6,4 triệu liều vắc xin COVID-19 đầu tiên được phân phát vào giữa tháng 12/2020

(CLO) Các bang của Mỹ sẽ bắt đầu nhận được những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên vào giữa tháng 12, nhưng chưa xác định ai sẽ nằm trong nhóm người được tiêm đầu tiên, tờ The Hill đưa tin.
Khoảng 6,4 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer sẽ được chuyển tới các bang của Mỹ trong tháng 12 - Ảnh: Getty

Khoảng 6,4 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng Pfizer sẽ được chuyển tới các bang của Mỹ trong tháng 12 - Ảnh: Getty

Ước tính có khoảng 6,4 triệu liều vắc xin của hãng dược phẩm Pfizer sẽ được phân phối đến các tiểu bang và vùng lãnh thổ vào giữa tháng 12, nếu như nhận được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào thời điểm đó, các quan chức của dự án Operation Warp Speed ​​cho biết hôm thứ Ba (24/11).

Các quan chức tiểu bang đã được thông báo vào thứ Sáu tuần trước rằng, họ sẽ nhận được một số liều vắc xin COVID-19  trong đợt phân phối đầu tiên, và họ sẽ tự quyết định xem ai sẽ được ưu tiên cho những liều đầu tiên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết hôm thứ Ba, cơ quan này đang nghiên cứu các khuyến nghị về ưu tiên và ông đề nghị các nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người sống trong viện dưỡng lão và những người dễ bị tổn thương khác nên là những người đầu tiên.

“Các thống đốc sẽ quyết định vắc-xin được tiêm cho ai. Chúng tôi hy vọng rằng các khuyến nghị của chúng tôi sẽ có sức nặng với họ nhưng vào cuối ngày họ sẽ đưa ra quyết định đó”, ông Azar nói với các phóng viên.

Các quan chức vẫn mong đợi 40 triệu liều vắc xin sẽ sẵn sàng vào cuối năm nay. Bộ trưởng Azar cho biết ông hy vọng vắc xin sẽ có sẵn cho người dân nói chung vào quý II năm sau.

Hãng dược phẩm Pfizer tuần trước đã yêu cầu FDA cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin của mình, loại vắc xin này được cho là có hiệu quả 95% trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào FDA sẽ đưa ra quyết định. Một ủy ban cố vấn của cơ quan họp vào ngày 10 tháng 12 để bỏ phiếu về việc liệu họ có khuyến nghị FDA nên cấp phép cho vắc xin hay không.

Pfizer là công ty duy nhất đã yêu cầu giấy phép sử dụng khẩn cấp cho đến nay, nhưng Moderna, công ty gần đây đã thông báo rằng vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả 94,5%, dự kiến ​​sẽ nộp đơn yêu cầu trong những tuần tới.

Vắc xin của Moderna cũng được báo cáo có hiệu quả lên tới 95% và có thể được tiêm đại trà trong thời gian tới - Ảnh: Getty

Vắc xin của Moderna cũng được báo cáo có hiệu quả lên tới 95% và có thể được tiêm đại trà trong thời gian tới - Ảnh: Getty

Ngoài ra, vắc xin của đại học Oxford nghiên cứu cũng báo cáo hiệu quả trên 90% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và dự kiến sẽ đưa vào tiểm chủng đại trà trong thời gian tới.

Ở một diễn biến khác, Bộ Y tế Nga cho biết Sputnik V, loại vaccine Covid-19 do nước này phát triển, đạt hiệu quả 95% theo phân tích lần thứ hai về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị phối hợp nghiên cứu vắc xin Sputnik V cho hay, các tính toán dựa trên dữ liệu sơ bộ thu được 42 ngày sau khi tiêm liều thứ nhất (21 ngày sau liều thứ hai). Đối với dữ liệu thu thập được 28 ngày sau khi tiêm liều thứ nhất (7 ngày sau liều thứ hai), hiệu quả của vaccine Sputnik V được ghi nhận là 91,4%.

Trung tâm Gamaleya dự kiến công bố dữ liệu nghiên cứu tạm thời lên một trong những tạp chí y khoa quốc tế hàng đầu. Sau khi hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn ba, họ sẽ cung cấp quyền tiếp cận báo cáo thử nghiệm lâm sàng đầy đủ.

Theo tiết lộ, giá của hai liều vắc xin Sputnik V dự kiến khoảng 10 đô la và miễn phí với công dân Nga.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: