Điều chỉnh kích thước chữ

Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam đã hoàn thành 62% tiến độ

(CLO) Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam hiện đã hoàn thành 62% tiến độ; nhà đầu tư có thể hoàn thành, đưa dự án đi vào vận hành cuối năm 2022 như đã cam kết.

Audio
Dự án trọng điểm Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam (Long Sơn Petrochemicals - LSP)

Dự án trọng điểm Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam (Long Sơn Petrochemicals - LSP)

Đây là thông tin ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Siam Cement Group (SCG, Thái Lan)- doanh nghiệp đầu tư vào dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (Long Sơn Petrochemicals - LSP)- cho biết tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 3/12.

Chủ tịch SCG Roongrote Rangsiyopash cho hay, dự án LSP có chậm tiến độ đôi chút, chủ yếu do các nhà cung cấp thiết bị ở châu Âu. Tuy nhiên, tính chung, đến nay, dự án đã hoàn thành 62% tiến độ.

Theo ông Roongrote Rangsiyopash, Tập đoàn SCG đang nỗ lực áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để khắc phục việc chậm tiến độ, phấn đấu hoàn thành, đưa dự án đi vào vận hành cuối năm 2022 như đã cam kết.

Ông Roongrote Rangsiyopash cũng cho biết, hiện nay, tập đoàn đã tính tới các phương án khi dự án đi vào hoạt động trong tương lai, khi đó sẽ có nhiều sản phẩm hoá dầu, kể cả bán sản phẩm phụ trong thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu.

Đồng thời, SCG cũng đang xúc tiến phát triển những dự án thành phần, nhất là hợp tác với Tập đoàn Amata phát triển dự án khu công nghiệp xung quanh dự án chính; tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng để cùng phối hợp kể cả khi dự án đi vào hoạt động. SCG hoan nghênh các đối tác Việt Nam cùng hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai bên, nhất là góp phần phát triển công nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự án LSP có quy mô rất lớn và quan trọng. Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rất quan tâm dự án. Thủ tướng cho biết, năm nay, mặc dù khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Việt Nam có môi trường chính trị, xã hội ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cho nên, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm làm ăn.

Thủ tướng đề nghị SCG cần nghiên cứu, thúc đẩy mở rộng các dự án khu công nghiệp tập trung vào lĩnh vực chế biến sâu, nhất là các sản phẩm sau hoá dầu, tích cực phối hợp với địa phương trong việc tìm quỹ đất.

Liên quan các ưu đãi đầu tư dành cho dự án LSP, Thủ tướng cho hay, Chính phủ sẽ giao các Bộ: Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương rà soát việc đáp ứng các điều kiện được hưởng ưu đãi đầu tư của SCG và sẽ có thông báo sớm gửi SCG về vấn đề này.

Dự án trọng điểm Tổ hợp Hóa dầu miền Nam được khởi công tháng 2/2018 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là tổ hợp hoá dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin (nguyên liệu cơ sở để sản xuất hóa chất công nghiệp, các loại chất dẻo, nhựa và cao su tổng hợp) lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hoá dầu, bao gồm những sản phẩm là nguyên liệu cần thiết cho ngành nhựa như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác, công suất hơn 2 triệu tấn/năm. Thời gian thi công dự án là 5 năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022.

Thế Vũ