Lệnh cấm tái xuất LNG của Nga từ EU không hiệu quả
(CLO) EU cấm tái xuất LNG Nga, nhưng nhập khẩu vẫn tăng 18% năm 2024, cho thấy sự phụ thuộc chưa thể dứt ngay lập tức.
Theo dõi báo trên:
Bị thu hồi dự án ngay trên “sân nhà”
UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương (xã Bình Dương, huyện Thăng Bình) do Công ty Cổ phần Đạt Phương (mã DPG) làm chủ đầu tư.
Phối cảnh dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương. Nguồn: Đạt Phương.
Theo đó, tại Quyết định số 3613/QĐ-UBND ngày 8/12/2021 UBND tỉnh Quảng Nam chính thức thu hồi, hủy bỏ Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình.
Lý do được UBND tỉnh Quảng Nam nêu ra là do Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 214/QĐSKHĐT ngày 14/10/2021 về việc chấm dứt hoạt động của dự án. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3268/QĐ-UBND ngày 9/11/2021 về việc thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương tại xã Bình Dương, huyện Thăng Bình.
Theo tìm hiểu, đây là một dự án quy mô 183,87 ha, trong đó đất dự án khoảng 179,3 ha và đất hạ tầng tuyến đường Thanh niên ven biển khoảng 4,57 ha. Dự án do Đạt Phương làm chủ đầu tư với tính chất là khu vực phát triển dân cư, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và dịch vụ thương mại tổng hợp.
Khu phức hợp dịch vụ nghỉ dưỡng Bình Dương được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 24/3/2017. Từ tháng 5/2017 đến tháng 9/2018, dự án thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng do HĐND tỉnh chưa bổ sung vào danh mục thu hồi đất nên chủ đầu tư chưa có cơ sở thực hiện.
Ngày 7/9/2018, HĐND tỉnh bổ sung dự án vào danh mục thu hồi đất với diện tích 60 ha. Tháng 12/2018, sau khi UBND huyện Thăng Bình phê duyệt các phương án GPMB, Đạt Phương GPMB được 45,7 ha và 611 ngôi mộ với tổng giá trị bồi thường 32 tỷ đồng.
Đến ngày 2/6/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Thăng Bình, trong đó có Khu nghỉ dưỡng Bình Dương. Theo đó, chủ đầu tư tiếp tục GPMB với diện tích 67,2 ha và 1.900 ngôi mộ với tổng giá trị 126,7 tỷ đồng. Như vậy, đến nay, tổng diện tích đã GPMB của dự án là 112,9 ha.
Đạt Phương tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng và Vận tải Đạt Phương, được thành lập từ tháng 3/2002, có trụ sở tại Tầng 15 - Toà nhà Handico, Khu đô thị Mễ Trì Hạ (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Doanh nghiệp có 3 mảng hoạt động chính gồm xây lắp, thuỷ điện và bất động sản.
Việc Đạt Phương bị thu hồi dự án ngay trên “sân nhà” đã khiến không ít người bất ngờ bởi cả 4 dự án bất động sản do doanh nghiệp này phát triển đều nằm tại Quảng Nam bao gồm: Khu đô thị Đồng Nà có diện tích 6,4ha; Khu đô thị Cồn Tiến trên diện tích 30 ha; Khu đô thị Bình Dương trên diện tích 183 ha; Quần thể Biệt thự nổi Sinh thái Casamia có tổng diện tích 15,6 ha.
Mới đây, Đạt Phương đã bất ngờ thông qua Nghị quyết ĐHĐCĐ về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc thay đổi tên công ty. Theo đó, công ty đã chính thức được cổ đông thông qua việc đổi tên từ CTCP Đạt Phương sang CTCP Tập đoàn Đạt Phương.
Tranh thủ cổ phiếu tăng để “cầm” đi vay trái phiếu
Sau thông tin bị thu hồi dự án, cổ phiếu DPG trên thị trường đã nằm sàn ngay trong phiên 14/12. Cổ phiếu này sau đó đã hồi lại đôi chút về mức 76.000 đồng/cổ phiếu, giảm 21% từ đỉnh nhưng vẫn cao gấp 2,8 lần thời điểm cách đây 5 tháng.
Thực tế, trước khi liên tục lao dốc thời gian gần đây, cổ phiếu DPG đã có một giai đoạn tăng nóng kéo dài từ giữa tháng 7. DPG sau đó leo lên đạt đỉnh 96.000 đồng/cổ phiếu vào trung tuần tháng 11 và ghi nhận mức tăng 3,6 lần sau khoảng 4 tháng.
Trong bối cảnh cổ phiếu tăng mạnh, người nhà lãnh đạo Đạt Phương đã liên tục có động thái chốt lời bớt cổ phiếu. Cụ thể, bà Lương Thị Thanh, vợ ông Đặng Hoàng Huy, thành viên HĐQT đã bán ra 20.300 cổ phiếu để giảm sở hữu còn 5,86% vốn trong thời gian từ 1/11 - 26/11.
Trước đó trong khoảng thời gian từ 7/10 - 28/10, bà Nguyễn Thị Tùng, mẹ vợ ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Đạt Phương vừa bán ra 24.700 cổ phiếu để giảm sở hữu từ 0,16% về còn 0,12%. Bà Võ Thị Thái Hòa, chị dâu ông Phạm Kim Châu, Phó chủ tịch HĐQT cũng đã bán ra 25.000 cổ phiếu để giảm sở hữu về 0,413% vốn trong thời gian từ 11/10 - 31/10.
Trong khi người nhà lãnh đạo tranh thủ chốt lời, Đạt Phương cũng tận dụng thời điểm cổ phiếu đạt đỉnh để mang đi làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trái phiếu.
Trong tháng 11, Đạt Phương đã phát hành thành công 3.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng, tương đương tổng giá trị phát hành là 300 tỷ đồng. Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ để bổ sung vốn phục vụ kinh doanh hoặc/và đầu tư các dự án của Đạt Phương và các công ty con.
Lãi suất trái phiếu trả định kỳ 6 tháng/lần, áp dụng mức 10,5% cho năm đầu tiên. Trong hai năm còn lại, lãi suất tính bằng tổng của 3,5% cộng với lãi tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trả sau áp dụng với khách hàng cá nhân của 4 ngân hàng là: Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank; và không dưới 10,5%/năm.
Trái phiếu phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng 19 triệu cổ phần DPG. Giá trị bình quân là 66.620 đồng/cổ phiếu, tương ứng với 1.266 tỷ đồng.
Việc sử dụng cổ phiếu DPG làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trái phiếu cũng là một vấn đều đáng lưu ý. Nếu tình hình kinh doanh có biến động tiêu cực, quyền lợi của trái chủ có thể sẽ chịu tác động kép do khả năng thanh toán gốc, lãi của doanh nghiệp có thể gặp khó khăn và giá trị tài sản đảm bảo bị ảnh hưởng khi tính theo giá trị cổ phiếu trên sàn.
Ngoài ra, những biến cố bất ngờ như việc bị thu hồi dự án kể trên cũng có thể tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu làm thay đổi giá trị thị trường của các tài sản đảm bảo cho khoản vay trái phiếu và gián tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của các trái chủ.
(CLO) EU cấm tái xuất LNG Nga, nhưng nhập khẩu vẫn tăng 18% năm 2024, cho thấy sự phụ thuộc chưa thể dứt ngay lập tức.
(CLO) XPeng chi 413 triệu USD xây nhà máy xe bay, đặt cược vào thị trường 2.000 tỷ USD, mở ra tương lai giao thông trên không.
(CLO) Sáng 30/3, tin từ Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin đăng tải trên mạng xã hội về vụ việc một thanh niên đậu xe con giữa đường.
(CLO) Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã bổ nhiệm bà Cynthia Gellibert, Tổng thư ký Hành chính Công, làm Phó Tổng thống tạm quyền hôm thứ Bảy, thay thế bà Verónica Abad - người được bầu chọn trước đó.
(CLO) Ngày 30/3, tại TP. Hải Phòng, chương trình 'Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển' do báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra, mang theo những món quà thiết thực dành cho người dân vùng biển.
(CLO) Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, điện ảnh cũng bước vào một kỷ nguyên mới với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Một trong những gương mặt tiên phong trong xu hướng này chính là đạo diễn 9X Phạm Vĩnh Khương. Với tư duy đột phá, anh không chỉ biến AI thành công cụ sáng tạo mà còn dùng nó để bảo tồn và lan tỏa văn hóa truyền thống của người Việt theo cách hiện đại nhất.
(CLO) Ba công dân Trung Quốc đã mất tích tại vùng biển Ghana và được cho là đã bị bắt cóc sau một "vụ tấn công nghi do cướp biển" nhắm vào tàu đánh cá mang cờ Ghana của họ, theo quân đội quốc gia Tây Phi này thông báo hôm thứ Bảy.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lên kế hoạch cắt giảm nhân sự và thu hẹp quy mô hoạt động, do ngân sách bị cắt giảm hơn 1/5 sau khi Mỹ ngừng tài trợ, theo hãng tin Reuters trích dẫn một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ.
(CLO) Siêu du thuyền gần 500 triệu USD, nơi sẽ tổ chức tiệc cưới của vị tỷ phú Jeff Bezos và hôn thê Lauren Sánchez dài hơn 127m, có chi phí vận hành hàng năm khoảng 25 triệu USD.
(CLO) Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, tổng mức đầu tư Dự án là 109.717,499 tỷ đồng (thay cho mức 109.111,742 tỷ đồng tại Quyết định 1777/QĐ-TTg), tương đương 4.690,78 triệu USD (tỷ giá 1 USD = 23.390 VND công bố tại Vietcombank ngày 25/5/2020).
(CLO) Hàng loạt quốc gia gồm Anh, Canada, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore dự kiến sẽ đưa ra các khuyến cáo công dân nước mình không nên đi du lịch đến một số tỉnh ở miền nam Thái Lan và Myanmar trừ khi cần thiết.
(CLO) Một trong những thay đổi trong tuyển sinh đại học của năm 2024 so với các năm trước đây chính là sự tăng lên gần 20 nghìn thí sinh theo học các ngành STEM so với năm 2023 và được đánh giá là xu thế rất tích cực.
(CLO) Sáng ngày 31/3 sẽ diễn ra hoạt động đạp xe đạp hữu nghị qua biên giới từ cửa khẩu Động Trung (Trung Quốc) – Hoành Mô (Việt Nam) đến huyện Bình Liêu với chủ đề "Đạp xe qua biên giới, hữu nghị đồng hành" năm 2025.
(CLO) Sau 14 năm Thành Nhà Hồ được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn đã và đang được triển khai trong khu vực di sản.
(CLO) Từ ngày 26/3 đến 31/3, tại sân Thái Học, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Hà Nội Art Fair: Hội Làng nghệ “Đa sắc”, một sự kiện nghệ thuật đặc sắc quy tụ nhiều studio và họa sĩ, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.
(CLO) Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thi công xây dựng đường giao thông kết nối đoạn 1, thuộc Dự án "Cầu Quang Vinh 1, cầu Quang Vinh 2 và hệ thống đường giao thông kết nối phường Đồng Bẩm, phường Quang Vinh và xã Cao Ngạn".
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025.
(CLO) Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam năm 2025 được dự báo tăng mạnh từ 15%-20%, chủ yếu do nhu cầu phát hành trái phiếu của ngân hàng thương mại nhằm tăng vốn cấp 2 và áp lực tái tài trợ từ các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, áp lực đáo hạn vẫn tập trung lớn vào quý III và quý IV, với giá trị lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, chủ yếu từ trái phiếu bất động sản.
(CLO) CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) công bố kế hoạch lợi nhuận năm 2025 giảm nhẹ xuống 420 tỷ đồng, mặc dù doanh thu dự kiến tăng trưởng gần 2%. Chỉ riêng hai tháng đầu năm, FMC đã đạt gần 47 triệu USD doanh số, tương đương hơn 18% kế hoạch năm, nhưng vẫn chưa đủ xua tan lo ngại từ các vụ kiện chống bán phá giá và biến động thị trường tôm toàn cầu.
(CLO) Với khối nợ vay khổng lồ hơn 23.000 tỷ đồng tính đến cuối năm 2024, việc CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) công bố các dự án mới trị giá hàng chục nghìn tỷ đang khiến nhà đầu tư đặt dấu hỏi lớn về khả năng huy động vốn và tính khả thi của kế hoạch này.
(CLO) Phiên giao dịch ngày 28/3, với phần lớn cổ phiếu giảm giá, trong đó có nhiều mã trụ cột, đã khiến VN-Index giảm hơn 6 điểm, xuống dưới mốc 1.320 điểm. Đây là phiên thứ 3 chỉ số chính liên tiếp đi xuống.
(CLO) Chỉ sau 8 tháng giữ chức Thành viên HĐQT VKC Holdings (mã VKC - UPCoM), ông Nguyễn Quang Huy đã bất ngờ xin từ nhiệm ngay trước ĐHĐCĐ 2025. Doanh nghiệp này đang chìm sâu trong khủng hoảng tài chính với khoản lỗ lũy kế lên đến gần 463 tỷ đồng và bị kiểm toán từ chối đưa ý kiến.
(CLO) Sau khi không thể huy động 3.000 tỷ đồng vào cuối năm 2024, DIC Corp tiếp tục lên kế hoạch chào bán 150 triệu cổ phiếu với giá chỉ 12.000 đồng/cp, giảm 20% so với mức cũ. Động thái này cho thấy áp lực tài chính và khả năng triển khai dự án của công ty đang ngày càng trở nên khó khăn.
(CLO) Dù thay đổi nhân sự cấp cao, chuyển trụ sở và đổi nhận diện thương hiệu, Thuduc House (HOSE: TDH) vẫn chưa thoát khỏi vết trượt dài thua lỗ. Báo cáo tài chính kiểm toán 2024 hé lộ bức tranh ảm đạm với lỗ ròng hơn 300 tỷ đồng, đồng thời đơn vị kiểm toán cũng đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp.
(CLO) Hoàn tất đợt phát hành riêng lẻ hơn 65 triệu cổ phiếu, Baf Việt Nam chính thức nâng vốn điều lệ thêm gần 650 tỷ đồng, vượt mốc 3.000 tỷ.
(CLO) Tổng công ty IDICO – CTCP (Mã: IDC) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức đợt 2 vào ngày 7/4 tới đây, với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Ước tính doanh nghiệp sẽ chi ra khoảng 495 tỷ đồng để thực hiện, trong đó hai cổ đông lớn nhất sẽ nhận tổng cộng hơn 170 tỷ đồng.