Điều chỉnh kích thước chữ
TP.HCM:

Dự án The River Thủ Thiêm được hình thành như thế nào?

(CLO) Sau khi CII được giao hơn 9ha với giá rẻ, một phần đất được cắt ra để hình thành lên dự án Thủ Thiêm River Park, hay có tên hiện tại là The River Thủ Thiêm. Dự án này liên tục được "tẩy vết" nhằm hiện thực hóa mức "chênh lệch giá lớn" ngay cả khi dự án BT còn chưa thành hình.

Audio
Bài liên quan

Năm 2017, chưa tới một năm sau khi ký hợp đồng BT với TP HCM, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (CII) tuyên bố hợp tác cùng Hongkong Land để phát triển dự án bất động tại tại khu đất đối ứng. Giữa năm 2017, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park xuất hiện trên báo cáo tài chính của CII, do công ty nắm quyền kiểm soát 99%.

Nhưng cũng giống như cách thức "mua-bán" dự án đã xuất hiện tại nhiều dự án lớn khác, CII dù là đơn vị thành lập pháp nhân đầu tư nhưng tỷ lệ sở hữu nhanh chóng giảm xuống khi đối tác cùng thực hiện nắm quyền chi phối.

Tháng 5/2018, vốn điều lệ của Thủ Thiêm River Park tăng từ 20 tỷ lên 452,7 tỷ đồng nhưng tỷ lệ sở hữu của CII tại doanh nghiệp này giảm xuống còn chưa tới 36%. Thay vào đó, cổ đông nắm hơn 64% tại doanh nghiệp thực hiện dự án Thủ Thiêm River Park là đơn vị thành viên của Hongkong Land. Những lãnh đạo của doanh nghiệp nước ngoài này cũng lần lượt giữ chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc tại pháp nhân này.

Giữa năm 2019, với cùng cách thức nhường quyền kiểm soát cho đối tác ngoại, sở hữu của CII tại Thủ Thiêm River Park tiếp tục giảm xuống còn 20% khi pháp nhân này tăng vốn lên gần 970 tỷ đồng. Dòng vốn hàng trăm tỷ chảy liên tục vào liên doanh này và sự xuất hiện của Hongkong Land khiến thị trường giành sự quan tâm đặc biệt tới dự án "đất vàng" Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, dù bỏ hàng trăm tỷ đồng và nắm quyền chi phối tới 80% liên doanh thực hiện dự án nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, Hongkong Land bất ngờ rút lui. Quyết định lạ lùng này đưa ra cùng thời điểm khi Thanh tra Chính phủ công bố những sai phạm tại Thủ Thiêm và nhắc tới CII.

Giá mỗi căn hộ tại The River Thủ Thiêm được quảng cáo bán tới 7.000 USD/m2 cho thấy các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn.

Giá mỗi căn hộ tại The River Thủ Thiêm được quảng cáo bán tới 7.000 USD/m2 cho thấy các nhà đầu tư được hưởng lợi do chênh lệch giá đất lớn.

Người thế chân Hongkong Land tại dự án này là City Garden - một đơn vị thành viên của Công ty cổ phần Phát triển và tài trợ Địa ốc R.C (Refico).

City Garden trở thành cổ đông nắm 80% vốn của Thủ Thiêm River Park, tương đương với số cổ phần hơn 775 tỷ đồng.

So với Hongkong Land, vị thế của Refico cũng không kém cạnh. Theo giới thiệu, Refico đã và đang đầu tư vào một loạt dự án như: The Nexus (phố Tôn Đức Thắng, Tp. HCM), Centre Point (Phú Nhuận, Tp. HCM), President Place (Quận 1, Tp. HCM), River City (Thủ Đức, Tp. HCM), City Garden (Quận Bình Thạnh, Tp. HCM), Water Mark (Hà Nội),...

Từ sự hậu thuẫn của một "đại gia" bất động sản có tiếng trong nước, không khó để lý giải về sự trở lại rầm rộ gần đây của dự án này.

Pháp nhân thực hiện dự án - Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park, hiện đã đổi tên thành Công ty TNHH City Garden Thủ Thiêm. Chính tiền tố "City Garden" trong tên gọi đã phần nào đã khẳng định "chủ quyền" của Refico.

Bởi lẽ City Garden vừa là cổ đông lớn nhất nhưng cũng là một trong những mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái tại doanh nghiệp được gây dựng bởi doanh nhân Trần Quyết Thắng. Dự án này hiện cũng đổi tên thành The River Thủ Thiêm, thay cho tên cũ là Thủ Thiêm River Park.

Trên các kênh truyền thông, The River Thủ Thiêm xuất hiện dày đặc với những quảng cáo rằng dự án được đảm bảo về mặt pháp lý, dự kiến bàn giao vào quý 2/2022. Mặc dù dự án này mới trong trạng thái "hình thành trong tương lai", nhưng giá bán trung bình đã lên tới 6.000-7.000 USD cho mỗi m2.

Dù đã qua nhiều lần đổi chủ, "tẩy vết" quá khứ, nhưng không thể phủ nhận dự án The River Thủ Thiêm đã được hình thành từ một quyết định được xem là gây thiệt hại.

Không rõ mức giá các chủ đầu tư đã đàm phán với nhau là bao nhiêu, nhưng chỉ cần nhìn từ còn số 6.000-7.000 USD mỗi m2 căn hộ mà dự án này đang quảng cáo, so với mức giá chưa tới 30 triệu đồng mỗi m2 để làm căn cứ hoàn vốn, cũng là thấy được sự chênh lệch khủng khiếp như thế nào.

Gia Nguyên

Bình Luận