Điều chỉnh kích thước chữ

Dòng tiền đầu tư đã quay trở lại trong phiên “mở hàng” đầu năm Tân Sửu

(CLO) Theo các chuyên gia, làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3 và việc đóng cửa hàng quán ở Hà Nội có thể kích hoạt dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán nhiều hơn nữa - giống như việc giãn cách xã hội được thực hiện hồi tháng 4/2020...

Audio
Bài liên quan
Dòng tiền đầu tư đã quay trở lại trong phiên “mở hàng” đầu năm Tân Sửu.

Dòng tiền đầu tư đã quay trở lại trong phiên “mở hàng” đầu năm Tân Sửu.

Sang phiên giao dịch chiều 17/2, đà tăng tiếp tục được củng cố vững chắc hơn, chủ yếu vẫn nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Đóng góp tích cực nhất vào điểm số cho VN-Index (3,68 điểm) là VHM khi tăng 4,3% lên 101.000 đồng/cổ phiếu.

Tiếp đó là hàng loạt các cổ phiếu lớn khác như VRE, MWG, MSN, GVR, VIC,HPG… Thậm chí VRE đóng cửa dư mua giá trần hàng triệu đơn vị cùng với đó, nhóm cổ phiếu dầu khí và ngân hàng vẫn duy trì được hiệu ứng lan tỏa cho thị trường.

Trong khi GAS cùng PVD, PVS, PVB, PVT… tăng kịch biên độ, BSR và OIL tăng trên 9% thì VPB cũng tăng kịch trần lên 41.150 đồng/cổ phiếu, kéo theo các mã đầu ngành khác như TCB tăng 6,7% cùng BID, CTG, MBB, HDB… đều tăng từ 3% trở lên.

Sự bùng nổ của thị trường còn được thể hiện qua mức tăng ấn tượng của các nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản xây dựng, khu công nghiệp, các cổ phiếu viễn thông, công nghệ…

Nổi bật trong nhóm này phải kể đến DXG, LDG, LCG, NTL, FCN đều tăng hết biên độ. FPT, CTR, VND, SSI… cũng tăng khá mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch đầu xuân năm mới Tân Sửu 2021, VN-Index tăng 40,85 điểm (3,66%) lên 1.155,78 điểm, HNX-Index tăng 5,67 điểm lên 230,02 điểm và UPCOM-Index tăng 1,93 điểm lên 75,74 điểm. Toàn sàn có gần 800 mã tăng điểm, riêng VN30 có tất cả 30 mã đều tăng giá, trong đó có 3 mã tăng kịch trần.

Thanh khoản toàn thị trường duy trì mức cao với hơn 642 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng với 14.700 tỷ đồng giá trị giao dịch. Nổi bật, khối ngoại giao dịch khá tích cực với phiên mua ròng hơn 706 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào VHM, HPG, VRE… 

Một điểm nữa cho thấy sự tích cực của thị trường, đúng như cách kết thúc “có hậu” của năm Canh Tý để mở ra một kỳ vọng mới cho năm Tân Sửu đang được thể hiện trên thị trường phái sinh.

Ngoại trừ hợp đồng VN30F2102 đáo hạn vào ngày mai (17/2), thì các hợp đồng VN30F2103, VN30F2106, VN30F2109 đều đóng cửa tăng trên 50 điểm và có basis dương (độ lệch so với thị trường cơ sở) từ 18 đến 24 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư khá lạc quan về xu hướng thị trường lúc này. Với diễn biến này, rất có thể VN-Index sẽ kiểm chứng lại mốc 1.200 điểm trong tuần này. 

Theo ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư (Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam), diễn biến dịch bệnh không phải là yếu tố chính tác động thị trường, vì nhà đầu tư đã trải qua điều này thường xuyên vào năm 2020, nhưng rút cuộc thị trường vẫn tăng lên ở mốc rất cao. Tuy cũng có những phiên sụt giảm rất mạnh nhưng sau đó lại có mức đi lên rất ấn tượng.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh, nhà đầu tư tổ chức cũng chưa có nhiều đột biến để có đủ sức nâng đỡ thị trường thì những nhà đầu tư F0, nhà đầu tư cá nhân trong nước là lực đỡ chính cho thị trường. Tháng 1/2021, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân cao nhất lịch sử hoạt động thị trường chứng khoán.

Sang tháng 2 thanh khoản lại giảm liên tục, cho thấy dòng tiền nhà đầu tư F0 có thể không còn đủ mạnh. Nhà đầu tư F0 là chủ đạo nhưng dòng tiền từ khối nhà đầu tư này lại sụt giảm thì là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, dù thị trường đáng lo ngại nhưng vẫn có những điều tích cực.

Đó là thông tin giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương 15 ngày và Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2, có một số nhà đầu tư lại cho rằng điều này có thể kích hoạt giao dịch online nhiều hơn nữa - giống như việc giãn cách xã hội được thực hiện hồi tháng 4/2020.

Cùng với đó, các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến rất tích cực, một số thị trường có mức cao nhất hàng chục năm, những thông tin này có thể hỗ trợ cho thị trường trong nước về mặt tâm lý, ông Khánh phân tích.

“Nhiều nhà đầu tư chia sẻ với tôi rằng điều này có thể kích hoạt dòng tiền đầu tư quay trở lại”, ông Khánh chia sẻ thêm.

Ngọc An