Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia hành động để ngăn ngừa đuối nước

(CLO) Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Tư (28/4) đã khuyến khích tất cả các quốc gia hành động để ngăn chặn đuối nước, nguyên nhân đã gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong trong thập kỷ qua, hơn 90% trong số đó ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Audio
Sri lanka
Bài liên quan

Nghị quyết do Bangladesh và Ireland đồng bảo trợ và được sự đồng thuận của 193 thành viên trên thế giới, là giải pháp đầu tiên tập trung vào vấn đề đuối nước. LHQ lấy ngày 25 tháng 7 là “Ngày Thế giới Phòng chống Đuối nước”.

Hội nghị nhấn mạnh rằng đuối nước “có thể phòng tránh được” bằng cách sử dụng “các biện pháp can thiệp chi phí thấp” và kêu gọi các quốc gia xem xét đưa các bài học về an toàn dưới nước, bơi lội và sơ cứu như một phần của chương trình giảng dạy tại trường học. Hội nghị khuyến khích các quốc gia chỉ định “đầu mối quốc gia về phòng chống đuối nước”, phát triển các chương trình phòng chống trên toàn quốc, ban hành và thực thi luật an toàn nước.

Không giống như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, các nghị quyết của Đại hội đồng không có tính ràng buộc pháp lý nhưng chúng phản ánh quan điểm toàn cầu.

Theo Liên hợp quốc, tỷ lệ đuối nước cao nhất thế giới là ở châu Phi trong khi số ca tử vong do đuối nước cao nhất ở châu Á.

“Đuối nước là một vấn đề công bằng xã hội, ảnh hưởng không cân đối đến trẻ em và thanh thiếu niên ở các vùng nông thôn, với nhiều quốc gia báo cáo đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi”, Nghị quyết cho biết.

Hội nghị lưu ý "với sự quan tâm" rằng ước tính toàn cầu chính thức về 235.000 ca tử vong hàng năm do đuối nước không bao gồm chết đuối do các sự cố khí hậu liên quan đến lũ lụt và sự cố giao thông đường thủy. Điều này đã dẫn đến “tỷ lệ tử vong do đuối nước lên đến 50% ở một số quốc gia”, báo cáo cho biết.

Hội đồng nói rằng "các thảm họa liên quan đến nước ngày càng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu", một phần do tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu" và lũ lụt ảnh hưởng đến nhiều người hơn bất kỳ hiểm họa thiên nhiên nào khác, trong đó đuối nước là nguyên nhân chính gây tử vong trong lũ lụt”.

Đại sứ Bangladesh Rabab Fatima phát biểu trước hội đồng sau khi nghị quyết được thông qua: “Việc bắt buộc phải hành động chống đuối nước không chỉ đơn giản là đạo đức hay chính trị. Tổn thất về kinh tế là không thể đo đếm được”.

Ông cho biết đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở Bangladesh và khu vực Nam Á, và lời kêu gọi hành động phòng ngừa của nghị quyết là cấp thiết.

Đại sứ Liên hợp quốc Ireland, Geraldine Byrne Nason, cho rằng việc nghị quyết về đuối nước được ban hành và việv chỉ định ngày 25 tháng 7 là ngày thế giới tập trung vào việc ngăn chặn đuối nước trong thời điểm “để nhấn mạnh nhu cầu tức thời về hành động quốc tế có ý nghĩa và chiến lược để cứu sống và ngăn chặn hàng trăm nghìn những cái chết có thể ngăn ngừa được”.

Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, đại sứ toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới về các bệnh không lây nhiễm và thương tích, cho biết: “Việc khuyến khích các chính phủ áp dụng các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa đuối nước sẽ cứu sống hàng nghìn người và kêu gọi sự chú ý đến vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách này”.

“Chúng tôi có các công cụ để ngăn chặn những cái chết như thế này và cần phải hành động ngay bây giờ”, ông nói trong một tuyên bố.

Chấn Phong