Đồng Nai: Tỉnh kiến nghị dừng, doanh nghiệp vẫn thản nhiên “rút” hàng chục ngàn mét khối nước ngầm mỗi ngày

(CLO) Trong khi các đơn vị cấp nước nghiêm chỉnh chấp hành ngưng khai thác nước ngầm theo quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai, thì Công ty IDICO vẫn đang thản nhiên khai thác hàng chục ngàn mét khối nước ngầm mỗi ngày.

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai là địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp phát triển với 9 khu công nghiệp, chiếm khoảng 30% tổng diện tích đất công nghiệp toàn tỉnh. 

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho sinh hoạt của người dân và nước sản xuất, hệ thống cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt của Công ty CP Cấp nước Đồng Nai, Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch và Công ty CP cấp nước Hồ Cầu Mới đã phủ kín khắp ngõ hẻm, đảm bảo nguồn cung cho sự phát triển của KCN và các khu dân cư trên địa bàn huyện với tầm nhìn đến năm 2030.

dong nai tinh kien nghi dung doanh nghiep van than nhien rut hang chuc ngan met khoi nuoc ngam moi ngay hinh 1

Trạm xử lý nước sạch của Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch đã ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Lưu lượng cấp nước hiện tại khu vực khoảng 160.000 m 3 /ngày, vượt xa nhu cầu sử dụng nước của địa phương.

Từ năm 2018, hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chấp hành ngừng khai thác nước dưới đất theo các quyết định của UBND tỉnh, bao gồm cả đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác nước ngầm để cung cấp nước sạch cho người dân và sản xuất của doanh nghiệp. 

Một số doanh nghiệp còn lại tham gia lộ trình hạn chế khai thác nước dưới đất đến khi có nguồn nước cung cấp tới nơi, đảm bảo không còn doanh nghiệp nào khai thác nước dưới đất khi nguồn nước mặt đã tới chân hàng rào doanh nghiệp.

Thế nhưng, trước nỗ lực chung của cả cộng đồng, một sự việc tréo ngoe lại xảy ra gây bức xúc trong dư luận và bất bình đẳng giữa doanh nghiệp. 

Theo đó, bất chấp mạng lưới cấp nước từ nguồn nước mặt đã được đấu nối vào hệ thống cấp nước trong khu công nghiệp, Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị và KCN IDICO (đơn vị quản lý hạ tầng KCN) vẫn thản nhiên khai thác hàng chục ngàn mét khối nước một ngày để bán lại cho doanh nghiệp thuộc 02 khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 5.

Trước đó, ngày 27/03/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 2884/UBND-CNN gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xem xét, điều chỉnh các giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ. 

Qua rà soát danh sách các doanh nghiệp khai thác nước dưới đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép, hiện trên địa bàn tỉnh có 3 doanh nghiệp nằm trong vùng hạn chế khai thác nước dưới đất, trong đó có Công ty IDICO. 

UBND tỉnh đề nghị Bộ TN&MT xem xét, điều chỉnh, rút ngắn thời hạn (đến hết năm 2018) giấy phép khai thác nước dưới đất với Công ty IDICO. 

Đồng thời, chỉ đạo Công ty IDICO liên hệ với đơn vị đang cấp nước tại khu vực để đấu nối vào hệ thống cung cấp nước sách tập trung đưa về phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

“Xem xét, không cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất trên địa bàn tỉnh đối với các trường hợp nằm trong khu vực đã có hệ thống cấp nước tập trung được khai thác từ nguồn nước mặt và vùng cấm, vùng hạn chế khai thác dưới đất và khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh”, Văn bản của UBND tỉnh nêu rõ.

Tiếp đó, ngày 02/07/2019, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản số 7537/UBND-CNN gửi Bộ TN&MT về việc xem xét, không gia hạn các giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ. 

Theo văn bản, nhằm hạn chế việc khai thác tài nguyên dưới đất, phòng tránh hệ lụy do khai thác nước dưới đất gây ra (xâm nhập mặn, sụt lún mặt đất, ô nhiễm, cạn kiệt và suy thoái tài nguyên dưới đất), UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức điều tra, đánh giá xác định vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất và khu vực phải khai thác dưới đất trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ TN&MT xem xét không gia hạn đối với giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất của các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã được Bộ cấp theo thẩm quyền, tránh chồng chéo, đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Chính phủ.

Điều đáng nói, mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương đã nhiều lần cảnh báo về hiện tượng sụt lún, nhiễm mặn, suy giảm chất lượng nguồn nước ngầm tại địa phương, nhưng Công ty IDICO vẫn được Bộ TN&MT cấp phép khai thác nước dưới đất theo 02 giấy phép số 50/GP-BTNMT ngày 23/3/2020 và số 124/GP-BTNMT ngày 26/7/2021 với lưu lượng lên tới 23.000m3 /ngày đêm. 

Tất cả 32 giếng khai thác của IDICO đều tập trung ở các xã Long Tân, Phú Hội, Hiệp Phước và Phước Thiền của huyện Nhơn Trạch, nơi trữ lượng có thể khai thác chỉ đạt khoảng 8.334m3 /ngày đêm (theo Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá xác định vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước ngầm, vùng phải đăng ký khai thác nước ngầm tại Huyện Nhơn Trạch).

Như vậy, lượng nước mà Công ty IDICO đang khai thác cao gấp 2,7 lần so với trữ lượng nước dưới đất có thể khai thác của cả 04 xã nói trên. Điều này khiến dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về độ an toàn của khu vực mình đang sinh sống.

Theo ông Ngô Dương Đại, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Nhơn Trạch, khi UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi giấy phép khai thác nước dưới đất, doanh nghiệp chấp nhận bỏ chi phí cao hơn để mua nước sạch từ các đơn vị cấp nước khác trên địa bàn nhằm tiếp tục cấp cho khách hàng. 

Điều này đồng nghĩa với lợi nhuận thấp hơn, chỉ đạt khoảng 50% so với trước đây; doanh nghiệp cũng phải thu gọn hệ thống quản lý, nhân sự do một số hạng mục công trình giờ đã không còn được vận hành nữa. 

Nhưng với sự không đồng đều, chỗ làm chỗ không khi thực hiện chính sách hạn chế khai thác nước dưới đất như hiện nay đang kéo theo sự chênh lệch về lợi ích, làm doanh nghiệp mất đi lợi thế cân bằng trong cạnh tranh nguồn vốn, kế hoạch phát triển, mở rộng mạng lưới cấp nước của doanh nghiệp trong tương lai, khi một bên nghiêm chỉnh chấp hành ngừng khai thác nước ngầm, còn một bên vẫn ung dung khai thác nước ngầm để bán.

Năm 2022, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 297 và 298/QĐ- UBND phê duyệt danh mục vùng hạn chế, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất và phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 165 giếng khoan được đưa vào lộ trình thực hiện hạn chế nước dưới đất. Sở TN&MT khẳng định chỉ tham mưu UBND tỉnh gia hạn, cấp phép khai thác nước dưới đất đối với khu vực chưa có nước cấp tới nơi.

Những đơn vị đã có nước cấp tới chân hàng rào đều được yêu cầu đấu nối, sử dụng nước cấp từ nguồn nước mặt.

Xem thêm

Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay

Sun PhuQuoc Airways đón tàu bay thứ 11, khởi động giai đoạn tăng trưởng nhanh đội tàu bay

Ngày 23/6/2026, Sun PhuQuoc Airways (SPA) - hãng hàng không thành viên của Tập đoàn Sun Group - chính thức tiếp nhận tàu bay thứ 11, tiếp tục bổ sung thêm một tàu bay Airbus A320neo vào đội hình khai thác. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược tăng cường năng lực đội tàu, tạo nền tảng để hãng mở rộng mạnh mẽ mạng bay nội địa và quốc tế ngay trong giai đoạn cao điểm hè 2026.

