Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án bệnh viện Ngọc Tâm: ‘Treo’ đất công 15 năm, trục lợi hàng trăm tỷ đồng

(CLO) Dù dự án bệnh viện Ngọc Tâm gần như “án binh bất động” sau 15 năm được giao đất, song đã giúp "đại gia" Đặng Phước Dừa "bỏ túi" hàng trăm tỷ đồng.

Audio

“Vẽ” dự án để lấy đất công

Theo kết luận thanh tra, năm 2001, Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận (doanh nghiệp Nhà nước) đầu tư hạ tầng dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP. Thủ Đức, TP. HCM) rộng 174 ha. Trong đó, có 2,9 ha đất công trình công cộng để xây bệnh viện.

du an benh vien ngoc tam treo dat cong 15 nam truc loi hang tram ty dong hinh 1

Khu đất "vàng" bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Bài liên quan

Công ty Đặng Trần của ông Đặng Phước Dừa sau đó “vẽ” ra dự án bệnh viện Ngọc Tâm quy mô 500 giường bệnh để xin đầu tư trên khu đất “vàng” 2,9 ha.

Đến năm 2006, UBND TP. HCM ra Quyết định 1694/QĐ-UBND giao khu đất trên cho Công ty Đặng Trần. UBND TP. HCM ghi rõ đây là đất công trình công cộng, dùng để đầu tư xây dựng bệnh viện theo chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư vào lĩnh vực y tế của Chính phủ.

Nhận ưu đãi tối đa cho nhà đầu tư từ chính quyền, doanh nghiệp của ông Đặng Phước Dừa chỉ phải thực hiện một phần nghĩa vụ tài chính đối với khu đất đã được giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng.

Cụ thể, trong văn bản tham mưu cho UBND TP. HCM ngày 4/12/2006, Hội đồng thẩm định bồi thường thành phố nêu rõ đây là đất công trình công cộng, nên cần có chính sách khuyến khích nhà đầu tư. Từ đó, chỉ thu tiền bằng giá trị bồi thường, làm hạ tầng (22,2 tỷ đồng) chung của dự án Thạch Mỹ Lợi và miễn cho Công ty Đặng Trần 9,2 tỷ đồng tiền sử dụng đất (thuế sử dụng đất).

Tháng 8/2007, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đã cấp sổ đỏ cho Công ty Đặng Trần đối với khu đất trên. Song, trên sổ đỏ này lại ghi nguồn gốc sử dụng đất là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”, trong khi phải là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn”.

Đến tháng 3/2009, UBND TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho Công ty Đặng Trần. Bệnh viện có quy mô 500 giường, dự kiến tháng 10/2010 đưa vào hoạt động. Chính quyền thành phố đưa ra yêu cầu chấm dứt hoạt động nếu dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

“Đút túi” hàng trăm tỷ đồng trên khu đất “vàng” bỏ hoang

Đáng lưu ý, thời điểm xin đất, ông Đặng Phước Dừa sử dụng Công ty Đặng Trần. Song, sau khi công ty này được cấp sổ đỏ vào tháng 8/2007, ông lập tức đổi tên thành Công ty CP đầu tư và Thương mại Việt Tín.

Tháng 7/2008, chủ trên sổ đỏ của khu đất “vàng” 2,9 ha trên không còn là Công ty Đặng Trần mà đổi thành Công ty Việt Tín. Đến tháng 2/2009, Công ty Việt Tín được UBND TP. HCM cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm.

Hai tháng sau, Công ty Việt Tín lại lập hợp đồng góp vốn bằng chính quyền sử dụng đất khu đất trên với Công ty Cổ phần Bệnh viện Ngọc Tâm (thuộc sở hữu của ông Dừa và con gái) và tự định giá vốn góp là 105 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, đối với đất công thì tổ chức được giao sử dụng không được phép mua bán, cầm cố, thế chấp, đem góp vốn… trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép. Cụ thể, Mục 2, Điều 173 Luật Đất đai quy định “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”.

du an benh vien ngoc tam treo dat cong 15 nam truc loi hang tram ty dong hinh 2

Sau 10 năm được giao đất, doanh nghiệp của ông Dừa chỉ hoàn thành thi công ép cọc

Tháng 7/2012, Công ty Việt Tín lại lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Tâm cho Công ty Ngọc Tâm với giá 0 đồng. Đến tháng 3/2013, Công ty Việt Tín bán tiếp “quyền sử dụng đất” của dự án cho Công ty Ngọc Tâm với giá 65 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2014 đến 2016, ông Dừa cùng con dùng chính sổ đỏ dự án bệnh viện Ngọc Tâm đem thế chấp vay của Ngân hàng Sacombank chi nhánh Bình Thạnh (TP. HCM) tổng số tiền 223 tỷ đồng để “góp vốn đầu tư dự án”.

Trong khi đó, ngày 20/3/2016, báo cáo tình hình dự án, Công ty Ngọc Tâm xác nhận, ngoài hoàn thành thi công ép cọc, chưa có hạng mục nào khác được triển khai. Lý do được doanh nghiệp chỉ ra là: “Dự án đăng ký vốn 500 tỷ đồng, nhưng dự kiến phát sinh đến 1.500 tỷ đồng rất khó để thu hồi vốn, công ty đã tìm đối tác nhưng chưa được”.

Có thể thấy, 10 năm sau khi được giao đất, dù dự án gần như “án binh bất động” nhưng bằng những thủ thuật của mình ông Dừa đã “bỏ túi” hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2016, Thường trực Thành ủy, UBND TP. HCM phát hiện những khuất tất, sai phạm tại dự án bị “treo” quá lâu này nên chỉ đạo các sở ngành và Thanh tra TP. HCM vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ các sai phạm.

Nhà chức trách xác định Công ty Đặng, Công ty Việt Tín, Công ty CP Bệnh viện Ngọc Tâm đều không có năng lực để thực hiện dự án. Thay vào đó, doanh nghiệp của ông Dừa chỉ lấy khu đất công đi góp vốn, chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố để lấy tiền phục vụ vào mục đích khác.

UBND TP. HCM sau đó chỉ đạo thu hồi giấy phép đầu tư, thu hồi dự án và thu hồi 2,9 ha đất đã cấp cho Công ty Đặng Trần vào năm 2006 để Nhà nước quản lý, giao đơn vị có năng lực đầu tư vào khu đất này.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Sao phim cấp ba Maria Ozawa chia tay bạn trai

(CLO) Cựu ngôi sao phim người lớn khét tiếng ở Nhật Bản Maria Ozawa và nam diễn viên kiêm doanh nhân người Philippines Jose Sarasola đã “đường ai nấy đi” sau gần 5 năm gắn bó.

Dự báo thời tiết 20/1: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm, vùng núi phía Bắc rét đậm và mưa vừa mưa to. Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Vụ bé gái 3 tuổi bị găm đinh vào đầu: Công an Hà Nội điều tra người tình của người mẹ

(CLO) Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tiếp nhận người tình của mẹ bé A. để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhan sắc 'lệch chuẩn' của 4 mỹ nhân Hàn khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Không sở hữu cằm V-line, mắt bồ câu long lanh, sống mũi cao hay gương mặt nhỏ nhắn nhưng Jennie, Han So Hee, Lim Bora và No:ze vẫn thu hút khán giả bởi vẻ đẹp cá tính, hiện đại trên Instagram.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng làm Phó Tổng biên tập Báo Giao thông

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng giữ chức Phó Tổng biên tập Báo Giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7

(CLO) Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7.

Phấn đấu 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

(CLO) Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021 – 2025 đặt chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được đến năm 2025 là: 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng.

Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.