Đưa hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội vào Nghị định để quản lý

Sẽ đưa hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội vào Nghị định để quản lý. Ảnh minh họa.

Sẽ đưa hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội vào Nghị định để quản lý. Ảnh minh họa.

Đây là nội dung được đưa ra tại hội thảo “Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử” do Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức sáng nay 14/1, tại Hà Nội.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Đồng thời, lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động để góp ý xây dựng dự thảo này.

Nội dung của dự thảo bổ sung một số quy định về cơ chế quản lý hoạt động thương mại điện tử có yếu tố nước ngoài; trong đó, bao gồm điều kiện tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài; đăng ký website bán hàng của thương nhân nước ngoài, của thương nhân nước ngoài bán hàng qua sàn thương mại điện tử Việt Nam...

Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, có 04 hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử gồm:

- Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

- Website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

Website có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;

- Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Ngoài ra, dự thảo nghị định sửa đổi còn quy định việc quản lý hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội; sửa đổi một số quy định về trách nhiệm của sàn thương mại điện tử và sửa đổi trách nhiệm cung cấp thông tin của thương nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử…

Ông Đậu Anh Tuấn nhận định, văn bản dự thảo nghị định sửa đổi này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các sàn thương mại điện tử trong nước từ thương nhân đến các mạng xã hội.

Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, dự thảo nghị định sửa đổi sẽ tập trung vào 4 nhóm chính sách là thu gọn đối tượng thực hiện thủ tục hành chính; minh bạch hóa thông tin hàng hóa và dịch vụ trong thương mại điện tử; quản lý hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội và quản lý hoạt động thương mại điện tử có yếu tố nước ngoài.

Mục tiêu của dự thảo nghị định sửa đổi này là nhằm hoàn thiện khuông khổ pháp luật về thương mại điện tử, khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Đồng thời, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, không để thương mại điện tử bị lợi dụng và trở thành phương thức thực hiện các hành vi mua bán, lưu thông hàng hóa vi phạm pháp luật khác.

Cũng tại hội thảo, đại diện một tiểu thương đang kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cho rằng, các quy định pháp luật về thương mại điện tử cần nhanh chóng được hoàn thiện để cá nhân, doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh lâu dài.

Hơn nữa, cơ sở pháp luật đầy đủ sẽ tạo hành lang để kinh doanh an toàn, bởi hiện kinh doanh online không hề có cơ sở nào hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, dự thảo về Nghị định số 52 đã được tổng kết, đánh giá, đề xuất bổ sung một số lần. Riêng hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, hiện nay, theo quy định của Điều 6 Thông tư 47/2014/TT-BCT, các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động nêu tại quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP (ngoài các loại website khác do Bộ Công Thương quy định) phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

Để kịp thời quản lý cũng như nhằm phù hợp thực tế diễn ra các hoạt động thương mại điện tử trên mạng xã hội, Bộ Công Thương đã đề xuất sửa đổi các hình thức hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử gồm:

Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng hoặc lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

Website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng;     

Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ và mạng xã hội có một trong các đặc tính nêu trên.

Như vậy, theo dự thảo này, chỉ khi mạng xã hội Facebook có một trong những đặc tính như cho phép mở gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa; đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ… thì mới là sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ngoài ra, nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế…được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

Xem thêm

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Theo Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản đạt 452 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2025 trong khi tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tiệm cận 11% - vượt xa mức tối thiểu theo quy định. Kết quả này cho thấy Nam A Bank tiếp tục duy trì tăng trưởng, đồng thời ưu tiên củng cố năng lực tài chính, chất lượng tài sản và bộ đệm vốn cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

UBCKNN 'tuýt còi' hai doanh nghiệp vì chậm công bố thông tin

UBCKNN 'tuýt còi' hai doanh nghiệp vì chậm công bố thông tin

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Minh Hữu Liên và Công ty cổ phần Khánh Tân do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin trong lĩnh vực chứng khoán. Cả hai doanh nghiệp đều bị phạt 92,5 triệu đồng.

PVcomBank: Dấu mốc UPCoM và bước chuyển sang giai đoạn tăng tốc mới

PVcomBank: Dấu mốc UPCoM và bước chuyển sang giai đoạn tăng tốc mới

PVcomBank đang bước vào một giai đoạn phát triển mới khi những chuyển biến tích cực ngày càng được phản ánh rõ nét qua hiệu quả kinh doanh, chất lượng tài sản và quy mô hoạt động. Việc cổ phiếu PCB chính thức giao dịch trên UPCoM mở thêm kênh tiếp cận với nhà đầu tư, đồng thời tạo động lực để Ngân hàng tiếp tục nâng cao tính minh bạch, năng lực quản trị và chất lượng tăng trưởng.

