Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Tồn đọng gần 350 dự án chưa triển khai

(CLO) Trong tổng số các dự án đã được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua từ năm 2014 đến nay, hiện Đồng Nai còn đến 346 dự án chưa triển khai. Riêng trong 481 dự án được thông qua tại kỳ họp hồi cuối năm 2017 và giữa năm 2018, hiện còn đến gần 200 dự án chưa có dấu hiệu triển khai.

Báo nói Công luận

 Dự án đường ven sông Cái từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản đến nay vẫn chưa được triển khai.

Tính từ năm 2014 đến nay, Đồng Nai có 1.071 dự án đầu tư xây dựng tại địa phương, cần thu hồi đất gần 7.100ha đã được HĐND tỉnh thông qua tại các nghị quyết. Số dự án đã và đang triển khai thực hiện được là 725 dự án với diện tích thu hồi là hơn 6.100ha, số dự án chưa triển khai là 346.

Địa phương hiện đang còn nhiều dự án chưa triển khai nhiều nhất là TP.Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Tân Phú, Vĩnh Cửu và Thống Nhất. Dự án chưa triển khai hiện nay phần lớn là các dự án làm đường, khu dân cư, tái định cư, trường học, nhà văn hóa...

Theo Sở TNMT Đồng Nai, những dự án chưa triển khai phần lớn là các dự án có quy mô lớn, việc thực hiện các thủ tục này đối với các dự án sử dụng đất với quy mô lớn rất phức tạp và mất nhiều thời gian ở giai đoạn hoàn thiện các thủ tục hồ sơ. Và những nguyên nhân phổ biến khác là do chưa được bố trí được nguồn vốn, phụ thuộc vào việc điều chỉnh vị trí thực hiện của địa phương, lập thủ tục đầu tư theo hợp đồng BT...

Trước thực trạng này, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Đồng Nai - ông Trần Văn Quang, cho rằng các địa phương cần rà soát thật kỹ xem những dự án, công trình đủ khả năng thực hiện hãy đưa vào danh mục dự án cần thu hồi đất để trình UBND tỉnh và HĐND tỉnh thông qua. Tránh tình trạng các dự án đưa vào danh sách cần thu hồi đất nhiều năm không thực hiện trở thành dự án “treo”, khiến người dân bức xúc. Địa phương cũng phải rà lại những dự án kéo dài quá thời gian quy định không thực hiện thì phải hủy bỏ, trả lại quyền lợi cho người dân trên mảnh đất của mình.

Cùng quan điểm, Phó chủ tịch UBND Đồng Nai - Võ Văn Chánh cho rằng, để các dự án được triển khai đúng theo quy định, các địa phương chỉ nên trình những dự án phù hợp quy hoạch, được bố trí vốn và sắp xếp theo trình tự dự án cần ưu tiên làm trước vì hiện nay nguồn kinh phí từ ngân sách có hạn trong khi tỉnh đang thực hiện rất nhiều dự án.

Thanh Hải