chí tỉnh Sóc Trăng hằng năm, có hàng trăm tác phẩm dự thi ở cả 5 loại hình báo chí.

Trong 4 năm nay, Hội cũng đã tham mưu lãnh đạo tỉnh hỗ trợ và là cơ quan thường trực về chuyên môn của Vòng Sơ khảo cấp tỉnh Giải Báo chí toàn quốc về công tác xây dựng Đảng - có trao thưởng và xét chọn tác phẩm tiêu biểu, nổi bật gửi dự vòng chung kết toàn quốc.

doi moi nang cao chat luong cong tac hoi tu yeu to con nguoi hinh 2

Trao thưởng cho các tác giả đoạt Giải Báo chí tỉnh Sóc Trăng năm 2020. Ảnh: Chí Bảo.

Phát biểu tại buổi làm việc với khối báo chí - truyền thông của tỉnh vào tháng 02/2022, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng thẳng thắn đánh giá: “Bằng những nỗ lực đổi mới, năng động, sáng tạo, hoạt động của HNBVN tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu và tổ chức được nhiều sự kiện nổi bật; góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm công tác báo chí địa phương và có sức lan tỏa trong đời sống xã hội”.

Tại Hội nghị phát động thi đua của Cụm Các HNB tỉnh - thành khu vực Nam sông Hậu năm 2022, Phó Chủ tịch HNBVN Trần Trọng Dũng bày tỏ mong muốn: “Bước vào nhiệm kỳ mới (2021 - 2025), cùng với tất cả các HNB địa phương trong cả nước, hy vọng các HNB tỉnh, thành trong Cụm Nam sông Hậu sẽ có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình mới”.

Tuy nhiên, muốn đổi mới, sáng tạo,... hay phát huy hiệu quả công tác Hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị,... tất cả đều xuất phát từ yếu tố con người. Muốn phát huy yếu tố nhân lực thì trước hết bắt đầu từ củng cố bộ máy tổ chức một cách khoa học. Có thể thấy, do nhiều nguyên nhân, sự chưa thống nhất về tổ chức bộ máy hoạt động của các HNB địa phương, dẫn đến thực trạng là bộ máy chưa hoàn thiện, chắp vá, mỗi nơi một kiểu, thiếu thốn cả về chất lượng đội ngũ lẫn cơ sở vật chất, kinh phí, hoạt động chưa đúng tầm của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo.

Năm 2021, HNB tỉnh Sóc Trăng cũng đã xây dựng Đề án cơ cấu bộ máy chuyên trách và chức danh vị trí việc làm với 5 biên chế nhưng đến thời điểm này vẫn còn chưa được phê duyệt.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội là nâng cao đạo đức, trình độ nghiệp vụ của người làm báo trong thời kỳ mới, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của hội viên, góp phần xây dựng môi trường hoạt động báo chí chuyên nghiệp.

Muốn làm tốt điều đó, trước hết cần củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức Hội các cấp, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công tác Hội đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về trình độ nghiệp vụ, năng lực, uy tín nghề nghiệp và chuyên môn công tác Hội. Song song với việc tạo cơ chế bằng chủ trương, nghị quyết, nghị định cụ thể của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện để HNB tỉnh, thành phố tham gia ý kiến xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chính sách quản lý, phát triển báo chí địa phương cũng như các nhiệm vụ mà Luật Báo chí đã quy định; cần quan tâm thực hiện các chế độ chính sách hợp lý, hợp pháp đối với cán bộ Hội ở địa phương.

Th.s Báo chí Tạ Đình Nghĩa – UV BCH Hội Nhà báo Việt Nam- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Sóc Trăng

Xem thêm

Hearst Newspapers để AI 'đi tìm' câu chuyện cho nhà báo

Hearst Newspapers để AI 'đi tìm' câu chuyện cho nhà báo

(CLO) Thay vì để AI trực tiếp sản xuất tin bài, Hearst Newspapers (Mỹ) lại thử nghiệm xây dựng các tác thể AI có khả năng tự thu thập dữ liệu, kết nối nhiều nguồn thông tin và chuẩn bị bối cảnh để phóng viên đưa ra quyết định. 

Kinh nghiệm quản trị AI thực chiến từ báo The Straits Times

Kinh nghiệm quản trị AI thực chiến từ báo The Straits Times

(CLO) Chia sẻ tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 ngày 14/8 tại Hà Nội, bà E-von Yeung - Biên tập viên Chiến lược Tòa soạn về AI và Đổi mới sáng tạo của tờ The Straits Times (SPH Media, Singapore) - đã mang đến cái nhìn cận cảnh về cách cơ quan báo chí này đưa AI vào vận hành thực tế.

