Điều chỉnh kích thước chữ

EU và Anh gửi viện trợ gấp thuốc và thiết bị y tế cho Ấn Độ

(CLO) Ủy ban châu Âu đã kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự của EU và đang tìm cách gửi ôxy và thuốc đến Ấn Độ sau khi nhận được yêu cầu từ Delhi. Vương quốc Anh cũng bày tỏ sự đoàn kết khi gửi thiết bị y tế đến quốc gia đang rơi vào hoảng loạn bởi sự bùng phát của đại dịch.

Audio
Một góc của một nhà máy cung ấp oxy ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 25 tháng 4 năm 2021. EU và Vương quốc Anh đã gửi thiết bị y tế và thuốc cho Ấn Độ đang rơi vào khủng hoảng vì đại dịch COVID-19 - Ảnh:REUTERS / Amit Dave

Một góc của một nhà máy cung ấp oxy ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 25 tháng 4 năm 2021. EU và Vương quốc Anh đã gửi thiết bị y tế và thuốc cho Ấn Độ đang rơi vào khủng hoảng vì đại dịch COVID-19 - Ảnh:REUTERS / Amit Dave

Bài liên quan

Ấn Độ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp COVID-19 trong những ngày gần đây, với các bệnh viện ở thủ đô và trên khắp đất nước đã từ chối bệnh nhân sau khi hết oxy y tế và giường bệnh.

"Báo động về tình hình dịch tễ ở Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ", Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen viết trên Twitter hôm Chủ nhật (25/4).

"Cơ quan điều hành EU đã phối hợp với các nước EU sẵn sàng cung cấp oxy và thuốc khẩn cấp cần thiết nhanh chóng", Ủy ban cứu trợ nhân đạo Janez Lenarcic của Ủy ban châu Âu bày tỏ.

Trong khi đó, Vương quốc Anh cũng bắt đầu vận chuyển khoảng 600 thiết bị y tế quan trọng đến Ấn Độ để giúp đỡ quốc gia hơn 1,3 tỷ dân trong cuộc đấu tranh tuyệt vọng với virus Corona.

Đại dịch COVID-19 đã lên đến mức khủng hoảng ở Ấn Độ, với những bệnh nhân ốm yếu xếp hàng dài bên ngoài các bệnh viện quá tải và các lò hỏa táng người chết hoạt động suốt ngày đêm mà không có nghi lễ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tweet vào chiều Chủ nhật (25/4) rằng chuyến hàng đầu tiên đang trên đường đến New Delhi. Vương quốc Anh "sát cánh" với Ấn Độ trong "cuộc chiến chung chống lại COVID-19", Johnson viết.

“Các thiết bị y tế quan trọng, bao gồm hàng trăm máy tạo oxy và máy thở, hiện đang được vận chuyển từ Anh đến Ấn Độ để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn thiệt hại nhân mạng do loại virus khủng khiếp này gây ra”, Thủ tướng cho biết.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Ấn Độ trong thời điểm khó khăn này và tôi quyết tâm đảm bảo rằng Vương quốc Anh sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch".

Bộ trưởng Nội vụ Dominic Raab cho biết chuyến bay là chuyến đầu tiên trong số nhiều chuyến bay, lặp đi lặp lại quan điểm của chính phủ "không ai được an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn".

Chín container vận chuyển hàng không chứa 495 máy tạo oxy, 120 máy thở không xâm nhập và 20 máy thở bằng tay sẽ được gửi đi trong tuần này.

Singapore cũng gửi nguồn cung cấp oxy y tế rất cần thiết.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, gần 350.000 trường hợp nhiễm virus Corona mới đã được ghi nhận vào Chủ nhật (25/4), nâng tổng số đại dịch lên gần 17 triệu người. Khoảng 192.000 người đã chết cho đến nay.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: “Những cảnh tượng thót tim ở Ấn Độ cho thấy một lần nữa căn bệnh khủng khiếp này kinh khủng như thế nào. Việc giao thiết bị cứu sống đầu tiên này sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ cần thiết và chúng tôi sẵn sàng làm nhiều việc hơn nữa".

Chấn Phong