Điều chỉnh kích thước chữ

TS Nguyễn Trí Hiếu: Chỉ cần lãi suất thấp, thị trường chứng khoán sẽ lên

(CLO) Bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch, chứng khoán thế giới liên tục thiết lập đỉnh mới và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bởi chỉ cần lãi suất thấp thì thị trường chứng khoán sẽ lên…

Audio
Bài liên quan
Chỉ cần lãi suất thấp thì thị trường chứng khoán sẽ lên.

Chỉ cần lãi suất thấp thì thị trường chứng khoán sẽ lên.

Chứng khoán thế giới liên tục thiết lập đỉnh mới

Trong bối cảnh toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương đã hỗ trợ thanh khoản mạnh mẽ giúp thị trường chứng khoán nhanh chóng vượt qua ảnh hưởng của Covid-19. Nhờ đó, chỉ số MSCI All - Country World Index hiện có mức điểm cao hơn trước khi xảy ta đại dịch.

Bên cạnh đó, những gói kích thích tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương mà đại diện là nhóm G4 (Mỹ, châu Âu, Anh, Nhật Bản) đã tạo động lực mạnh mẽ giúp thị trường tài chính nhanh chóng ổn định và phục hồi sau đợt bán tháo vào tháng 3/2020. Hiện tại, tổng tài sản của nhóm ngân hàng trung ương G4 theo số liệu của Bloomberg đã lên mức kỷ lục là 23.200 tỷ USD.

Bên cạnh hạ lãi suất, các ngân hàng trung ương bơm cũng hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính, triển khai nhiều chương trình cho vay và mua trái phiếu (của cả chính phủ và doanh nghiệp) nhằm duy trì hoạt động của các thị trường tài chính, ngăn chặn suy thoái kinh tế. Điều này khiến quy mô bảng cân đối tài sản của các ngân hàng trung ương tăng lên mức cao kỷ lục.

Đây chính là đòn bẩy hỗ trợ thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ, như Dow Jones của Mỹ đã thiết lập đỉnh mới. Cùng với đó, nhóm tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu kho bạc Mỹ, vàng… cũng thu hút dòng tiền. Tuy đồng bạc xanh đang có xu hướng giảm nhẹ và dầu thô vẫn chưa trở về mức giá trước đại dịch Covid-19… nhưng theo giới tài chính nhận định, xu hướng này chỉ mang tính thời điểm. 

Bức tranh chứng khoán Việt Nam sẽ tươi sáng hơn trong năm Tân Sửu 

Chứng khoán Việt Nam không là ngoại lệ khi quy mô vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã đạt 84,3% GDP năm 2020. Có thể nói, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã cho phải “lên bờ xuống ruộng” nhưng kết quả cuối cùng VN-Index đã có một năm thăng hoa và nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư F0 đã quá bội thu.  

Nhìn lại những “cú sốc” mà VN-Index đã đi qua trong những phiên giao dịch đầu tiên của Tết Canh Tý (ngày 30/1/2020), VN-Index mất 31,88 điểm (3,22%). Đến phiên thứ 2 (31/1/2020) nhà đầu tư bắt đầu mất dần sự bình tĩnh khi thông tin Covid-19 xuất hiện dày đặc hơn khiến chỉ số tiếp tục lao dốc mất tiếp 22,96 điểm (2,39%). Tính chung 7 phiên giao dịch ngay sau kì nghỉ Tết Canh Tý, VN-Index giảm 50,71 điểm, tương ứng 5,11%.  

Chưa dừng lại ở đó, khoảng thời gian từ cuối tháng 1 kéo sang tháng 3/2020 mới là chuỗi ngày “lao dốc” không phanh khi VN-Index về đáy và chỉ dừng lại khi chạm vùng 650 điểm. Tuy nhiên, đến ngày 1/4/2020 bắt đầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội thì cũng là lúc thị trường chứng khoán hồi phục trở lại. Vn-Index đã có pha bứt phá ngoạn mục từ vùng đáy 650 điểm lên vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Cùng với đó, một lượng lớn nhà đầu tư mở tài khoản để tham gia vào thị trường khi lũy kế cả năm 2020 có tới 393.659 tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước được mở mới, trong đó nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 392.527 tài khoản (99,7%), nhà đầu tư ngoại mở mới 2.856 tài khoản còn lại là nhà đầu tư tổ chức.

Đây cũng là số lượng tài khoản lớn nhất được nhà đầu tư cá nhân trong nước mở chỉ trong một năm, cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Trong đó, VNDirect là công ty chứng khoán đầu tiên đạt mốc 100.000 tài khoản mở mới trong năm 2020. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm Canh Tý, dù chỉ số chưa vượt qua được đỉnh 1.200 điểm như dự báo mà ngược lại còn bị điều chỉnh mạnh trong nửa cuối tháng 1/2021. Song tính đến thời điểm phiên kết năm Canh Tý, VN-Index cũng "cày" thêm được tổng cộng 123,47 điểm so với năm trước đó, tương ứng mức tăng 12,45%, đưa chỉ số từ mốc 991,46 điểm lên mốc 1.114,93 điểm. 

Nhưng điều quan trọng hơn, kết thúc giao dịch trong năm Canh Tý vào ngày 9/2/2021 thị trường chứng khoán đã lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư và mở ra một kỳ vọng mới – một bức tranh tươi sáng hơn trong năm Tân Sửu. 

Chỉ cần lãi suất thấp thì thị trường chứng khoán sẽ lên  

Theo ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Việt Nam đã vượt qua một “năm Covid” rất ngoạn mục, khi là một trong những quốc gia hiếm trên thế giới có GDP tăng trưởng dương. Tới nay, Việt Nam vẫn duy trì được các nền tảng tốt để tự tin tin tưởng sẽ vượt qua đại dịch này và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, cũng như các năm tiếp theo.

Năm 2020 dù có nhiều biến động, nhưng cơ bản thị trường chứng khoán đã vượt đại dịch thành công. Nhiều chỉ số, nhiều mảng thị trường đều cho thấy sự hồi phục và tăng trưởng trở lại mạnh mẽ, đặc biệt là sự vào cuộc rất tốt của dòng tiền nội từ nhà đầu tư cá nhân trong nước.

“Đây là nền tảng để thị trường chứng khoán duy trì đà tăng trưởng ổn định và có thể còn tốt hơn khi các tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 sẽ giảm dần trong năm 2021”, ông Dũng nhận định. 

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu, GDP của cả nước năm qua chỉ tăng hơn 2%, dù là một trong số ít các nước có tăng trưởng dương, nhưng đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Nhưng thị trường chứng khoán đã tăng gần gấp đôi so với đáy của năm trước.  

Dự báo năm 2021, thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc việc kiểm soát dịch bệnh sớm hay không, các chính sách của Chính phủ như thế nào, nhất là lãi suất sẽ ra sao trong thời gian tới. Bởi chỉ cần lãi suất thấp thì thị trường chứng khoán sẽ lên. Tuy nhiên, lợi nhuận nhiều sẽ tương ứng với rủi ro cao. Vì thế, Chính phủ vẫn phải điều hành và giữ mức lãi suất thấp nhưng có lẽ sang quý II/2020 mới dự báo được, ông Hiếu nhấn mạnh. 

Ngọc An