Điều chỉnh kích thước chữ

EU cho phép Anh gia hạn Brexit tới 31/10

(CLO) Lãnh đạo 27 nước thành viên EU hôm qua đã thống nhất thông qua việc gia hạn Brexit lần 2, với thời hạn dài hơn 4 tháng so với những gì mà Thủ tướng Anh yêu cầu.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Trong thông điệp viết trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết giờ đây ông sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May.

"EU27/UK đã thống nhất việc gia hạn Brexit tới 31/10", ông Tusk viết trên Twitter của mình, 8 tiếng sau khi phiên họp bắt đầu. "Điều này đồng nghĩa với việc Anh sẽ có thêm 6 tháng để tìm ra giải pháp tốt nhất".

Thông điệp này được đưa ra chỉ 1 ngày trước hạn Brexit. EU đã từng cho Anh thêm thời hạn 2 tuần, và từng lâm vào nguy cơ phải rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 12/4 tới.

Tuy nhiên, ông khẳng định Anh vẫn có thể rời EU trước thời hạn nếu bà May nhận được sự hậu thuẫn từ phía Quốc hội hoặc đưa ra được một đề xuất mới. "Tới khi hết thời hạn, Anh cũng có khả năng hủy bỏ Brexit", ông Tusk cho hay.

[Anh: Đảng Lao động sẽ gặp đảng DUP để tìm kiếm giải pháp]

Bà May cũng khẳng định có khả năng đạt được một thỏa thuận, tránh việc người dân nước này phải tham gia bầu cử Quốc hội EU vào ngày 23/5 tới. Nếu vượt quá thời hạn, Anh vẫn sẽ phải tiến hành bỏ phiếu như 1 thành viên của khối.

Các Thủ tướng Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Ireland và Pháp đã thảo luận về các vấn đề có thể xảy ra khi diễn ra Brexit như hải quan, kiểm soát biên giới cũng như các lĩnh vực về lương thực và nông nghiệp.

Rất nhiều nhà lãnh đạo mong muốn một thỏa thuận gia hạn dài hơi hơn, tới tháng 3 năm sau, nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên quyết duy trì mong muốn của mình về việc rút ngắn thời hạn, điều mà các nhà lãnh đạo khác phải thuận theo.

Hoàng Việt (Theo Reuters)