Cách VnExpress sử dụng 'vibe coding' để biến ý tưởng thành sản phẩm

Cách VnExpress sử dụng 'vibe coding' để biến ý tưởng thành sản phẩm

(CLO) AI không chỉ thay đổi cách các tòa soạn sản xuất nội dung mà còn đang thay đổi chính cách những sản phẩm báo chí được tạo ra. Với phương thức "vibe coding", những người làm nội dung, thiết kế UX/UI, SEO hay quản lý sản phẩm có thể chủ động xây dựng các công cụ AI phục vụ công việc mà không cần kỹ năng lập trình chuyên sâu. Đây là mô hình được Báo điện tử VnExpress chia sẻ tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026.

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

HTV: Đưa AI vào toàn bộ quy trình sản xuất, con người giữ vai trò quyết định

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA Việt Nam 2026, ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Công nghệ và Kỹ thuật, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) nhấn mạnh AI không chỉ là công cụ hỗ trợ tác nghiệp mà đang trở thành một phần trong toàn bộ quy trình sản xuất chương trình, song mọi quyết định biên tập và phát sóng vẫn phải do con người đảm nhiệm.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Báo chí trước làn sóng AI

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng trao đổi về cơ hội, thách thức và những giải pháp để báo chí chủ động thích ứng, đổi mới trong kỷ nguyên AI.

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

Giám đốc Công nghệ SCMP: AI không giết báo chí, nhưng tòa soạn không thay đổi sẽ khó tồn tại

(CLO) Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 diễn ra vào ngày 14/8 tại Hà Nội, ông Zhang Jun, Giám đốc Công nghệ của báo South China Morning Post (SCMP), cho rằng các tòa soạn đang đứng trước một bước ngoặt khi AI cùng mạng xã hội làm thay đổi sâu sắc hành vi tiếp nhận tin tức.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

(CLO) Báo chí đã đi qua giai đoạn thử nghiệm AI để bước vào giai đoạn ứng dụng ở quy mô lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc đưa thêm công cụ mới vào tòa soạn, mà là xây dựng mô hình quản trị, chuẩn bị dữ liệu, hạ tầng và nguồn nhân lực để AI thực sự tạo ra giá trị.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026: Điểm hẹn của những tư duy đang định hình tương lai báo chí

(CLO) Sáng nay 14/8, Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia - VEC (Hà Nội). Diễn đàn quy tụ những nhà lãnh đạo báo chí, các chuyên gia trí tuệ nhân tạo và những người đang trực tiếp dẫn dắt quá trình chuyển đổi của các tòa soạn hàng đầu thế giới. Một không gian đối thoại nơi những xu hướng mới nhất về trí tuệ nhân tạo trong báo chí được chia sẻ, thảo luận và kết nối.

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 sắp diễn ra tại Hà Nội, bàn về tương lai báo chí

(CLO) Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA năm 2026 tại Hà Nội sẽ tập trung vào những vấn đề đang được đặt ra đối với ngành báo chí trong quá trình ứng dụng AI, từ xây dựng tòa soạn định hướng AI, tổ chức lại quy trình tác nghiệp và quản trị công nghệ đến sự xuất hiện của các tác thể AI tự chủ.

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

Các cơ quan báo chí cần một cơ chế để những nguyên tắc đó có thể vận hành trong thực tế

(NB&CL) Tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo cho các cơ quan báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam xây dựng, ThS. Đào Trung Thành, Chuyên gia tư vấn độc lập về Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo cho rằng, dự thảo cần được hoàn thiện theo hướng tăng tính khả thi, giúp các cơ quan báo chí có thể triển khai thống nhất, thay vì chỉ dừng lại ở việc xác lập các nguyên tắc chung.

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

Việt Nam lần đầu đăng cai Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA

(CLO) Ngày 14/8 tới đây, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) phối hợp với Hiệp hội các Nhà xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) tổ chức Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo quốc tế WAN-IFRA Việt Nam năm 2026. Sự kiện quy tụ hơn 200 đại biểu, chuyên gia và diễn giả đến từ Mỹ, châu Âu, ASEAN và Việt Nam.

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

Không chỉ là hướng dẫn sử dụng mà cần thiết lập hành lang quản trị

(NB&CL) Trong quá trình Hội Nhà báo Việt Nam lấy ý kiến hoàn thiện Sổ tay hướng dẫn xây dựng và triển khai Quy chế sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho các cơ quan báo chí, vấn đề quản trị AI trong tòa soạn đang thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Góp ý cho dự thảo, nhà báo Mai Ngọc Phước, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho rằng cần chuyển từ cách tiếp cận “quy tắc sử dụng AI” sang “nguyên tắc quản trị và sử dụng AI” để bảo đảm tính thích ứng trước sự phát triển nhanh của công nghệ.

Dấu mực trên mặt đá

Dấu mực trên mặt đá

(CLO) Phương pháp in trên mặt đá là một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử nghề in ở Việt Nam, phản ánh sự sáng tạo của những người làm báo cách mạng trong điều kiện thiếu thốn mọi bề.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Cỡ chữ bài viết: