Điều chỉnh kích thước chữ

Đạt Phương (DPG) chớp thời cơ cổ phiếu tăng 'sốc', vội mang đi đảm bảo vay, đột ngột đổi tên doanh nghiệp

(CLO) Đột ngột đổi tên công ty trong bối cảnh cổ phiếu tăng mạnh, người nhà lãnh đạo Đạt Phương (DPG) đã liên tục có động thái chốt lời bớt cổ phiếu trong khi doanh nghiệp cũng tranh thủ cầm cổ phiếu để đảm bảo cho các khoản vay trái phiếu.

Audio

Cổ phiếu nổi sóng nhưng bất ngờ doanh nghiệp lại đổi tên, người nhà lãnh đạo đua nhau bán chốt lời

Công ty cổ phần Đạt Phương (mã DPG) thông qua Nghị quyết ĐHĐCĐ về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc thay đổi tên công ty. Theo đó, công ty đã chính thức được cổ đông thông qua việc đổi tên từ CTCP Đạt Phương sang CTCP Tập đoàn Đạt Phương.

dat phuong dpg chop thoi co co phieu tang soc voi mang di dam bao vay dot ngot doi ten doanh nghiep hinh 1
Bài liên quan

Trên thị trường, cổ phiếu DPG bắt đầu nổi sóng tăng mạnh từ giữa tháng 7 và leo lên đạt đỉnh 96.000 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức tăng gấp 3,6 lần sau 4 tháng. Cổ phiếu này sau đó đã quay đầu điều chỉnh giảm về mức 84.900 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 11,5% so với đỉnh nhưng vẫn gấp 3,9 lần thời điểm đầu năm.

dat phuong dpg chop thoi co co phieu tang soc voi mang di dam bao vay dot ngot doi ten doanh nghiep hinh 2

Trong bối cảnh cổ phiếu tăng mạnh, người nhà lãnh đạo Đạt Phương đã liên tục có động thái chốt lời bớt cổ phiếu. Cụ thể, bà Lương Thị Thanh, vợ ông Đặng Hoàng Huy, thành viên HĐQT vừa bán ra 20.300 cổ phiếu để giảm sở hữu từ 5,89% về còn 5,86% vốn. Giao dịch được thực hiện từ 1/11 - 26/11. Tính theo bình quân giá đóng cửa phiên trong khoảng thời gian giao dịch, bà Thanh đã thu về xấp xỉ 2 tỷ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian tương tự là từ 27/10 đến 20/11, bà Đặng Thị Thanh Hương, em gái ông Đặng Hoàng Huy đã thành công bán ra 56.100 trên 70.000 cổ phiếu đăng ký bán theo thỏa thuận/khớp lệnh, giảm sở hữu về mức 0,873% vốn. Nhờ việc bán này, Bà Hương đã thu về khoảng gần 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cũng vào khoảng thời gian bà Hương bán chốt lời, nội bộ DPG còn ghi nhận giao dịch bán ra thành công 98.700 trên tổng số 150.000 cổ phiếu đã đăng ký của bà Huỳnh Thị Phương Dung, chị dâu Chủ tịch HĐQT DPG Lương Minh Tuấn. Sau giao dịch, bà Hương còn sở hữu 0,146% vốn, thu về khoảng 9 tỷ đồng.

Trước đó trong khoảng thời gian từ 7/10 - 28/10, bà Nguyễn Thị Tùng, mẹ vợ ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc công ty cũng bán ra 24.700 cổ phiếu để giảm sở hữu từ 0,16% về còn 0,12%.

Bà Võ Thị Thái Hòa, chị dâu ông Phạm Kim Châu, Phó chủ tịch HĐQT Đạt Phương cũng đã bán ra 25.000 cổ phiếu để giảm sở hữu về 0,413% vốn trong thời gian từ 11/10 - 31/10.

Trong tháng 10 cũng ghi nhận giao dịch của hai cá nhân là bà Võ Thị Thái Hòa, chị dâu Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Kim Châu và bà Xuân, em gái ông Đặng Hoàng Huy bán ra lần lượt là 25.000 và 20.000 cổ phiếu DPG.

Người nhà của lãnh đạo DPG liên tục bán ra cổ phiếu trong bối cảnh thị giá DPG tăng mạnh. Nếu như hồi tháng 6/2021, giá cổ phiếu DPG dao động quanh vùng giá 2x thì đến hiện tại, thị giá đã có lúc vượt qua mức 9x để ngấp nghé vùng giá "ba chữ số".

Chốt phiên 7/12, giá cổ phiếu DPG điều chỉnh về mức 81.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng hơn 200% kể từ cuối tháng 6 đến nay.

Tranh thủ cầm cổ phiếu để đảm bảo vay trái phiếu

Trong tháng 11 vừa qua, Đạt Phương đã thông báo kết quả phát hành thành công 3.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng, tương đương tổng giá trị phát hành là 300 tỷ đồng. Đây là lượng trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, ngày phát hành là 28/10/2021 và đáo hạn là 28/10/2024.

Danh sách nhà đầu tư tham gia gồm 1 quỹ đầu tư chứng khoán, 2 công ty bảo hiểm và 4 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp. Số tiền thu về từ đợt phát hành này sẽ để bổ sung vốn phục vụ kinh doanh hoặc/và đầu tư các dự án của Đạt Phương và các công ty con.

Lãi suất trái phiếu trả định kỳ 6 tháng/lần, áp dụng mức 10,5% cho năm đầu tiên. Trong hai năm còn lại, lãi suất tính bằng tổng của 3,5% cộng với lãi tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trả sau áp dụng với khách hàng cá nhân của 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, BIDV và VietinBank; và không dưới 10,5%/năm.

Trái phiếu phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng 19 triệu cổ phần DPG. Giá trị bình quân là 66.620 đồng/cổ phiếu, tương ứng với 1.266 tỷ đồng.

Việc sử dụng cổ phiếu DPG làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay trái phiếu cũng là một vấn đều đáng lưu ý. Nếu tình hình kinh doanh có biến động tiêu cực, quyền lợi của trái chủ có thể sẽ chịu tác động kép do khả năng thanh toán gốc, lãi của doanh nghiệp có thể gặp khó khăn và giá trị tài sản đảm bảo bị ảnh hưởng khi tính theo giá trị cổ phiếu trên sàn.

Về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, Đạt Phương ghi nhận doanh thu đạt 1.535 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán điện thương mại tăng 89,4% lên 286,8 tỷ đồng, doanh thu hợp đồng xây dựng tăng 7,3% lên 651,2 tỷ đồng. Ngược lại, doanh thu kinh doanh bất động sản đầu tư lại giảm 3,3% xuống 588,6 tỷ đồng.

Sau khi trừ chi phí, Đạt Phương lãi ròng 303 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 253 tỷ đồng, gấp 3,3 lần 9 tháng đầu năm ngoái. Với kết quả đạt được, công ty đã hoàn thành 82% kế hoạch lợi nhuận cả năm đề ra.

Minh Nhật

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM cần thiết phải tổ chức lại y tế cơ sở

(CLO) Yếu về cơ sở vật chất, thiếu về nguồn nhân lực chất lượng là 2 vấn đề mà y tế cơ sở cần phải thay đổi để phù hợp hơn với tình hình hiện nay của TP. HCM.

Thừa Thiên Huế: Ghép tế bào gốc thành công cho 20 trẻ em mắc ung thư

(CLO) Sáng 21/1, Trung tâm Nhi, Biện viện Trung ương Huế đã làm lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư cho trẻ nhỏ tại Việt Nam.

Bị la mắng, cô gái trẻ đầu độc giết cha ruột

(CLO) Do mâu thuẫn trong sinh hoạt và thường xuyên bị cha ruột la mắng, Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi, trú tại phường Phước Nguyên) bắt xe lên TP.HCM mua chất độc về giết cha, sau đó dựng hiện trường giả nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

963 vụ tai nạn làm 565 người tử vong sau 1 tháng cao điểm

(CLO) Trong một tháng cao điểm đảm bảo trật tự ATGT phục vụ Tết Nguyên đán, cả nước xảy ra 963 vụ tai nạn giao thông làm chết 565 người.

Nga tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn với sự tham gia của tất cả các hạm đội

(CLO) Hôm thứ Năm (20/1), Nga thông báo hải quân của họ sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận bao gồm tất cả các hạm đội của mình trong tháng này.

Mưa lẫn tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp nên sáng sớm hôm nay (21/1), tại đỉnh Fansipan (SaPa) đã xảy ra hiện tượng thời tiết đặc sắc “mưa lẫn tuyết”.

Tạp chí Người làm báo vững vàng, đồng hành cùng mạch đập sôi động của báo chí cả nước

(CLO)  Sáng 21/1, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo (cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985 – 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Một số câu hỏi thường gặp của F0 và lời giải đáp

(CLO) Hiện nay, khi bị F0 nhiều người bị rối và sau đây là một số kiến thức cần thiết để F0 vững tin hơn trong quá trình điều trị.

Sau vụ

(CLO) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao nhiệm vụ cho nhiều Bộ, ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất.