Đồng USD hướng tới mức giảm mạnh nhất gần một thập kỷ

(CLO) USD mất hơn 8%, hướng mức giảm sâu nhất gần thập kỷ, khi thuế quan Trump làm lung lay niềm tin.

Đồng USD đang trên đà ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong gần một thập kỷ, sau khi các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump khiến đồng tiền này lao dốc.

770-202601010344271.png
Hình minh họa thị trường đồng đô. Ảnh: Forexgdp

Theo The Telegraph, việc áp thuế ồ ạt cùng những động thái bị cho là gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã khiến USD mất hơn 8% giá trị so với rổ 10 đồng tiền chủ chốt toàn cầu, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2017.

Trong khi đó, đồng rúp của Nga trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất năm 2025, đánh dấu sự phục hồi đáng chú ý của nền kinh tế từng chịu nhiều thiệt hại bởi chiến tranh và các lệnh trừng phạt. Đồng rúp đã tăng 45% trong vòng 12 tháng qua so với các đồng tiền lớn.

Trong rổ tiền tệ G10, mức giảm của USD dao động từ 0,7% so với yen Nhật đến 16,8% so với krona Thụy Điển. Đồng bạc xanh cũng mất 7,1% giá trị so với bảng Anh, đẩy tỷ giá từ 1,25 USD một năm trước lên gần 1,35 USD hiện nay.

Đà giảm của USD được củng cố vào tháng 4 khi đồng tiền này mất 4% chỉ trong một tháng, sau khi các biện pháp thuế quan được Tổng thống Trump công bố gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu. Ngoài ra, những tín hiệu cho thấy khả năng ông Trump thay Chủ tịch Fed bằng một nhân vật ủng hộ việc hạ lãi suất cũng khiến giới đầu tư lo ngại.

Điều này làm dấy lên quan ngại rằng USD có thể mất vị thế là tài sản trú ẩn an toàn và đồng tiền dự trữ chủ chốt của thế giới, buộc các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ những đồng tiền khác.

Alain Bokobza, chuyên gia của Societe Generale, nhận định: “Có xu hướng rõ rệt trong việc giảm phụ thuộc vào USD, đặc biệt ở các quốc gia ngoài OECD, do lo ngại về nguy cơ trừng phạt và sự phân mảnh tài chính toàn cầu”.

Ông cho rằng điều này sẽ làm suy yếu vai trò thống trị của USD, tăng biến động trên thị trường tiền tệ và củng cố vị thế của vàng như một tài sản neo giá.

Trong khi USD mất dần sức hấp dẫn, đồng rúp được xem là đồng tiền tăng giá mạnh nhất năm 2025. Hiện tỷ giá khoảng 78 rúp đổi 1 USD, giảm mạnh so với mức gần 114 rúp cuối năm 2024.

Sự phục hồi này phần lớn nhờ kỳ vọng Tổng thống Trump sẽ thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine theo hướng có lợi cho Nga.

Tatiana Orlova, chuyên gia của Oxford Economics, cho biết các động thái của Tổng thống Donald Trump đã tác động lớn đến diễn biến của đồng rúp trong năm nay.

Bà nói: “Đồng rúp từng suy yếu vào tháng 7 và 8 khi ông Trump thay đổi chiến lược, gây áp lực lên Nga thông qua các đối tác mua dầu lớn”. Cuối tháng 7, ông Trump thông báo áp thêm thuế với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, quốc gia mua nhiều dầu của Nga.

Đồng rúp thậm chí vẫn tăng nhẹ ngay cả khi các lệnh trừng phạt nhắm vào các tập đoàn năng lượng lớn như Rosneft và Lukoil được áp dụng.

Bà Orlova nhận định đây là “một nghịch lý”, bởi trong vài tháng gần đây đồng rúp dường như miễn nhiễm với các biện pháp trừng phạt. Một nguyên nhân có thể là Nga ngày càng hạn chế giao dịch bằng USD hoặc euro với các đối tác thương mại.

Dù vậy, đồng rúp vẫn yếu hơn so với thời điểm trước khi Tổng thống Vladimir Putin mở rộng chiến dịch quân sự ở Ukraine thành cuộc xung đột toàn diện năm 2022, khi tỷ giá ở mức khoảng 73 rúp đổi 1 USD. Việc Nga kiểm soát chặt dòng vốn ra khỏi quốc gia có thể đang góp phần giữ giá đồng rúp ở mức cao.

Jane Foley, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại Rabobank, nhận xét: “Các biện pháp kiểm soát vốn tại Nga khiến tỷ giá hiện nay phản ánh sai lệch sức khỏe thực sự của nền kinh tế. Thông thường, khi đồng tiền mạnh lên, người ta liên tưởng đến một nền kinh tế vững mạnh, nhưng với kiểm soát vốn, bức tranh sẽ bị bóp méo”.

Trong khi đó, những đồng tiền mất giá mạnh nhất năm qua thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ, Ethiopia và Argentina. Đồng lira giảm 17,6% so với USD, đồng birr mất 18% và đồng peso Argentina lao dốc 29%. Tính trong một thập kỷ, đồng peso đã mất tới 99% giá trị do chuỗi khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: