Điều chỉnh kích thước chữ

EU cáo buộc Nga, Trung Quốc làm sai lệch thông tin vắc xin COVID

(CLO) EU trong một báo cáo đã chỉ trích Bắc Kinh và Moscow đang tìm cách làm suy yếu lòng tin đối với vắc-xin COVID của phương Tây và quảng cáo mạnh mẽ vắc xin của chính họ.

Audio
Một nhân viên y tế cầm lọ vắc xin Sputnik V ở Moscow, Nga. Ảnh: DPA

Một nhân viên y tế cầm lọ vắc xin Sputnik V ở Moscow, Nga. Ảnh: DPA

Bài liên quan

EU cho biết Nga và Trung Quốc đang nhằm vào số ca bệnh đang gia tăng của khối để gây nghi ngờ về các thể chế dân chủ. 

Cơ quan đối ngoại của EU cho biết Trung Quốc và Nga đang tham gia vào các chiến dịch nhằm làm xói mòn lòng tin vào chiến lược của Liên minh châu Âu cũng như làm dấy lên sự hoài nghi về vắc xin COVID do phương Tây phát triển.

Báo cáo cũng nêu lên lo ngại rằng các nước đang sử dụng những nỗ lực này để gây ảnh hưởng đặc biệt đến Tây Balkan.

Phát hiện này xuất phát từ một báo cáo do Cơ quan Hành động Bên ngoài EU (EEAS) công bố về thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo, các nỗ lực 'sai lệch thông tin do nhà nước bảo trợ' đã tăng cường kể từ đầu năm 2021, khi việc triển khai vắc xin bắt đầu tăng tốc trên khắp thế giới.

Báo cáo chỉ trích, trong khi Trung Quốc và Nga đã tăng cường nỗ lực quảng bá vắc xin do nhà nước sản xuất, họ đang sử dụng các chương trình để 'làm suy yếu lòng tin' vào vắc xin phương Tây và các tổ chức của EU.

"Để làm được điều này, cả hai nước đang sử dụng các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, mạng lưới các phương tiện truyền thông ủy quyền và mạng xã hội, bao gồm cả các tài khoản mạng xã hội ngoại giao chính thức, để đạt được những mục tiêu này", báo cáo cho biết.

Tại Nga, các phương tiện truyền thông nhà nước đã cố gắng 'gây nghi ngờ' đối với Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) và cáo buộc cơ quan này trì hoãn việc phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc đã tuyên truyền 'những câu chuyện sai lệch' về nguồn gốc của virus Corona cũng như sự an toàn của một số loại vắc-xin phương Tây.

Theo báo cáo, các chiến lược 'ngoại giao vắc xin' của Bắc Kinh và Moscow đặc biệt nhắm vào Tây Balkan trong một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng.

Báo cáo bày tỏ lo ngại rằng sự gia tăng các ca nhiễm COVID trong khối và việc triển khai vắc xin chậm chạp đang được Nga và Trung Quốc nhắm vào như những ví dụ về sự thất bại của nền dân chủ và xã hội cởi mở.

Mặc dù EU đã bị chỉ trích về việc triển khai vắc xin chậm hơn dự kiến, nhưng khối nói rằng việc tăng lượng cung cấp có nghĩa là họ đang đi đúng hướng để tiêm chủng cho 70% người lớn vào mùa hè này. Hungary đã đoạn tuyệt với phần còn lại của EU và sử dụng vắc xin từ cả Nga và Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc đã bác bỏ tất cả cáo buộc về thông tin sai lệch của EEAS, cơ quan thường xuyên đưa ra báo cáo về lĩnh vực này và hợp tác với Google, Facebook, Twitter hay Microsoft để hạn chế việc phát tán tin giả.

EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường xuyên cáo buộc Nga có hành động bí mật, bao gồm tung thông tin sai lệch, để cố gắng gây bất ổn cho phương Tây bằng cách gây chia rẽ xã hội.

Hoàng Long

 
 
Tin mới
Hà Nam phát hiện hơn 20 học sinh, giáo viên mắc COVID-19

(CLO) Chiều 22/9, ông Tạ Văn Thao, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam cho biết trên địa bàn đã phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến học sinh, giáo viên.

Tại sao Đông Nam Á lo lắng về tàu ngầm hạt nhân của AUKUS và Australia

(CLO) Thông báo về một liên minh chiến lược mới giữa Australia, Mỹ và Vương quốc Anh (AUKUS) đã khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là các nước láng giềng thuộc ASEAN.

Bắt đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(CLO) Ngày 22/9, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ Lê Thị Tâm là đối tượng truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bệnh nhân COVID-19 nặng đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO ở Đồng Nai

(CLO) Bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên được cứu sống bằng kỹ thuật ECMO ở Đồng Nai là một sản phụ điều trị tại trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh COVID-19 thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương.

TP. HCM giảm chốt kiểm soát dịch Covid-19, tăng cường kiểm tra lưu động

(CLO) Lực lượng chức năng tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ chủ động giảm các chốt kiểm soát trên địa bàn; tăng cường các tổ tuần tra, kiểm soát lưu động.

Bất chấp dịch Covid-19, dòng vốn đầu tư Nhật Bản vẫn “ùn ùn” đổ vào Việt Nam

(CLO) Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thanh Hoá: Chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức

(CLO) UBND huyện Lang Chanh (Thanh Hoá) vừa ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh trong việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học.

Dư chấn vụ 'bom nợ' Evergrande, 500 người giàu nhất hành tinh mất 135 tỷ USD một ngày

(CLO) Bị “vạ lây” vụ Evergrande khiến chỉ trong một ngày, tổng tài sản của những người giàu nhất thế giới sụt giảm 135 tỷ USD và tỷ phú Elon Musk thiệt hại nặng nề nhất.

Chi cho họp hành, lễ tân, đi nước ngoài vẫn còn lãng phí

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 nên tập trung vào đầu tư công, sử dụng ngân sách vì chi cho họp hành, lễ tân, đi nước ngoài vẫn còn lãng phí.