Điều chỉnh kích thước chữ
Nỗ lực để đổi mới!

Hội Nhà báo Thái Nguyên: Chuyển mình trên hành trình mới

(NB&CL) Thái Nguyên- nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam, nơi ghi nhiều dấu ấn của nền báo chí cách mạng. Tất cả đã tạo nên một nguồn động lực to lớn cho sự phát triển của đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên.

Audio
LTS: Bài toán đổi mới hoạt động Hội luôn là trăn trở của các hội viên, nhà báo, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Vậy đổi mới bắt đầu từ đâu và bằng cách nào để những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2020-2025 được hiện thực hóa, để Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam đi vào thực tiễn hoạt động công tác Hội một cách thiết thực, hiệu quả…? Đây sẽ là câu chuyện được các Liên Chi hội, Chi hội, các cấp Hội Nhà báo tỉnh thành phố chia sẻ trong chuyên đề này.

Thái Nguyên - nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam, nơi ghi nhiều dấu ấn của nền báo chí cách mạng. Tất cả đã tạo nên một nguồn động lực to lớn cho sự phát triển của đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên. Đặc biệt, năm 2022 này còn có ngày kỷ niệm thành lập Hội Nhà báo tỉnh (15/6/1992-15/6/2022). Trong dòng chảy 30 năm phát triển trên mảnh đất nguồn cội này đã khẳng định sự chuyển mình đầy nỗ lực của chúng tôi.

Chuyển biến rõ rệt trong hoạt động

Trong những năm qua, báo chí Thái Nguyên luôn được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân tỉnh và cả hệ thống chính trị đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có được những thành tựu đó, không thể thiếu vai trò của tổ chức Hội Nhà báo trong việc kết nối, tập hợp, vận động tạo sự gắn kết với các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, với sự nỗ lực vượt qua nhiều thách thức, từ sau Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ VI diễn ra tháng 12/2019, trong trong hơn hai năm đại dịch COVID-19, Hội vẫn cơ bản duy trì các hoạt động theo chương trình, kế hoạch đề ra với mỗi năm từ 10 đến 12 nhiệm vụ được UBND tỉnh phê duyệt tổ chức.  

hoi nha bao thai nguyen chuyen minh tren hanh trinh moi hinh 1

Các hội viên nhà báo tỉnh Thái Nguyên tác nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19.

Gần 1/3 thế kỷ đi qua trải qua 6 kỳ Đại hội, Hội Nhà báo Thái Nguyên ngày càng phát triển, trưởng thành, là nơi đoàn kết, tập hợp, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo, đội ngũ ngày càng đông đảo, chất lượng ngày một nâng cao, phục vụ đắc lực sự nghiệp cách mạng. 

Hội Nhà báo Thái Nguyên tập trung củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức các cấp Hội cơ sở, đến nay Hội có 226 hội viên sinh hoạt tại 5 Liên chi hội, Chi hội. Ngoài những người làm báo của các cơ quan báo chí thì đã phát triển thêm đến đội ngũ giảng dạy báo chí tại Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) và một số nhà báo thường trú trên địa bàn. 

Hoạt động của Hội đã có những chuyển biến rõ rệt, đổi mới về phương thức, nội dung hoạt động, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo hội viên.

Theo đó, Hội luôn chú trọng công tác chăm lo xây dựng và phát triển đội ngũ người làm báo, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng, đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo, xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Đồng thời, với việc tích cực tham gia công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, tạo điều kiện cho hội viên hành nghề và bảo vệ hội viên trong hoạt động nghề nghiệp, Hội Nhà báo Thái Nguyên không ngừng nâng cao uy tín, phát huy ảnh hưởng của tổ chức Hội. Trong đó, nổi bật là các Hội báo Xuân Thái Nguyên được phối hợp với các địa phương đưa về cơ sở; các hội thảo báo chí do Hội Nhà báo tỉnh đăng cai, chủ trì luôn được báo giới cả nước đánh giá cao...

Với vai trò đầu mối tiếp đón báo chí trong cả nước hành hương về nguồn, Hội Nhà báo Thái Nguyên đã tích cực phối hợp với Trung ương Hội tổ chức các Lễ kỷ niệm lớn, như năm 2019 đã phối hợp tổ chức thành công lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng tại Thái Nguyên; Kỷ niệm 60, 65, 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại Thái Nguyên… các hoạt động đó đã đón tiếp hàng nghìn lượt nhà báo trong cả nước, để lại tình cảm tốt đẹp, gây dựng được mối quan hệ gắn bó với các cơ quan báo chí, nâng cao uy tín, vị thế của Hội Nhà báo Thái Nguyên.

Có thể nói, từ sau Đại hội Hội Nhà báo tỉnh lần thứ VI diễn ra tháng 12/2019, trong hơn hai năm đại dịch COVID-19, Hội vẫn cơ bản duy trì các hoạt động theo chương trình, kế hoạch đề ra với mỗi năm từ 10 đến 12 nhiệm vụ được UBND tỉnh phê duyệt tổ chức.

Đặc biệt sau Đại hội lần thứ XI của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đã phối hợp cùng các cơ quan thông tin, báo chí của tỉnh thực hiện nhiều hoạt động nhằm tăng cường gắn kết hội viên như: Tổ chức Hội báo Xuân Nhâm Dần theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; tổ chức đi thực tế; tích cực tham gia các giải báo chí của Trung ương, của tỉnh tổ chức, nhiều hội viên đã đạt giải; xuất bản sách in các tác phẩm báo chí chất lượng cao… Đời sống báo chí ở Thái Nguyên đang được mở rộng, tạo được dấu ấn trong công chúng.  

Không ngừng đổi mới đội ngũ những người làm báo trên quê hương cách mạng

Cùng với sự phát triển của Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí, các hội viên nhà báo đã luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, nhiều hội viên có tác phẩm báo chí được trao giải tại Giải Báo chí Quốc gia; Giải Báo chí của các Bộ, ngành; liên hoan phát thanh, truyền hình khu vực và toàn quốc; và đặc biệt là hằng năm, các hội viên nhà báo đã góp phần vào thành công của cuộc thi báo chí Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống; cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với hàng chục tác giả đoạt giải thưởng.

Cùng với những thành tích ấn tượng ấy thì đạo đức nghề nghiệp, tư cách người làm báo luôn luôn được chú trọng giữ gìn và phát huy. Trong những năm qua, Thái Nguyên không có trường hợp nào vi phạm quy định về đạo đức của người làm báo phải xử lý kỷ luật.

hoi nha bao thai nguyen chuyen minh tren hanh trinh moi hinh 2

Chủ tịch HNBVN Lê Quốc Minh thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Những nỗ lực của Hội Nhà báo Thái Nguyên trong những năm qua đã được ghi nhận: Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương về tổ chức tốt cuộc  thi viết các tác phẩm báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nhiều năm được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Hội Nhà báo Việt Nam và Cờ Thi đua xuất sắc cùng Bằng khen của UBND tỉnh; nhiều nhà báo và lãnh đạo tỉnh được Hội Nhà báo Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí”

Những kết quả đạt được trong thời gian qua của các cơ quan báo chí trên địa bàn, của Hội Nhà báo tỉnh là rất đáng trân trọng. Trên cơ sở đó, Hội Nhà báo tỉnh cùng các cơ quan báo chí sẽ không ngừng đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động; chú trọng xây dựng cơ quan báo chí, tổ chức hội vững mạnh, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích hội viên, đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan báo chí, mở rộng công tác đối ngoại và tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, nhân đạo.

Đặc biệt, mỗi hội viên nhà báo Hội Nhà báo tỉnh luôn đặt mục tiêu thực hiện Luật báo chí và 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; coi đây là hành trang trong việc tác nghiệp báo chí trên mọi mặt của đời sống xã hội. Việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo cũng chính là giải pháp để Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam đi vào đời sống báo chí.

hoi nha bao thai nguyen chuyen minh tren hanh trinh moi hinh 3

Chủ tịch HNBVN Lê Quốc Minh thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên.

Chặng đường đã đi qua 30 năm chưa dài; thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên lần thứ VI; đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực cao nhất bằng trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp để ngày càng có nhiều những tác phẩm báo chí chất lượng cao, những chương trình phát thanh, truyền hình hấp dẫn để vừa nâng tầm nhà báo, nghề báo, vừa thúc đẩy đơn vị phát triển và đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng phát triển quê hương đất nước.

Cùng với báo giới cả nước, đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên sẽ luôn phấn đấu hoàn thành sứ mệnh đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; trong sự phát triển ấy, Hội Nhà báo sẽ luôn là mái nhà chung của đội ngũ những người làm báo trên quê hương cách mạng.

Nhà báo Nguyễn Bảo Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người hâm mộ tràn xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

(CLO) Ngay sau khi U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan để giành HCV SEA Games 31, hàng nghìn cổ động viên đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang Seo. Một bầu không khí hừng hực, với tiếng hò reo được tạo ra từ sân Mỹ Đình và nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam lập kỷ lục với hơn 200 HCV

(CLO) Trong ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31, Việt Nam đã chính thức thiết lập nên kỷ lục mới khi trở thành đoàn thể thao đầu tiên giành được hơn 200 HCV ở một kỳ Đại hội thể thao khu vực. Khép lại một ngày thi đấu tưng bừng là chiếc HCV dành cho bóng đá nam.

Hàng nghìn người hâm mộ TP.HCM đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

(CLO) Tối 22/5, hàng nghìn người hâm mộ TP. HCM đã có mặt từ sớm tại các quán cà phê, Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1),... để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Đông Nam Á vẫn muốn thanh toán bằng tiền mặt, kể cả sau đại dịch

(CLO) Covid-19 được cho là sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang thanh toán kỹ thuật số, nhưng không phải ở Đông Nam Á. 

Thủ tướng sắp tới của Úc muốn đưa đất nước trở thành 'siêu cường' năng lượng tái tạo

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), lãnh đạo phe đối lập của Úc Anthony Albanese tuyên bố sẽ đưa nước này trở thành "siêu cường" năng lượng tái tạo, sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia.

Ngắm nhìn dàn cổ động viên siêu xinh, siêu đáng yêu tại sân vận động Mỹ Đình

(CLO) Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối 22/5 tại sân vận động Mỹ Đình giữa tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã thực sự là "ngày hội" của hàng nghìn cổ động viên, đặc biệt là dịp để các fan nữ thể hiện tình yêu với bóng đá và với thầy trò HLV Park Hang Seo.

Kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Nhật Bản

(CLO) Tiếp tục chuyến công du châu Á lần đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt chân tới Nhật Bản vào chiều Chủ nhật (22/5)

U23 Việt Nam đánh bại Thái Lan, bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games

(CLO) Bàn thắng duy nhất của cầu thủ vào sân thay người Nhâm Mạnh Dũng đã giúp cho U23 Việt Nam đánh bại U23 Thái Lan với tỷ số 1-0, để giành HCV môn bóng đá Nam tại SEA Games 31 và bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games.

Ngày 22/5: Ghi nhận thêm 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 21/5 đến 16h ngày 22/5 đã ghi nhận 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 138 ca so với ngày trước đó tại 42 tỉnh, thành phố.