Điều chỉnh kích thước chữ

Đức dự kiến nới lỏng các lệnh cách ly cho lễ Giáng sinh

(CLO) Trong một dự thảo mới được đưa ra, 16 tiểu bang của Đức có kế hoạch nới lỏng các lệnh cách ly, cho phép người dân tụ họp tới 10 người trong dịp Giáng sinh và Năm mới.

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Người dân Đức đi mua sắm dịp Giáng sinh. Ảnh: WSJ

Người dân Đức đi mua sắm dịp Giáng sinh. Ảnh: WSJ

Các nhà lãnh đạo cũng đã đồng ý tăng cường đáng kể công suất trên tuyến đường sắt nhà nước Deutsche Bahn trong những tháng mùa đông, đồng thời thực hiện bố trí giãn cách xã hội để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Thủ hiến của các bang sẽ thống nhất kế hoạch với Thủ tướng Angela Merkel vào hôm nay. Thị trưởng thành phố Berlin, ông Michael Mueller nói với kênh truyền hình ARD rằng, ông tin tưởng các biện pháp này sẽ được chính phủ thông qua.

Lãnh đạo các tiểu bang đã đồng ý kéo dài chính sách cách ly xã hội tới ngày 20/12, đồng nghĩa với việc các quán bar, nhà hàng và địa điểm giải trí sẽ tiếp tục đóng cửa trong khi các trường học và cửa hàng vẫn được phép mở cửa.

Các quan chức cho biết Đức, đã ngăn chặn sự gia tăng được sự lây lan trên diện rộng của Covid-19 tính tới thời điểm này, tuy nhiên các con số tổng thể vẫn là quá cao. Nước này hiện có số ca nhiễm và tử vong thấp hơn nhiều các nước châu Âu khác như Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Việc nới lỏng các lệnh cách ly, cho phép tụ tập tới 10 người trong dịp Giáng sinh sẽ kéo dài từ ngày 23/12 tới ngày 1/1. Sau thời gian này, người dân chỉ được tụ tập tối đa 5 người.

Các nhà lãnh đạo cũng cũng cho biết sẽ cấm đốt pháo hoa ở các khu vực công cộng để tránh lượng người tụ tập đông đúc. Người dân vẫn có thể tự bắn pháo hoa với quy mô nhỏ trong đêm giao thừa.

Theo dự thảo mới, các gói viện trợ sẽ được trao cho các công ty bị ảnh hưởng bởi các lệnh cách ly xã hội mới được áp dụng trong tháng 11 này. Chính phủ dự kiến gói viện trợ này có thể lên tới  15 tỷ Euro. Các chi phí bổ sung cho tháng 12 hiện được dự kiến vào khoảng 20 tỷ Euro.

Đức hôm qua ghi nhận 13.554 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 942.687 ca. Tổng số người chết được báo cáo là 14.361 người.