Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng hơn 1.100 tỷ chậm tiến độ do đâu?

Thứ sáu, 31/12/2021 10:00 AM - 0 Trả lời

(CLO) Ngoài những nguyên nhân do dịch bệnh COVID-19, thời tiết bất lợi kéo dài thì giải phóng mặt bằng (GPMB), tư vấn lập dự án chưa sát với yêu cầu thực tế đã khiến Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng với vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ chậm tiến độ.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Tuyến đường vành đai phía Tây, đoạn từ Quốc lộ 14B đến đường Hồ Chí Minh được UBND Thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 3076/QĐ-UBND và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 6323/QĐ-UBND với chiều dài 19,17km.

du an duong vanh dai phia tay da nang hon 1100 ty cham tien do do dau hinh 1

Được đầu tư hơn 1.100 tỷ nhưng Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng hiện đang chậm tiến độ đến từ cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Đây là Dự án nhóm B, công trình giao thông cấp II thực hiện tại huyện Hòa Vang, thời gian thi công từ năm 2017-2020 (Giai đoạn 1 từ năm 2017-2019 và giai đoạn 2 từ năm 2019 - 2021) với tổng vốn đầu tư khoảng 1.134 tỷ đồng bằng vốn ngân sách trung ương (vốn trái phiếu Chính phủ) và ngân sách thành phố.

Ghi nhận thực tế của PV tại dự án đoạn Quốc lộ 14B trong những ngày cuối tháng 12/2021, các nhà thầu vẫn đang duy trì công nhân, máy móc thiết bị tại dự án thực hiện thi công xây dựng.

Thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, khó khăn trong công tác GPMB, dịch bệnh COVID-19 và thời tiết bất lợi trong năm 2020 đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Còn theo ông Phan Văn Tôn - Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, công tác GPMB tuyến chính còn 1 hộ dân và Hội đồng GPMB đang vận động, cố gắng trước ngày 31/12 sẽ hoàn thành công tác GPMB tuyến chính.

Ngày 2/12/2021, Thanh tra Thành phố Đà Nẵng đã có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện dự án Tuyến đường vành đai phía Tây do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm Chủ đầu tư liên quan đến tiến độ thi công xây dựng gói thầu Xây lắp phần giao thông, thoát nước.

du an duong vanh dai phia tay da nang hon 1100 ty cham tien do do dau hinh 2

Hình ảnh công nhân thi công tại dự án

Chánh Thanh tra Thành phố Đà Nẵng Phan Thanh Long nêu rõ, qua kết quả kiểm tra thực hiện dự án cho thấy, Ban Quản lý có cố gắng trong công tác quản lý dự án và tiến độ triển khai. Trong công tác GPMB, UBND huyện Hòa Vang đã nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, ngoài những nguyên nhân bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ dự án như dịch bệnh COVID-19, thời tiết bất lợi kéo dài thì quá trình triển khai dự án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, thiếu sót dẫn đến tiến độ triển khai thi công gói thầu Xây lắp phần giao thông, thoát nước chậm so với hợp đồng.

Tại thời điểm lập dự án, theo khảo sát của Tư vấn, để phục vụ cho việc thi công công trình cần thu hồi đất và GPMB đối với khoảng 117 hộ dân, trong đó có 95 hộ cần di dời, tái định cư. Đồng thời thời tư vấn cũng xác định các khu tái định cư ở xung quanh khu vực dự án với diện tích khoảng 5ha cũng đã chuẩn bị để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Vì vậy Tư vấn lập dự án không đề xuất xây dựng khu tái định cư cho dự án. Nhưng khi triển khai thực hiện, số hồ sơ đất ở cần phải thu hồi là 369 hồ sơ, số lô đất cần để bố trí tái định cư là 625 lô và quỹ đất để bố trí tái định cư xung quanh dự án không đáp ứng cho các hộ giải tỏa nên thành phố đã tiến hành các thủ tục để xây dựng các khu tái định cư.

Ngoài ra, theo thuyết minh báo cáo nghiên cứu khả thi xác định trong phạm vi GPMB phục vụ Dự án có 128 mộ và phương án di dời mộ cũng không được đề cập nhưng khi triển khai thực hiện thì có 1.192 mộ cần phải di dời để thực hiện dự án nên phát sinh nhiều khó khăn.

du an duong vanh dai phia tay da nang hon 1100 ty cham tien do do dau hinh 3

Ban Quản lý với vai trò là cơ quan lập và trình dự án đầu tư xây dựng nhưng đánh giá, kiểm tra phương án GPMB và tái định cư của Tư vấn lập dự án chưa sát với yêu cầu thực tế.

“Qua đó cho thấy, phương án GPMB và tái định cư khi lập dự án chưa sát với thực tế dẫn đến khâu chuẩn bị các khu tái định cư, khâu chuẩn bị nghĩa trang để di dời mộ, công tác GPMB bị động phải điều chỉnh. Từ đó làm gián đoạn và kéo dài thời gian GPMB đối với dự án. Đây là nguyên nhân trước hết, làm ảnh hưởng tiến độ GPMB thực hiện dự án.

Ban Quản lý với vai trò là cơ quan lập và trình dự án đầu tư xây dựng nhưng đánh giá, kiểm tra phương án GPMB và tái định cư của Tư vấn lập dự án chưa sát với yêu cầu thực tế; Sở Giao thông Vận tải thẩm định chưa phù hợp với thực tế; Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND thành phố phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhưng không thể hiện phương án GPMB và tái định cư là không đảm bảo quy định”, Thanh tra Thành phố Đà Nẵng chỉ rõ.

Ngoài ra UBND huyện Hòa Vang chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo thành phố đối với cam kết về thời gian hoàn thành công tác GPMB của dự án.

Thời gian qua, Thành phố Đà Nẵng đã và đang vươn mình phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt, hướng tới kỷ niệm 25 năm Thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1/1/1997 - 1/1/2022).

Do đó Thành phố cần sớm khắc phục những tồn tại liên quan đến các dự án trọng điểm nhưng lại chậm tiến độ như đường vành đai phía Tây để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư cũng như tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội.

Thế Anh

Tin mới

Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá

Trai làng cởi trần tranh tài ở sới vật làng Giá

(CLO) Sới vật hội làng Giá năm 2025 là nơi các trai làng tranh đua lành mạnh với tinh thần thượng võ, góp phần tạo không khí vui tươi cho lễ hội.

Đời sống văn hóa
CAHN ngược dòng hạ Đà Nẵng tại vòng 17 V.League 2024/25

CAHN ngược dòng hạ Đà Nẵng tại vòng 17 V.League 2024/25

(CLO) Tối 7/4/2025, câu lạc bộ CAHN có màn lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại SHB Đà Nẵng tỷ số 2-1 ở trận đấu muộn nhất vòng 17 LPBank V.League 2024/25, qua đó vươn lên vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng giải đấu với 25 điểm.

Thể thao
Giao thông Hà Nội ùn tắc nhẹ ngày cuối kỳ nghỉ lễ 10/3

Giao thông Hà Nội ùn tắc nhẹ ngày cuối kỳ nghỉ lễ 10/3

(CLO) Chiều 7/4, theo ghi nhận của phóng viên báo Nhà báo và Công luận, trên một số tuyến đường cửa ngõ của Thủ đô, lưu lượng phương tiện trở lại Hà Nội có sự gia tăng nhưng không còn cảnh ùn tắc kéo dài như mọi năm.

Công luận 24H
Vụ nổ ngôi sao chỉ xuất hiện 'một lần trong đời' và có thể nhìn thấy từ Trái đất

Vụ nổ ngôi sao chỉ xuất hiện 'một lần trong đời' và có thể nhìn thấy từ Trái đất

(CLO) Một hiện tượng vũ trụ kỳ diệu sắp diễn ra, khi các nhà thiên văn học khắp thế giới đang chờ đợi màn trình diễn ngoạn mục từ T Coronae Borealis – một hệ sao cách Trái đất khoảng 3.000 năm ánh sáng.

Thế giới 24h
Việt Nam và Uzbekistan cần nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

Việt Nam và Uzbekistan cần nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

(CLO) Hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan Jamshid Khodjaev, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị hai bên cần tiếp tục khai thác tiềm năng và dư địa, nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin tức
Việt Nam mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ của các đối tác quốc tế

Việt Nam mong muốn có sự đồng hành, hỗ trợ của các đối tác quốc tế

(CLO) Ngày 7/4, bên lề Hội nghị Đầu tư thường niên (AIM) lần thứ 14 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã tiếp bà Nan Li Collins, Giám đốc Ban Đầu tư và doanh nghiệp, Cơ quan về Phát triển và Thương mại của Liên Hợp Quốc (UNCTAD) và Tiến sĩ Samir Hamrouni, Giám đốc điều hành Tổ chức các Khu tự do thế giới (World Free Zones Organization - WFZO).

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 8/4: TP HCM nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao

Dự báo thời tiết ngày 8/4: TP HCM nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 8/4, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài 12–15 giờ, dự báo nắng nóng có khả năng duy trì đến khoảng ngày 10/4.

Môi trường và cuộc sống
Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ - Iran

(CLO) Nga tuyên bố sẵn sàng làm mọi cách có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran, trong bối cảnh Mỹ gây áp lực buộc Iran phải ký thỏa thuận hạt nhân, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công quân sự.

Thế giới 24h
Tai nạn giao thông tại Hà Nội giảm sâu trong kỳ nghỉ lễ

Tai nạn giao thông tại Hà Nội giảm sâu trong kỳ nghỉ lễ

(CLO) Chiều 7/4, theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, an toàn giao thông được bảo đảm, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Công luận 24H
Số nhà báo thiệt mạng ở Gaza tăng lên 210

Số nhà báo thiệt mạng ở Gaza tăng lên 210

(CLO) Hội Nhà báo Palestine cho biết số lượng nhân viên truyền thông thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza kể từ tháng 10/2023 đã tăng lên 210 sau vụ giết hại nhà báo Helmi al-Faqawi.

Báo chí - Công nghệ
Đức: Gần 18.000 học sinh phải nghỉ học vì loạt thư đe dọa cực đoan

Đức: Gần 18.000 học sinh phải nghỉ học vì loạt thư đe dọa cực đoan

(CLO) Khoảng 17.980 học sinh tại thành phố Duisburg, miền tây nước Đức đã buộc phải nghỉ học vào ngày 7/4 sau khi một loạt thư nặc danh với nội dung đe dọa cực đoan được gửi đến nhiều trường học trong khu vực.

Thế giới 24h
Xác minh video nam thanh niên chặn đầu rồi đập vỡ kính xe cứu hộ

Xác minh video nam thanh niên chặn đầu rồi đập vỡ kính xe cứu hộ

(CLO) Lực lượng chức năng TP. HCM đang trích xuất camera an ninh để xác minh, làm rõ vụ nam thanh niên đập kính xe cứu hộ trên đường Phan Văn Khải.

Công luận 24H
Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.

Giao thông
Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

Gia Lai: Cưỡng chế phá dỡ Famstay xây dựng trái phép trên đất ruộng

(CLO) Mặc dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi”, nhiều lần yêu cầu chủ cơ sở tháo dỡ công trình sai phạm, tuy nhiên cá nhân này vẫn ngó lơ không thực hiện. Mới đây, UBND xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã có kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Đời sống
Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

Chính phủ 'cởi trói' 343 dự án bất động sản 'bất động' hàng chục năm tại TP HCM

(CLO) Nghị quyết 171 của Quốc hội và Nghị định 175 của Chính phủ đã bổ sung đầy đủ các phương thức tiếp cận, sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, những quy định này tại Luật Đất đai 2024 chưa quy định rõ.

Bất động sản
Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.

Giao thông
Bình Luận

Tin khác

Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

Hà Nội: Triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt”

(CLO) Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP.Hà Nội đã triển khai mô hình “Vành đai an toàn đường sắt” nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước thực trạng người dân và du khách tập trung check-in tại khu vực cà phê đường tàu.

Giao thông
Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

Đề xuất nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh thành cao tốc 6 làn xe

(CLO) Tập đoàn Đèo Cả vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh lên cao tốc 6 làn xe theo hình thức PPP.

Giao thông
Nhiều người đi bộ sai quy định bị CSGT xử phạt

Nhiều người đi bộ sai quy định bị CSGT xử phạt

(CLO) Ngày 7/4, Đội CSGT An Sương (Phòng CSGT Công an TP HCM – PC08) lập biên bản xử phạt 5 trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định. Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng.

Giao thông
Nguy cơ từ khe co giãn hư hỏng, cầu Rác được 'chống đỡ' bằng ván gỗ

Nguy cơ từ khe co giãn hư hỏng, cầu Rác được 'chống đỡ' bằng ván gỗ

(CLO) Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật tạm thời tại khu vực cầu Rác (xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), trong đó đáng chú ý là việc giới hạn tốc độ tối đa xuống 40 km/h và gia cố mố cầu bằng ván gỗ.

Giao thông
Nhiều hạng mục cảng hàng không Long Thành bước vào giai đoạn nước rút

Nhiều hạng mục cảng hàng không Long Thành bước vào giai đoạn nước rút

(CLO) Theo Ban quản lý dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, nhiều hạng mục dự án đang bước vào giai đoạn nước rút với một số công trình cán đích trước ngày 30/4 và một số hạng mục khác dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Giao thông
Hai xe máy va chạm trên Quốc lộ, 3 người thương vong ở Quảng Bình

Hai xe máy va chạm trên Quốc lộ, 3 người thương vong ở Quảng Bình

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe máy xảy ra vào đêm 5/4 trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình khiến 2 người thiệt mạng và 1 người khác bị thương nặng.

Giao thông
Bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(CLO) Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025.

Giao thông
Gần 2.000 lao động ngày đêm nỗ lực thông tuyến phân đoạn đầu cao tốc Bắc – Nam

Gần 2.000 lao động ngày đêm nỗ lực thông tuyến phân đoạn đầu cao tốc Bắc – Nam

Gần 2.000 công nhân cùng hàng trăm thiết bị máy móc đang ngày đêm thi công trên toàn tuyến cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng (Lạng Sơn), nỗ lực vì mục tiêu thông tuyến vào cuối năm 2025, hoàn thành toàn dự án trong năm 2026.

Giao thông
Gần 70 tỷ đồng duy tu, bảo dưỡng Quốc lộ 3C trong năm 2025

Gần 70 tỷ đồng duy tu, bảo dưỡng Quốc lộ 3C trong năm 2025

(CLO) Năm 2025, Bộ Xây dựng đã bố trí 69,187 tỉ đồng trong kế hoạch bảo trì hệ thống Quốc lộ năm 2025 cho tuyến Quốc lộ 3C để thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến.

Giao thông
Hà Nội: Tổ chức lại giao thông trong thời gian phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập

Hà Nội: Tổ chức lại giao thông trong thời gian phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập

(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức lại giao thông để phục vụ phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập và đảm bảo trật tự, chống ùn tắc tại khu vực quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục trong thời gian từ ngày 7 - 30/4.

Giao thông