Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook quay trở lại bàn đàm phán với Úc

(CLO) Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Facebook đã quay trở lại bàn đàm phán với chính phủ nước này sau khi động thái "cắt sóng" các trang tin tức trên mạng xã hội này cách đây vài ngày bị nhiều nước phản đối.

Audio
Ảnh: TC

Ảnh: TC

Quyết định của Facebook về việc ngăn chặn người dùng xem và chia sẻ tin tức trên mạng xã hội, đồng thời hạn chế  các trang tin tức trong và ngoài nước không được đăng tin cũng như xoá một số trang của chính quyền đã vấp phải sự phản đối trên diện rộng.

Công ty đã “tạm phối hợp với chúng tôi một lần nữa,” ông Morrison nói trong một cuộc họp báo ở Sydney. “Điều tôi hài lòng là Facebook đã quay trở lại bàn đàm phán.”

Hành động của Facebook nhằm đáp trả một dự thảo luật mới của Úc về việc buộc các ông lớn công nghệ như Facebook hay Google phải trả tiền để khai thác các nội dung báo chí. Luật của Úc yêu cầu các công ty này phải đạt được các thương mại thỏa thuận với các nhà xuất bản của Úc hoặc phải đối mặt với phán quyết của một trọng tài độc lập.

Sau động thái của Facebook, chính phủ Úc vẫn khẳng định tiếp tục triển khai dự thảo luật này và nhiều nước khác trên thế giới cũng bày tỏ quan điểm tán đồng. Dự thảo này đã được Hạ viện thông qua và dự kiến được Thượng viện thông qua trong tuần tới.

Canada đã lên tiếng bày tỏ ủng hộ bước đi này của Úc và cho biết sẽ trích dẫn đạo luật này của Úc để tham khảo khi họ triển khai dự thảo luật riêng của mình trong tương lai gần.

Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg hôm thứ Sáu cho biết ông đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và cuộc đàm phán tiếp theo sẽ được dự kiến ​​vào cuối tuần.

Người phát ngôn của Facebook và đại diện của ông Frydenberg không đưa ra bình luận nào khác.

Ông Simon Milner, Giám đốc chính sách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Facebook, đã nói với Sydney Morning Herald rằng công ty có ba phản hồi chính đối với luật: việc không được phân hạng các hãng tin tức nào cần phải trả tiền; việc khoản tiền có thể do một trọng tài độc lập áp đặt; việc bắt buộc phải tham gia đàm phán với các công ty truyền thông Úc.

Google, công ty ban đầu đã đe dọa đóng cửa công cụ tìm kiếm của mình ở Úc, đã công bố một loạt các thỏa thuận sơ bộ trong tuần qua, bao gồm một thỏa thuận toàn cầu với News Corp.

Theo dữ liệu ban đầu của công ty phân tích Chartbeat có trụ sở tại New York, động thái của Facebook đã có tác động ngay lập tức đến lưu lượng truy cập vào các trang web mới của Úc.

Tổng lượng truy cập vào các trang tin tức của Úc từ các nền tảng khác nhau đã giảm khoảng 13% so với ngày trước lệnh cấm.

Quốc Thiên