Vietnam Airlines đồng hành vận chuyển sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học

Vietnam Airlines đồng hành vận chuyển sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Việt Nam, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học

Vietnam Airlines phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Tháp, Vườn Quốc gia Tràm Chim triển khai vận chuyển các cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan về Việt Nam trên chuyến bay VN 604 từ Băng Cốc đến TP. Hồ Chí Minh chiều ngày 23/6. Hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai Đề án Bảo tồn và Phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032, góp phần phục hồi loài chim biểu tượng của vùng Đồng Tháp Mười, thúc đẩy hợp tác bảo tồn đa dạng sinh học giữa các quốc gia trong khu vực và tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của Vietnam Airlines đối với các chương trình vì cộng đồng và phát triển bền vững.  

Sôi nổi phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại một doanh nghiệp Kinh doanh Than

Sôi nổi phong trào thi đua “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tại một doanh nghiệp Kinh doanh Than

Đó là Công ty Cổ phần Kinh doanh than Cẩm Phả - Vinacomin, gần đây, phong trào xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ” đã được phát động mạnh mẽ, trở thành động lực nội sinh lớn, khơi dậy tinh thần vượt khó và ý thức trách nhiệm vượt trội của đội ngũ cán bộ, công nhân lao động ngay từ những tháng đầu năm 2026.

Than Uông Bí lan tỏa khí thế “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Than Uông Bí lan tỏa khí thế “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”

Những tháng đầu năm 2026, Công ty Than Uông Bí - TKV đã ghi nhận bước đột phá mạnh mẽ qua phong trào “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”, tạo dấu ấn mới về năng suất lao động khi 28 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương đạt mức thu nhập cao gấp hơn hai lần so với kế hoạch.

Đấu giá tài sản kéo dài gần 20 tiếng: Người tham gia và đơn vị tổ chức đều kiệt sức

Đấu giá tài sản kéo dài gần 20 tiếng: Người tham gia và đơn vị tổ chức đều kiệt sức

(CLO) Cùng với quá trình chuyển đổi số, hoạt động đấu giá tài sản tại Việt Nam đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao tính minh bạch, hiệu quả và khả năng tiếp cận của người dân. Trong khi các phiên đấu giá truyền thống vẫn bộc lộ nhiều hạn chế về thời gian, nhân lực và chi phí tổ chức, mô hình đấu giá trực tuyến đang được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho thị trường.

Hành trình "từ 0 đến 1": Từ những người mở đường đến VinaPhone hôm nay

Hành trình "từ 0 đến 1": Từ những người mở đường đến VinaPhone hôm nay

Ba mươi năm trước, để dựng nên mạng di động VinaPhone, những kỹ sư Việt Nam gần như bắt đầu từ con số 0. Không công nghệ, không kinh nghiệm triển khai mạng GSM, không đội ngũ được đào tạo bài bản. Từ những chuyến đi học ở nước ngoài, những ngày tự mày mò tài liệu đến 13 trạm BTS đầu tiên được dựng lên bằng chính sức người, họ đã tạo nên cuộc gọi đầu tiên và mở ra hành trình “từ 0 đến 1” của người Việt trong lĩnh vực viễn thông.

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững

Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội năm 2026 do Bộ Quốc phòng tổ chức, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vai trò là đối tác tài chính tin cậy của khối doanh nghiệp quốc phòng, đồng hành cùng các đơn vị trong chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và phát triển sản xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu quốc phòng.

Giới siêu giàu thế giới đang sống ở đâu?

Giới siêu giàu thế giới đang sống ở đâu?

(CLO) Bản đồ phân bố giới siêu giàu toàn cầu đang cho thấy một thực tế quen thuộc: phần lớn của cải vẫn tập trung ở một số ít nền kinh tế lớn. Tuy nhiên, phía sau sự thống trị của Mỹ và Trung Quốc là sự nổi lên của các thị trường mới nổi, nơi tốc độ tạo ra tài sản đang tăng nhanh hơn đáng kể so với các trung tâm tài chính truyền thống.

Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ cam kết bảo lãnh hơn 2,9 tỷ USD cho dự án tàu bay của Vietnam Airlines

Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ cam kết bảo lãnh hơn 2,9 tỷ USD cho dự án tàu bay của Vietnam Airlines

Vietnam Airlines đã nhận Cam kết bảo lãnh sơ bộ (Preliminary Commitment) từ Ngân hàng Xuất – Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) với hạn mức bảo lãnh tối đa hơn 2,9 tỷ USD cho khoản vay của dự án đầu tư 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737 MAX 8. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình thu xếp nguồn vốn cho dự án, tạo nền tảng thuận lợi để Hãng tiếp tục làm việc với các tổ chức tín dụng quốc tế và triển khai chiến lược phát triển đội bay trong dài hạn.

Agribank đẩy mạnh triển khai hoạt động cho vay thông qua Tổ vay vốn: Khơi thông nguồn vốn, trợ lực vững chắc cho “tam nông”

Agribank đẩy mạnh triển khai hoạt động cho vay thông qua Tổ vay vốn: Khơi thông nguồn vốn, trợ lực vững chắc cho “tam nông”

Sau hơn 25 năm triển khai rộng rãi, mô hình cho vay thông qua Tổ vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã khẳng định hiệu quả kép trong dòng chảy kinh tế nông thôn. Agribank hiện đang triển khai hình thức cấp tín dụng này tại 105 Chi nhánh thuộc 34 tỉnh, thành phố trên cả nước với mạng lưới gần 60.000 Tổ vay vốn, gần 1 triệu thành viên tham gia và dư nợ lên tới hơn 215.000 tỷ đồng.

Công ty Điện lực Quảng Ninh đồng hành cùng khách hàng phát triển điện mặt trời

Công ty Điện lực Quảng Ninh đồng hành cùng khách hàng phát triển điện mặt trời

Trước dự báo sản lượng điện thương phẩm năm 2026 sẽ chạm mốc kỷ lục 7,35 tỷ kWh, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chủ động đẩy mạnh và đồng hành cùng khách hàng phát triển các nguồn điện tại chỗ nhằm đảm bảo cung ứng năng lượng an toàn, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân.

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả vững vàng bước vào kỷ nguyên vươn mình cùng dân tộc

Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả vững vàng bước vào kỷ nguyên vươn mình cùng dân tộc

Hành trình hơn 36 năm xây dựng và phát triển của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - TKV (13/4/1990 - 13/4/2026) chính là kho tàng kinh nghiệm và những bài học quý báu để đơn vị đón nhận những thời cơ mới trong kỷ nguyên vươn mình, tiếp tục khẳng định vai trò mạch máu logistics chiến lược của ngành Than Việt Nam.

3 cú sốc có thể làm nóng giá lương thực ở Đông Nam Á

3 cú sốc có thể làm nóng giá lương thực ở Đông Nam Á

(CLO) Đông Nam Á đang đối mặt với nguy cơ lạm phát lương thực gia tăng trong những năm tới khi 3 yếu tố bất lợi cùng xuất hiện: giá dầu tăng do căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, giá phân bón leo thang và khả năng xuất hiện một đợt El Niño mạnh vào cuối năm 2026.

Vàng lấy lại sức hút khi nỗi lo đình lạm gia tăng

Vàng lấy lại sức hút khi nỗi lo đình lạm gia tăng

(CLO) Khảo sát mới nhất của Bank of America cho thấy, giới quản lý quỹ đang nhìn nhận tích cực hơn về vàng, khi lo ngại kim loại quý bị định giá quá cao giảm mạnh. Trong bối cảnh nỗi lo đình lạm trở thành kịch bản kinh tế được dự báo nhiều nhất, vàng tiếp tục được xem là công cụ phòng ngừa rủi ro hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Công ty Than Mông Dương: Tự hào truyền thống 44 năm đổi mới, phát triển

Công ty Than Mông Dương: Tự hào truyền thống 44 năm đổi mới, phát triển

Trải qua 44 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Than Mông Dương – Vinacomin đã đạt được nhiều thành tích to lớn trong lao động sản xuất. Lớp lớp các thế hệ thợ mỏ Mông Dương đã vượt qua mọi khó khăn, tiên phong đổi mới, không ngừng áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, giảm sức lao động, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho toàn thể người lao động.

Cỡ chữ bài viết: