Điều chỉnh kích thước chữ

Đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới

(CLO) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc từng bước phát triển lên tầm cao mới.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: quochoi.vn

Thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, bền vững

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 - 12/7/2019, theo lời mời của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.

Đây là hoạt động của lãnh đạo cấp cao nước ta thăm Trung Quốc trong năm 2019. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã hội đàm và dự chiêu đãi chính thức của Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư; hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương, thăm một số địa phương và tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc đến chào.

Trong các cuộc gặp cấp cao, hai bên đều đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước; nêu vấn đề một cách cởi mở, thẳng thắn và chân tình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về chính trị, có quan hệ truyền thống rất tốt đẹp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho rằng, ngoại giao nhân dân có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, nhận thức đúng trong các tầng lớp nhân dân. Hy vọng thời gian tới sẽ có một số dự án kiểu mẫu, tiêu biểu trong hợp tác kinh tế hai nước, qua đó để lại dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác Quốc hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, cho rằng sự hợp tác này góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư nhất trí với Chủ tịch Quốc hội là hai bên thường xuyên giao lưu, hợp tác, sẵn sàng đón các đoàn Việt Nam sang Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm.

Tại các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam ủng hộ Trung Quốc phát triển vững mạnh, phát huy vai trò tích cực và đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, lãnh đạo Việt Nam sẵn sàng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc chỉ đạo các cấp, các ngành hai bên tích cực mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, bền vững, ngày càng đi vào chiều sâu...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã nêu nhiều vấn đề, như đề nghị hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; duy trì tốt các cơ chế phối hợp hiện có. Chính phủ hai nước cần hợp tác triển khai hiệu quả các hiệp định đã ký kết cũng như sáng kiến “Vành đai và Con đường”, sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai”… Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều ủng hộ đề nghị này.

Đề cập tới vấn đề trên biển, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phía Trung Quốc ủng hộ Việt Nam thực hiện quyền chủ quyền và quyền khai thác thềm lục địa của Việt Nam; kiểm soát và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đề nghị, khi có bất đồng, hai bên cần kiềm chế, tiết chế, kiểm soát để cùng nhau trao đổi về từng vấn đề cụ thể.

Tăng cường liên kết, hợp tác kinh tế

Tại hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu nội dung chính phủ hai nước cần hợp tác thực hiện, triển khai hiệu quả các hiệp định đã ký kết; đề cập những vấn đề liên quan đến hợp tác kinh tế; đánh giá cao hợp tác kinh tế hai bên hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung Quốc tiếp tục tạo thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc; tiếp tục chia sẻ thông tin về chính sách xuất nhập khẩu của Trung Quốc. Hai bên phối hợp triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, xử lý các vướng mắc tại các dự án hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhiều lần trao đổi.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần điều chỉnh để cân bằng hơn trong thương mại song phương, giảm xu thế nhập siêu của Việt Nam để dần cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc không mong muốn xuất siêu, nhưng do kết cấu ngành nghề và Trung Quốc đang tái kết cấu nền kinh tế. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn đề xuất siêu; đang tổ chức các hội chợ thương mại lớn, đề nghị Việt Nam giới thiệu những sản phẩm có ưu thế sang Trung Quốc.

Trong chuyến thăm chính thức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp 11 đại diện doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc. Đại diện nhiều tập đoàn lớn trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng rất mong muốn sang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam; khẳng định có đủ thực lực về vốn, công nghệ hiện đại và bảo đảm uy tín, chất lượng sản phẩm, đúng thời gian thi công, tuân thủ được yêu cầu thân thiện với môi trường.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng

Về công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư chia sẻ, trong 70 năm Đảng Cộng sản lãnh đạo đất nước Trung Quốc cũng có những yếu kém, khuyết điểm như hiện tượng lười biếng, xa rời quần chúng, tham nhũng. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sự sinh tồn của Đảng và an ninh quốc gia.

Chủ tịch Nhân đại Lật Chiến Thư cho biết, từ sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, Trung Quốc đã tập trung xử lý những vấn đề trong công tác xây dựng Đảng. Trong hơn 6 năm qua, Trung Quốc đã xử lý 440 cán bộ ở cấp trung ương; ở cấp vụ là 8.900 người, cấp phòng, huyện lên tới 63.000 người. Đặc biệt, từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX đến nay có 5.000 đảng viên tự đầu thú và khai báo sai phạm.

Về hợp tác hai cơ quan lập pháp hai nước, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tổ chức thăm thường xuyên hơn ở lãnh đạo cấp cao, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ về hoạt động phối hợp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Chính hiệp Trung Quốc đã lắng nghe và đánh giá, sáng kiến phối hợp này rất hay và cho biết Chính hiệp Trung Quốc sẽ nghiên cứu.

Thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân, địa phương hai nước

Hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (1950-2020), Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Điểm nhấn của sự kiện này là không gian triển lãm với những hình ảnh tiêu biểu trong quan hệ hai nước và của mỗi nước, dành không gian để giới thiệu một số đầu sách quý được các học giả dịch từ tiếng Việt sang tiếng Trung Quốc và từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt. Các văn nghệ sỹ đã mang nhạc cụ từ Việt Nam sang Bắc Kinh biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư và các đại biểu tham quan các quầy sách giới thiệu về văn hoá, đất nước, con người Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư và các đại biểu tham quan các quầy sách giới thiệu về văn hoá, đất nước, con người Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư đã đến trực tiếp tới xem triển lãm, nghe giới thiệu sách, xem biểu diễn nghệ thuật cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, một số lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian đi thăm thành phố Nam Kinh và Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gợi mở, khuyến khích các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có tiềm năng lớn về quy mô vốn, công nghệ cao, uy tín trong nước và quốc tế, đảm bảo thời gian thi công, chất lượng công trình, đặc biệt là với những doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường...

Đánh giá về kết quả chuyến thăm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã rất thành công, nhiều nội dung vượt mong đợi. Kết quả này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc từng bước phát triển lên tầm cao mới.

Thế Vũ