Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Công viên cây xanh từ Bến xe Tam Bạc (cũ) đến chân Cầu đường bộ Tam Bạc đang chậm tiến độ do vướng một số hộ dân chưa đồng thuận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng…

Nhằm giải quyết bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân có đất đai, nhà ở bị thu hồi, đảm bảo điều kiện để GPMB thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hải Phòng, UBND TP. Hải Phòng đã chấp thuận cho UBND quận Lê Chân làm chủ đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư phục vụ GPMB xây dựng Công viên cây xanh từ Bến xe Tam Bạc (cũ) đến chân Cầu đường bộ Tam Bạc với quy mô xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật diện tích 4,3ha gồm các hạng mục: San nền, các hệ thống hạ tầng đô thị gồm đường giao thông nội bộ; thoát nước mưa, nước thải; thu gom rác… Dự án có tổng mức đầu tư hơn 139 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách. Thời gian thực hiện dự án 2016 – 2017.

Tuy nhiên, đến nay dự án chưa thể hoàn thành theo tiến độ đề ra, do vướng mắc một số hộ dân chưa đồng ý với phương án đền bù đã được phê duyệt. 

Theo ông Phạm Văn Tân, PCT UBND quận Lê Chân: Trong tổng số hơn 100 hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án, đến nay chỉ còn vài hộ chưa đồng thuận, trong đó có hộ bà Trần Thị Trà là phản đối quyết liệt nhất. Mặc dù UBND quận đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại trả lời kiến nghị của các hộ dân nhưng người dân vẫn không chấp nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

“Thực tế các hộ đang quản lý sử dụng đất nông nghiệp theo diện mua bán là chưa đúng theo quy định, đồng thời các hộ xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng hiện đang ăn ở sinh sống trên thửa đất bị thu hồi. Bởi vậy, việc áp dụng chính sách bồi thường đối với các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc chỉ giới Dự án là hoàn toàn theo đúng quy định của UBND TP. Hải Phòng” – ông Tân cho biết thêm.

Lý giải về trường hợp của gia đình bà Trần Thị Trà, báo cáo của UBND quận Lê Chân cho biết: Hộ bà Trà đang quản lý, sử dụng tổng số 07 thửa đất gồm: Thửa đất số 511 diện tích 178,0m2 mang tên ông Phan Văn Thắng; Thửa đất số 510 diện tích 131,0m2 mang tên ông Phạm Văn Đan; Thửa đất số 377 diện tích 148,5m2 mang tên bà Hà Thị Nhiễu; Thửa đất số 370 diện tích 230,8m2 mang tên ông Nguyễn Văn Tẹo; Thửa đất số 424 diện tích 74,0m2 mang tên ông Nguyễn Văn Nuôi; Thửa đất số 513 diện tích 150,1m2 mang tên bà Phạm Thị Chắt; Thửa đất số 368 diện tích 124,1m2 mang tên ông Đỗ Mạnh Đường.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo quận Lê Chân trao đổi với  phóng viên. 

Theo trích lục nguồn gốc sử dụng đất được quản lý qua các thời kỳ tại UBND phường Vĩnh Niệm, xác định 07 thửa đất bà Trần Thị Trà đang quản lý, sử dụng nêu trên với tổng diện tích 912,4m2 là đất nông nghiệp. 

Đồng thời, bà Trà xây nhà trên thửa đất có diện tích 124,1m2 đất mang tên ông Đỗ Mạnh Đường, nhà cấp 4 mái tôn kẽm với tổng diện tích căn nhà và bếp là 71,0m2, đã được UBND quận lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định cho tổng diện tích các thửa đất và căn nhà với tổng giá trị là 993.757.479 đồng.

Bà Trần Thị Trà kiến nghị đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, khi từ xã thuộc quận và thành phố là đô thị loại 1 thì đất nông nghiệp nghiễm nhiên được công nhận là đất phi nông nghiệp: Căn cứ Điều 52 Luật đất đai 2013 thì khu vực bà Trần Thị Trà đang sinh sống không có bất kỳ văn bản hay quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào quy hoạch khu vực đất ở hoặc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Căn cứ quy định tại khoản 1,2 Điều 57 Lật Đất đai thì đất nông nghiệp bà Trà đang sử dụng muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

leftcenterrightdel
Dự án chậm tiến độ đề ra do vướng mắc GPMB. 

Mặt khác, theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất phải có đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất và được gửi đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường để thẩm tra, xác minh thực địa… trước khi trình cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Như vậy, cho tới tận thời điểm này bà Trần Thị Trà chưa hề có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định và cũng chưa có bất kỳ văn bản hay quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào cho phép bà Trần Thị Trà được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và đặc biệt bà Trần Thị Trà chưa hề thực hiện bất kỳ khoản nghĩa vụ tài chính nào cho việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trên diện tích có nhà ở thuộc chỉ giới dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố - báo cáo khẳng định.

Theo ông Nguyễn Quang Thiệp, Tổ trưởng dân phố số 22, dự án 4,3ha khu tái định cư để di dời các hộ dân ở nơi khác đến được nhân dân rất đồng tình ủng hộ, riêng hộ nhà tôi và hàng trăm hộ dân khác đã chấp hành, hiện chỉ còn hộ bà Trà và vài hộ khác chưa chịu bàn giao mặt bằng. Thời gian tới, tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương của TP. Hải Phòng để dự án sớm được triển khai, nhân dân có chỗ để ở.

Được biết, liên quan đến việc bồi thường, GPMB dự án, ngày 26/6/2018, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã chủ trì làm việc với bà Trần Thị Trà để giải quyết kiến nghị của gia đình bà Trà. Sau khi nghe báo cáo của UBND quận Lê Chân về điều kiện và hoàn cảnh của gia đình bà Trà; ý kiến của bà Trần Thị Trà; ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã kết luận sự việc:

Cụ thể, UBND quận Lê Chân ban hành quyết định số 741/QĐ-UBND ngày 29/4/2016 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và ban hành quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân là đúng thẩm quyền.

UBND quận Lê Chân lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo giá đất nông nghiệp cho gia đình bà Trà là đúng quy định.

Theo báo cáo của UBND quận Lê Chân tại văn bản số 109 ngày 13/4/2018 và tại cuộc họp, UBND quận Lê Chân đã xét giao 01 lô đất ở có thu tiền sử dụng đất tại Khu tái định cư và bán 1 căn hộ chung cư cho gia đình bà Trà.

Đồng ý chủ trương giao đất ở cho bà Nguyễn Thị Liên (là vợ liệt sĩ và là mẹ của bà Trà) theo diện gia đình chính sách; đồng ý hộ bà Trà được mua thêm 01 căn hộ chung cư để giải quyết khó khăn về nhu cầu nhà ở (do bà Trà có 2 người con đã có gia đình đang ở cùng).

UBND TP. Hải Phòng cũng giao UBND quận Lê Chân thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê nhà theo quy định; chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục cung cấp điện nước cho gia đình bà Trà.

Về phía chính quyền quận Lê Chân, lãnh đạo quận này cho biết, sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng. Đồng thời chính quyền mong muốn các hộ dân ủng hộ chủ trương của thành phố và quận, nhằm góp phần đưa TP. Hải Phòng ngày một giàu mạnh và phát triển.

Thành Vinh