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Tin tưởng vào chiến lược phát triển hệ sinh thái bài bản đã được kiểm chứng tại nhiều vùng đất, giới đầu tư dạn dày kinh nghiệm đang đổ dồn sự chú ý về đại đô thị Blanca City, kỳ vọng Sun Group sẽ tiếp tục kiến tạo một chu kỳ tăng trưởng mới tại miền biển Đông Nam Bộ.

Ấn Độ dẫn đầu làn sóng mở rộng mỏ than toàn cầu

Ấn Độ dẫn đầu làn sóng mở rộng mỏ than toàn cầu

(CLO) Ấn Độ đang đẩy mạnh phát triển công suất khai thác than trong nước với tốc độ chưa từng có, bất chấp xu hướng chuyển dịch năng lượng trên toàn cầu. Động thái này phản ánh ưu tiên ngày càng rõ nét của New Delhi đối với an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh.

Vinachem tăng cường kết nối với Uganda, mở hướng hợp tác tại thị trường Đông Phi

Vinachem tăng cường kết nối với Uganda, mở hướng hợp tác tại thị trường Đông Phi

Trong khuôn khổ các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Uganda, những ngày đầu tháng 8/2026, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có chuỗi hoạt động làm việc, trao đổi và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda. Từ khảo sát thực tế tại các đơn vị thành viên sản xuất và kinh doanh phân bón ở Ninh Bình, đến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda tại Hà Nội, các hoạt động đã mở ra cơ hội để hai bên tìm hiểu sâu hơn về năng lực, nhu cầu và những khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phân bón, công nghệ và đầu tư.

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Theo Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản đạt 452 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2025 trong khi tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tiệm cận 11% - vượt xa mức tối thiểu theo quy định. Kết quả này cho thấy Nam A Bank tiếp tục duy trì tăng trưởng, đồng thời ưu tiên củng cố năng lực tài chính, chất lượng tài sản và bộ đệm vốn cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cách Mỹ và châu Âu tạo nên những doanh nghiệp mang sức mạnh quốc gia

Cách Mỹ và châu Âu tạo nên những doanh nghiệp mang sức mạnh quốc gia

Thành công của những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong các ngành chiến lược như Apple, Microsoft, NVIDIA, ASML hay Airbus… ở các nước phương Tây, không chỉ đến từ môi trường cạnh tranh và năng lực đổi mới của doanh nghiệp, mà còn được hỗ trợ bởi những chính sách dài hạn về khoa học, công nghệ, giáo dục và phát triển thị trường vốn.

Sau mỗi chai nước là một “khoảnh khắc chờ”: “Xé ngay trúng liền” tạo sức hút mùa hè

Sau mỗi chai nước là một “khoảnh khắc chờ”: “Xé ngay trúng liền” tạo sức hút mùa hè

Từ những quán nước ven đường đến các điểm dừng chân giữa trưa, một hành động vốn rất nhỏ đang tạo thêm sự tò mò cho người tiêu dùng: uống xong, giữ lại chai, xé nhãn và nhập mã. Với cơ chế cho biết kết quả nhanh, “Xé ngay trúng liền” đang biến vài giây sau khi giải khát thành một trải nghiệm thú vị.

Nông nghiệp tuần hoàn: Biến phụ phẩm thành nguồn lực

Nông nghiệp tuần hoàn: Biến phụ phẩm thành nguồn lực

(CLO) Từ những nguyên liệu tưởng chừng phải loại bỏ, doanh nghiệp có thể tạo ra một vòng đời mới khi tận dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc phục vụ trồng trọt. Không chỉ góp phần giảm lãng phí tài nguyên và áp lực môi trường, nông nghiệp tuần hoàn còn mở ra khả năng tạo thêm việc làm, nâng cao giá trị nông sản và thúc đẩy người sản xuất chuyển từ chạy theo sản lượng sang phát triển bền vững.

Techcombank là Ngân hàng Bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam trong 5 năm liên tiếp

Techcombank là Ngân hàng Bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam trong 5 năm liên tiếp

(CLO) Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa chính thức được Tạp chí Tài chính châu Á - Asian Banking & Finance (ABF) vinh danh là "Ngân hàng Bán lẻ nội địa tốt nhất Việt Nam 2026" (Domestic Retail Bank of the Year - Vietnam). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Techcombank giành được giải thưởng danh giá trên.

Cỡ chữ bài viết: