Ecuador áp thuế 27% lên hàng hóa Mexico, tạm đóng cửa biên giới

(CLO) Tổng thống Ecuador Daniel Noboa đã công bố áp dụng mức thuế 27% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, nhằm đảm bảo sự đối xử công bằng cho các doanh nghiệp trong nước.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ song phương giữa hai quốc gia đang căng thẳng sau một loạt sự kiện ngoại giao gần đây.

ecuador ap thue 27 len hang hoa mexico tam dong cua bien gioi hinh 1

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa. Ảnh: CC BY-SA 2.0 / Asamblea Nacional del Ecuador

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, Tổng thống Noboa khẳng định rằng ông ủng hộ việc tăng cường trao đổi thương mại với các quốc gia khác, bao gồm cả khả năng ký kết một hiệp định thương mại tự do với Mexico. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ chấp nhận sự lạm dụng".

Mức thuế 27% sẽ được áp dụng cho đến khi hai nước đạt được thỏa thuận thương mại. Động thái này được cho là nhằm bảo vệ lợi ích của các doanh nghiệp Ecuador, trong bối cảnh nước này cho rằng họ chưa nhận được sự đối xử công bằng trong thương mại với Mexico.

Quyết định áp thuế được đưa ra sau khi quan hệ giữa Ecuador và Mexico trở nên căng thẳng vào năm ngoái. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Tổng thống Noboa ra lệnh đột nhập vào Đại sứ quán Mexico tại Quito để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas, người đang tị nạn tại đây. Hành động này đã khiến Mexico cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador và làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Theo các báo cáo thương mại, Mexico là một trong những đối tác quan trọng của Ecuador trong khu vực. Việc áp thuế 27% có thể gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Mexico, đồng thời làm giảm sự đa dạng hàng hóa tại thị trường Ecuador.

Ngoài ra, Chính phủ Ecuador mới đây đã thông báo sẽ tạm thời đóng cửa biên giới vào cuối tuần này nhằm tăng cường kiểm soát an ninh và ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, di cư bất hợp pháp, cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Cao Phong (theo Reuters, AP, Investing)

Xem thêm

Pháp ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do đợt nắng nóng kỷ lục

Pháp ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong do đợt nắng nóng kỷ lục

(CLO) Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (PHF) ngày 22/7 cho biết nước này đã ghi nhận hơn 5.700 ca tử vong vượt mức dự kiến trong đợt nắng nóng lịch sử kéo dài từ 17/6 đến 2/7. Đây được coi là thảm họa liên quan đến nhiệt độ gây chết người nhiều nhất tại Pháp trong hơn hai thập kỷ qua.

Cháy rừng, hạn hán và mưa đá cùng lúc tấn công châu Âu

Cháy rừng, hạn hán và mưa đá cùng lúc tấn công châu Âu

(CLO) Nhiều quốc gia châu Âu đang hứng chịu thời tiết cực đoan khi nắng nóng kéo dài làm bùng phát các vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Tây Ban Nha và Pháp, trong khi khu vực Balkan lại đối mặt với mưa đá và giông bão dữ dội.

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

Ghi nhận ca sinh 4 bé gái giống hệt nhau, xác suất 1/15 triệu

(CLO) Một phụ nữ tại Úc đã sinh bốn bé gái giống hệt nhau sau một ca mang thai tự nhiên cực kỳ hiếm, với xác suất được các bác sĩ ước tính chỉ khoảng 1 /15 triệu. Đây được cho là trường hợp chưa từng ghi nhận tại nước này.

Cỡ chữ bài viết: