Điều chỉnh kích thước chữ

Đông Nam Á - nơi trú ẩn mới cho IS chạy trốn khỏi Syria và Iraq

Trong bối cảnh những sào huyệt cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria bị sụp đổ, các nước tại khu vực Đông Nam Á đang trở thành nơi trú ẩn cho những phiến quân IS trốn chạy sau khi phải chịu những đợt không kích dữ dội của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại những chiến trường này.

Audio

Ngày 26/11, phát biểu tại hội nghị cấp bộ trưởng của Liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố (IMCTC) diễn ra tại thủ đô Riyadh (Saudi Arabia), Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho hay các nhóm khủng bố trong khu vực như Abu Sayyaf (ASG), Jemaah Islamiyah (JI) và Mujahideen đã công khai "thề trung thành" với IS và đóng vai trò như "nơi trú ẩn xa nhà" cho những phần tử trốn chạy khỏi Mosul, Aleppo và Raqqa, thậm chí chúng còn đi xa hơn khi tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo có tên gọi "Wilayah Đông Á."

Báo Công luận
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Theo ông Hussein, nhà nước tự xưng này sẽ trải rộng khắp Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, miền Nam Thái Lan và Myanmar, khi chúng đang tiếp tục mất lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Liên quan đến hoạt động của IS tại các nước Đông Nam Á, chuyên gia nghiên cứu về IS tại Đại học Vienna (Áo), Nico Prucha cho biết mới đây IS đã nhắc lại lời kêu gọi cộng đồng người Hồi giáo tại Philippines và khắp nơi trên thế giới ủng hộ “một cuộc chiến chống lại quân đội” tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Thông điệp đó đã được IS đăng tải trên trang cá nhân Telegram của nhóm này ngày 26/11, kêu gọi phát động cuộc chiến tại Mindanao chưa đầy 2 tháng sau khi chính quyền Philippines giành lại quyền kiểm soát tại thành phố Marawi thuộc Mindanao từ tay các phiến quân Abu Sayyaf có quan hệ với IS.

Abu Sayyaf là tổ chức thánh chiến tại Philippines được thành lập vào những năm 90 của thế kỷ trước và được mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tài trợ. Nhóm này thực hiện nhiều vụ bắt cóc và đánh bom ở Philippines.

Gần đây, nhánh của Abu Sayyaf tại Basilan đã thề trung thành với tổ chức khủng bố IS. Abu Sayyaf được cho là một lực lượng đứng đầu vụ tấn công ngày 23/5 tại Marawi làm hơn 1.000 người thiệt mạng và khiến Tổng thống Rodrigo Duterte phải ban bố thiết quân luật trên toàn tỉnh Mindanao.

Ngày 17/10 vừa qua, nhà lãnh đạo này tuyên bố quân đội đã hoàn toàn giải phóng Marawi./. 

Theo TTXVN